Áp thấp nhiệt đới là gì? Sự khác nhau giữa áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới là gì? Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ trạng thái nhiễu động khí quyển, gây ra nhiều kiểu thời tiết cực đoan, ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của các quốc gia ven biển. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Áp thấp nhiệt đới nghĩa là gì?

Áp thấp nhiệt đới có tên tiếng anh là tropical depression, được xem là một vùng xoáy, có đường kính lên đến hàng trăm kilomet, được hình thành ở các khu vực có khí hậu nóng như biển nhiệt đới. Những con xoáy nhiệt đới là vùng gió xoáy được hình thành trên biển, thổi vào trung tâm theo hướng ngược chiều của kim đồng hồ, tạo nên dông, tố, lốc,…..điển hình cho những đợt áp suất nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Áp suất nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão khi áp suất nhiệt đới phát triển đủ mạnh kèm theo lượng gió và hơi nước từ ngoài biển kéo vào. Trong một số trường hợp, áp thấp suy yếu và tan dần chỉ tạo ra sự thay đổi nhẹ về thời tiết.

Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới

Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới sẽ bao gồm các điều kiện trên bề mặt khí quyển như nhiệt độ, khí áp, hơi nước, gió,…Bởi vậy, áp thấp nhiệt đới thường xuất hiện ở những nơi có khí hậu nóng, đại dương hay trên biển nhiệt đới.

Khi một vùng không khí nóng lên, các vùng lân cận khí áp sẽ giảm dẫn tới sự hút gió từ phía có khí áp cao hơn và tăng động (tạo ra hơi nước). Do có sự ảnh hưởng của lực Coriolis – lực lệch hướng do Trái Đất tự quay khiến hướng gió hút vào tâm áp thấp tạo thành xoáy.

Ở Bắc bán cầu, hướng gió lệch về bên phải tạo nên xoáy nghịch nhiệt đới còn ở bán cầu Nam sẽ làm lệch hướng gió sang trái so với hướng chuyển động hình thành xoáy nhiệt đới. Với sự thay đổi hai hướng gió xoáy ngược chiều nhau ở 2 bán cầu đã hình thành nên các nhiễu động điện. Khi ở các vùng khí hậu ôn đới, tạo thành áp thấp nhiệt đới.

Khí áp là gì? Tại sao lại có khí áp? Có mấy loại khí áp

Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới

Tác hại của áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới gây ra nhiều thiệt hại lớn tới vật chất, sản xuất và đời sống sinh hoạt của con người, đó là:

Gây thiệt hại về vật chất và con người

Việc mưa dông do áp thấp nhiệt đới gần bờ kéo dài làm hư hỏng nhà cửa, các đồ dùng điện tử trong nhà. Gia súc, gia cầm bị chết hay các hộ gia đình gần biển còn có thể bị chìm tàu – nguồn thu nhập chính của người dân vùng biển.

Áp thấp nhiệt đới với các cơn gió giật mạnh, ở gần tâm bão sẽ kèm theo mưa và lốc xoáy gây lũ lụt, thương vong vì người. Đối với những người nông dân sống trên biển, đi đánh bắt hải sản xa bờ khi gặp những cơn áp thấp nhiệt đới cùng vô cùng nguy hiểm.

Áp thấp nhiệt đới gây ra lũ lụt kéo dài – nguyên nhân của nhiều loại mầm bệnh do rác thải hay môi trường nước không được đảm bảo, ảnh hưởng tới sức khỏe, thương vong về người.

Ô nhiễm môi trường

Môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng khi áp thấp nhiệt đới đi qua. Việc mưa lớn, lũ lụt, nước dâng cao kéo dài kèm theo rác thải ngoài môi trường, xác động thực vật trong nước khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường

Thiếu lương thực và nước sinh hoạt

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông khiến cho nước biển dâng khiến cho nguồn nước ngọt bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, việc mưa lớn kéo dài gây lũ lụt cho người dân, không thể đi lại, gây ra tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm.

Ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nông nghiệp

Mưa dông do áp thấp nhiệt đới kéo dài sẽ khiến cho nước biển dâng, gây ngập lụt ven biển, làm nhiễm mặt đồng ruộng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất nông nghiệp, nuôi tôm, cua cá,…

Gió là gì? Các loại gió chính và nguyên nhân sinh ra gió

Cách phòng ngừa áp thấp nhiệt đới

Trước những thay đổi của thời tiết, trái đất nóng lên, ô nhiễm môi trường áp thấp nhiệt đới xuất hiện ngày càng nhiều. Để hạn chế, phòng ngừa áp thấp nhiệt đới cần có các biện pháp cần thiện sau:

Tích cực trồng rừng, phủ xanh Trái Đất

Tình trạng chặt phá rừng gây nên hiện tượng sói mòn, khiến cho môi trường đất, nước, không khí bị ô nhiễm nặng nề. Việc trồng rừng không chỉ giúp phủ xanh “đất trống đồi núi chọc” mà còn hạn chế được những con xoáy nhiệt đới, làm giảm sức mạnh của chúng, giảm thiệt hại về người và của.

Tích cực trồng rừng, phủ xanh Trái Đất

Cập nhật thông tin về áp thấp nhiệt đới thường xuyên

Khi có áp thấp nhiệt đới, việc cập nhật thông tin thường xuyên sẽ giúp cho các bạn nắm rõ thông tin của áp thấp nhiệt đới, sức gió, mưa lớn từ đó có các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Với những người dân ven biển, năm rõ tình hình thời tiết để xác định có nên đi đánh bắt xa bờ hay không, hạn chế được các thiệt hại cả về người và của.

Xây dựng nhà cửa kiên cố, chắc chắn

Áp thấp nhiệt đới kèm theo gió giật, mưa dông khi ở gần tâm bão vì thế hệ thống cơ sở hạ tầng vững chắc, kiên cố để đảm bảo an toàn khi có bão là vô cùng quan trọng.

Sử dụng đồ tái chế, dễ phân hủy

Để hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu gây nên thì bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế lượng rác thải bên ngoài môi trường. Hạn chế sử dụng túi nilon hay đồ nhựa, thay vào đó là sử dụng các loại túi giấy, ống hút giấy,…những đồ tái chế hoặc phân hủy để bảo vệ môi trường tốt hơn.

Luôn sẵn sàng, đảm bảo phương án bổ sung

Áp thấp nhiệt đới có thể hình thành bão nên bạn cần phải chuẩn bị các thiết bị cứu hộ, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm,….Ngoài ra, cũng cần phải chuẩn bị các thiết bị điện tử liên lạc cứu hộ khi cần thiết để di tán đến nơi an toàn.

Dự báo tình hình bão và áp thấp nhiệt đới 2022 tại Việt Nam

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo về xu hướng khí hậu thủy văn từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022, theo đó mùa bão 2022 sẽ xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm. Dự báo từ nay đến nửa đầu tháng 6/2022 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Giai đoạn từ tháng 7-8/2022, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc biển Đông và tăng tần suất trong những tháng tiếp theo. Nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong tháng 8-9/2022.

Dự báo tình hình bão và áp thấp nhiệt đới 2022 tại Việt Nam

Nhận định số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trong 2022, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết có khoảng 10 -12 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông (trung bình có khoảng 12-14 cơn bão/áp thấp nhiệt đới). Dự tính sẽ có khoảng 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Cơ quan khí tượng cảnh báo cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2022. Trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-5/2022) cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Sự khác nhau giữa bão và áp thấp nhiệt đới

Bão áp thấp nhiệt đới là gì? Khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước sẽ hình thành nên bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới có tên tiếng anh là “tropical storm”. Sự khác biệt giữa áp thấp nhiệt đới và bão nhiệt đới được phân biệt với nhau dựa theo cấp gió.

Dựa theo sự phân chia cấp gió của Francis Beautfort, gió được chia thành 13 cấp từ 0 cho tới 12. Khi gió xoáy mạnh từ cấp 6-7 được gọi là áp thấp nhiệt đới.

Ngày nay, khi cấp gió bão được miêu tả trong thang Beaufort từ 12 tới 16 có liên quan gần đúng với cấp độ tương ứng của thang đo Saffir-Simpson. Tuy nhiên, các cấp mở rộng trong thang sức gió Beaufort trên cấp 13 không trùng khớp với thang đo bão Saffir-Simpson.

  • Theo định nghĩa quốc tế, bão nhiệt đới phải có gió mạnh hơn 64km/giờ (hay 35 knots) tức là hơn cấp 8. Nếu như gió yếu hơn 63km/giờ gọi là áp thấp nhiệt đới.
  • Nếu gió mạnh hơn 118 km/giờ (cấp 12, 64 knots), bão đó được gọi là bão lớn với cuồng phong (typhoon).
  • Bên cạnh đó, còn có bão rất to hay siêu bão (super typhoon, intense major hurricane, super cyclonic storm, very intense tropical cyclone) với gió mạnh hơn 240 km/giờ (hay trên 130 knot), tức là cấp 4 trong thang bão Saffir-Simpson hoặc cấp 15 trở lên trên thang bão Beaufort

Mong rằng, nội dung thông tin có trong bài viết trên đây về áp thấp nhiệt đới, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Hãy thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết để có những chuẩn bị tốt nhất khi áp thấp nhiệt đới xuất hiện để giảm thiểu các rủi ro do áp thấp và bão nhiệt đới gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *