Cầu vồng là gì? Tại sao có hiện tượng cầu vồng xảy ra?

Cầu vồng là gì? Cầu vồng là hiện tượng thiên nhiên thú vị, được coi là tượng trưng cho hòa bình, mang tới nhiều điềm báo tốt lành. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên thú vị này, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

Cầu vồng là gì? Cầu vồng là hiện tượng gì?

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng còn được biết đến với tên gọi là mống. Đây là hiện tượng tán sắc của ánh sáng mặt trời khi được khúc xạ qua các giọt nước mưa. Trên thực tế, cầu vồng không phải là một vật thể xác định mà nó chỉ là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng mặt trời qua những giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn được biết đến là sự khúc xạ ánh sáng.

Sau cơn mưa, không khí sẽ lẫn những giọt nước nhỏ li ti, khi ánh sáng mặt trời xuất hiện, chiếu rọi vào không khí, những giọt nước li ti sẽ trở thành một lăng kính.  Lăng kính sẽ bẻ cong tia sáng từ ánh sáng mặt trời, sau đó phản xạ tạo thành một dải màu sắc liên tục được gọi là quang phổ và đi ra ngoài theo góc 42 độ. Vậy nên, cầu vồng thường sẽ xuất hiện sau khi mưa.

Cầu vồng có những màu gì? Cầu vồng có nhiều màu sắc khác nhau trong đó có 7 màu nổi bật nhất là đỏ, cam, vàng, lục lam, chàm, tím.

Gió là gì? Các loại gió chính và nguyên nhân sinh ra gió

Cầu vồng xuất hiện khi nào?

Ánh sáng mặt trời là một hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt chúng ta không thể phát hiện ra những màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia sáng bị bẻ cong sẽ tạo thành một dải màu sắc liên tục. Các tia màu đỏ bị bẻ cong ít nhất, sau đó đến các tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và tia màu tím là bị bẻ cong nhiều nhất.

Cầu vồng xuất hiện khi nào?

Các giọt nước cũng thay thế vai trò của lăng kính. Khi ánh sáng mặt trời đi qua lăng kính, tia sáng bị bẻ cong và phản xạ lại, đi ra ngoài giọt nước theo góc 42 độ. Điều này cũng lý giải vì sao chúng ta có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng với mặt trời một góc 42 độ. Vậy nên, cầu vồng không phải là một chiếc duy nhất chúng ta có thể sẽ thấy một cầu vồng khác.

Áp suất khí quyển là gì? Đơn vị đo, công thức tính áp suất khí quyển

Tại sao không đến được chân cầu vồng?

Bạn sẽ chẳng bao giờ đến được chân trời và chân cầu vồng vồng cũng vậy. Đó là vì cả 2 trường hợp trên đều cần khoảng cách xa giữa vật thể và người quan sát tạo nên hiệu ứng.

Cầu vồng thực chất gồm nhiều giọt nước hấp thụ ánh sáng theo một cách nào đó. Những giọt nước tròn, trong vắt, khúc xạ và phản xạ một tia sáng tới người quan sát. Ánh sáng có bước sóng khác nhau giữa khúc xạ ở các góc khác nhau. Chính vì thế, ánh sáng trắng của mặt trời được phản chiếu, phân tách thành một dải ánh sáng nhiều màu.

Những cảnh tượng rực rỡ này được tạo thành từ ánh sáng và nước nên bạn cũng đừng hy vọng tìm điểm dừng chân của nó. Hiện tượng quang học này sẽ phụ thuộc vào vị trí đứng của bạn cách xa giọt nước và mặt trời phải ở sau lưng.

Áp thấp nhiệt đới là gì? Sự khác nhau giữa áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới

Có bao nhiêu loại cầu vồng?

Có nhiều loại cầu vồng khác nhau, được phân chia theo từng yếu tố đánh giá như màu sắc, khả năng phản xạ,…Dưới đây là một số hiện tượng cầu vồng phổ biến thường xuất hiện sau mưa:

Cầu vồng đêm: Là cầu vồng xuất hiện vào ban đêm, được các nhà thiên văn học gọi là Moonbow vì nó được tạo bởi ánh sáng của mặt trăng. Cầu vồng đêm thường có ở nơi thường xuyên có mưa lớn vào ban đêm như vùng Caribbean. Màu cầu vồng là màu trắng bởi vì ánh sáng của mặt trăng có cường độ thấp.

Cầu vồng đêm

Cầu vồng đôi hoặc nhiều cầu vồng: Là hiện tượng có 2 hoặc nhiều cầu vồng cùng xuất hiện trên bầu trời sau mưa. Cầu vồng đôi hoặc nhiều cầu vồng xuất hiện là do sự phản xạ kép hay phản xạ nhiều lớp của ánh sáng mặt trời.

Cầu vồng đôi

Cầu vồng lửa: Là hiện tượng quang học, thuộc loại hào quang. Cầu vồng lửa được hình thành bởi sự khúc xạ ánh sáng từ mặt trời và ánh nắng trong các đĩa tinh thể bay lơ lửng trong khí quyển. Cầu vồng lửa xuất hiện sẽ mang theo một dài màu lớn, phổ màu rực rỡ, chạy song song với đường chân trời và nằm bên dưới mặt trời hoặc mặt trăng. Khi những đám mây hình thành ánh hào quang nhỏ hoặc loang lổ thì ta sẽ nhìn thấy được dài màu của cầu vồng lửa.

Mưa rào là gì? Mưa rào thường vào mùa nào, tháng mấy?

Cầu vồng lửa

Cầu vồng trắng: Còn được gọi là cầu vồng ma, là hiện tượng vô cùng hiếm gặp. Hiện tượng này xuất hiện trên bầu trời nước Anh, chỉ có một màu trắng thay vì 7 màu. Cầu vồng trắng được tạo ra từ những hạt sương nhỏ bé có đường kính nhỏ hơn 0.05mm

Cầu vồng trắng

Cầu vồng thác nước: Chỉ xuất hiện khi trời mưa nguyên nhân là do hơi nước bắn lên thác nước, nếu gặp sự phản chiếu của mặt trời sẽ tạo ra nhiều dạng cầu vồng đẹp mắt.

Với các thông tin có trong bài viết “Cầu vồng là gì? Tại sao có hiện tượng cầu vồng xảy ra?” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *