Môn đăng hộ đối là gì? Vì sao cần môn đăng hộ đối trong hôn nhân?

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua câu “môn đăng hộ đối” một vài lần trong cuộc sống hoặc trong phim ảnh, nhất là phim cổ trang Trung Quốc. Vậy môn đăng hộ đối là gì? Môn đăng hộ đối có thực sự quan trọng hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của ruaxetudong để có được câu trả lời chi tiết nhất nhé!

Môn đăng hộ đối là gì?

Môn đăng hộ đối là gì? Trong tiếng Hán, “môn đăng hộ đối” là cách nói lái đi của “môn đương hộ đối” – 同婚 (tạm dịch: đám cưới có địa vị, tiền tài, học thức và vai vế tương đương nhau).

Từ “đương” trong câu thành ngữ nguyên bản có nghĩa là “đang”, thế nhưng khi du nhập vào Việt Nam, từ này đã bị đọc chệch thành “đăng”; lâu dần hình thành thói quen và có câu nói môn đăng hộ đối như hiện tại.

Tìm hiểu về ý nghĩa của môn đăng hộ đối là gì trong hôn nhân
Tìm hiểu về ý nghĩa của môn đăng hộ đối là gì trong hôn nhân

Ngoài ra, trong thời kỳ phong kiến trước đây, các gia đình sẽ chỉ lựa chọn gia đình có cùng phẩm hàm với mình để kết giao thông gia. Đây cũng là một hình thức phân biệt cấp bậc, địa vị điển hình trong văn hóa Trung Quốc.

Tại sao cần hôn nhân cần “môn đăng hộ đối”?

Theo quan niệm xưa, nếu muốn cuộc sống vợ chồng sau này hòa thuận, yên ấm, hạnh phúc thì cần phải có sự môn đăng hộ đối trong hôn nhân là bởi:

  • Khi có cùng tầm hiểu biết, 2 người sẽ có kết nối chặt chẽ về mặt tâm hồn lẫn tinh thần, giúp tránh được những mâu thuẫn không đáng có sau này.
  • Gia thế của một người cũng sẽ phản ánh được rất nhiều điều về tính cách, tư duy và lối sống của đối phương. Do đó, chỉ khi lấy được người có gia thế tương đương, cuộc sống hôn nhân sẽ gặp ít bỡ ngỡ, khó khăn.
  • Ngoài ra, “môn đăng hộ đối” sẽ có phần “thực tế” hơn các cuộc hôn nhân khác vì không có sự phân hóa giàu – nghèo hoặc chênh lệch về địa vị, tài chính.

Tuy nhiên, không ít trường hợp dù “môn đăng hộ đối” nhưng cuộc sống sau này không hạnh phúc vì bị ép buộc – hôn nhân thương mại. Họ được cha mẹ/các bậc tiền bối sắp xếp kết hôn chỉ vì một số mục đích nhất định như: thăng quan tiến chức, mở rộng địa bàn, kết giao làm ăn,…

“Môn đăng hộ đối” liệu còn đúng trong cuộc sống ngày nay

Hiện nay, mặc dù quan niệm môn đăng hộ đối trong hôn nhân vẫn tồn tại, thế nhưng chúng đã không còn khắt khe và mạnh mẽ như trước.

Thực tế cho thấy, người trẻ ngày nay đang độc lập hơn thế hệ trước rất nhiều. Họ có ước mơ, lý tưởng, dám hành động và vượt ra khỏi vùng an toàn để thực hiện điều mình mong muốn. Do đó, họ đã không còn bị phụ thuộc quá nhiều vào gia đình và việc cưới xin cũng ít bị tác động.

“Môn đăng hộ đối” không còn quá quan trọng trong cuộc sống ngày nay
“Môn đăng hộ đối” không còn quá quan trọng trong cuộc sống ngày nay

Đối với họ, cuộc sống hôn nhân không có tình yêu sẽ chẳng khác nào tự mình giam cầm tương lai, hạnh phúc của bản thân. Chính vì thế, nếu yếu vắng đi tình yêu thì “môn đăng hộ đối” cũng sẽ không thể cứu vãn được hôn nhân trước tình trạng đổ vỡ.

Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được môn đăng hộ đối là gì, ý nghĩa của môn đăng hộ đối trong hôn nhân và thực trạng về quan niệm này trong đời sống hiện đại ngày nay. 

Ghen là gì? Vì sao lại ghen tuông? Phụ nữ và đàn ông khi ghen thế nào?

Ngoài ra, nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào về hôn nhân và gia đình, đừng quên để lại bình luận để mọi người cùng thảo luận và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *