Van khí nén là gì? Cách sử dụng van khí nén chuẩn nhất

Van khí nén là linh kiện không thể thiếu của máy nén khí. Linh kiện này giúp điều hướng, điều khiển dòng chảy của khí nén, đảm bảo cho máy bơm hơi vận hành ổn định, bền bỉ. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi các nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Van khí nén là gì?

Van khí nén còn được biết đến với tên gọi là van đảo chiều khí nén, được làm từ các chất liệu bền bỉ như thép, inox,…nên có độ bền cao. Van hơi khí nén hoạt động dựa trên sự tác động của khí nén, điều chỉnh bằng cơ hoặc điện để thực hiện công việc đóng mở các cửa van, cung cấp khí nén cho các thiết bị, máy móc vận hành.

Van khí nén là gì?

Van khí nén có nhiều loại khác nhau nhưng đều thực hiện một chức năng đó chính là đóng mở cửa van cung cấp khí nén để phục vụ cho yêu cầu vận hành của các thiết bị như xi lanh, bộ lọc hay điều áp,…Tuổi thọ của linh kiện này trung bình từ 1-2 năm tùy theo tần suất sử dụng cũng như cách thức bảo quản.

Máy nén khí là gì? Các loại máy nén khí

Các loại van khí nén phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại van khí nén khác nhau, trong đó được sử dụng phổ biến nhất đó là:

  • Van khí nén 2/2: Còn được biết tới với tên gọi là van phân phối 2 cổng. Loại van này được sử dụng cho hệ thống khí nén đơn giản. Cấu tạo của van khí nén 2/2 gồm 1 thân và 1 coil điện. Thân van được làm bằng đồng hoặc inox nên hạn chế được tình trạng ăn mòn.
  • Van khí nén 3/2: Là loại van mà bạn dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, công ty kinh doanh các thiết bị khí nén. Đây là van đảo chiều khí nén, được sử dụng để cung cấp và điều khiển dòng khí nén đi qua van. Van khí nén 3/2 vận hành dựa trên cuộn coild, làm đóng mở các van, chuyển đổi vị trí cũng như chức năng của các cửa.
  • Van khí nén 4/2: Là loại van đảo chiều, ít thông dụng nhưng lại được sử dụng nhiều trong hệ thống khí nén tác động đơn. Van 4/2 khá đơn giản gồm thân van và đầu điện.
  • Van khí nén 5/2: Là loại van trên hệ thống xi lanh, ben hơi sẽ có 2 chiều hoặc một số bộ điều khiển khí nén nhất định. Có 2 loại van điện tử khí nén 5/2 đó là van 5/2 một đầu điện và van 5/2 hai đầu điện.
  • Van khí nén 5/3: Có nhiều loại van khí nén 5/3. Loại van này phù hợp để điều khiển xi lanh đơn, xi lanh kép và các hoạt động cơ khí nén khác.

Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí

Van khí nén 5/3

Chức năng của van hơi khí nén

Điều khiển hướng: Van hơi khí nén sẽ điều khiển dòng khí nén đi qua và luôn đảm bảo an toàn cho hệ thống, chỉnh hướng khí để cung cấp khí nén kịp thời cho các thiết bị: bộ lọc, điều áp, xi lanh…

Điều khiển dòng chảy: Đây là chức năng nổi bật nhất của van nén khí. Van nén hơi sẽ điều chỉnh và điều khiển lưu lượng áp của dòng chảy. Nhờ đó giúp cho việc tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ trong hệ thống dễ dàng hơn.

Điều chế khí: Linh kiện này sẽ kiểm soát áp suất của máy nén hơi bằng cách tận dụng áp lực vào khí quyển. Các loại van giảm áp được sử dụng cho các loại máy thu hoặc các thiết bị lưu

So sánh máy nén khí trục vít và piston – Nên mua máy nào?

Cách sử dụng van khí nén chuẩn nhất

Cách sử dụng van khí nén chuẩn nhất
  • Xác định hướng lắp của van khí nén bằng cách nhìn hướng mũi tên được in trên thân van
  • Phần kết nối chính sẽ là cửa van, cần phải siết ốc chặt để đảm bảo van được kín với 2 đầu ống. Đối với loại van hơi khí nén lắp ren cần phải cho thêm băng tan và đối van lắp mặt bích cần có thêm một miếng đệm lót giữa mặt bích của van và đường ống để làm kín và chống rò rỉ.
  • Kết nối dây điện với nguồn điện. Người dùng hãy xác định nguồn điện sử dụng là 220V, 24V hoặc 110V để sử dụng nguồn điện phù hợp.
  • Hãy sử dụng thiết bị hỗ trợ cho van hơi khí nén để tránh hiện tượng tăng áp đột ngột.

Hy vọng các thông tin có trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng van khí nén chuẩn nhất. Nếu có câu hỏi nào cần giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *