Phục Vị là gì? Cách xác định hướng Phục Vị khi mua đất, làm nhà

Phục Vị là gì? Hướng Phục Vị là gì? Là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy được nhiều người quan tâm khi mua đất hay làm nhà. Khi mua đất, xây nhà theo hướng Phục Vị sẽ mang tới nhiều điều tốt đẹp, may mắn,…Cùng ruaxetudong.org cập nhật chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Phục Vị là gì? Hướng Phục Vị là gì?

Phục Vị là một trong những hướng nằm trong nhóm các hướng tốt được mọi người lựa chọn để xác định phương hướng khi mua đất, xây nhà hay làm việc đại sự như hiếu hỉ. Trong phong thủy, Phục Vị là biểu tượng của sự may mắn, cát tài.

Phục Vị là một hướng tốt trong phong thủy
Phục Vị là một hướng tốt trong phong thủy

Như bạn đã biết, phong thủy có 4 hướng chính ( Bắc, Nam, Đông, Tây) và 4 hướng phụ (Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Còn trong Bát quái thì có tất cả 8 hướng bao gồm Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Minh. Các hướng này được chia thành 2 nhóm gồm có 4 hướng tốt (cát) và 4 hướng xấu (hung).

Phục Vị là một thuật ngữ có trong từ điển Hán Việt, có nghĩa như sau:

  • Phục: Khôi phục, thực hiện xây dựng hoặc tái kiến thiết lại
  • Vị: Là vị trí, địa vị hoặc bản chất.

Xét về ngữ pháp, Phục Vị được hiểu là sự khôi phục mọi thứ trở về vị trí ban đầu, là sự sắp xếp, tái ngộ những phương vị có cùng một tố chất.

Đặc điểm của hướng Phục Vị trong phong thủy

Theo sách “Bát trạch Minh cảnh” và “Bát trạch lữ tài” của tác giả Thái Kim Oanh, Phục Vị là một cung tốt, hướng tốt và một ngôi sao tốt ở trong phong thủy, thể hiện cho sự may mắn, cát tài, cát lộc.

Dựa theo một số ghi chép, cung Phục Vị hay hướng Phục Vị đều thuộc chòm sao Tả Phù – một chòm sao tốt ở trong phong thủy. 

Trong tử vi phong thủy, sao Tả Phù được đánh giá là chòm sao tốt, một cát tinh. Sao Tả Phù có tính chất đoan chính, luôn làm việc thiện, giúp đỡ người khác,…mang đến nhiều may mắn trong công việc và học hành.

Sao Phục Vị là một trong những hướng mang tới sự hình yên, trấn tĩnh và luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp. Nếu bạn sở hữu hướng Phục Vị thì sẽ là người có khí chất, đoan chính, vượng tài, phúc đức đầy đặn.

Xét trong ngũ hành, Phục Vị thuộc hành Mộc, có màu sắc tượng trưng là xanh lá, mang ý nghĩa phước đức, tài vận.

Tựu chung, hướng Phục Vị là hướng tốt mang lại nguồn năng lượng tích cực, may mắn cho gia chủ trong phong thủy. Tuy nhiên, trong cuốn “Phong thủy Bát trạch” và “Huyền không học” của tác giả Kép Nhật thì lại cho rằng hướng Phục Vị mang ý nghĩa tài vận tốt nhưng không quá xuất sắc, nổi trội; là sao tốt đứng thứ 4 trong bốn phương tám hướng của mỗi người.

Ý nghĩa của hướng Phục Vị là gì?

Ý nghĩa của hướng Phục vị trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy nhà ở, Phục Vị là một trong số các chòm sao tốt mang đến vận khí may mắn cho gia chủ. Nhà có hướng Phục Vị thì mọi người trong nhà sẽ có được nhiều may mắn, sức khỏe, con đường quan lộ rộng mở,…Bởi vậy, Phục Vị luôn được lựa chọn để làm hướng nhà, hướng phòng thờ, hướng đặt bàn làm việc,…- những nơi được coi là mang dương khí của ngôi nhà.

Hướng Phục Vị được lựa chọn khi xây dựng nhà ở
Hướng Phục Vị được lựa chọn khi xây dựng nhà ở

Đối với xây dựng nhà ở, hướng Phục Vị là công cụ giúp bạn xác định hướng tốt cho những khu vực quan trọng như phòng ngủ, phòng thờ, nơi đọc sách,…Với những kỳ vọng vào sự may mắn, tốt đẹp khi chuyển đến sống và định cư dài lâu.

Ý nghĩa của hướng Phục Vị trong hôn nhân

Không chỉ được áp dụng trong việc xây dựng nhà ở, mua đất, Phục Vị còn được sử dụng để chọn tuổi kết hôn. Nếu quái mệnh của nam, nữ dung hòa với nhau sẽ tạo cung Phục Vị tốt giúp cho quan hệ hôn nhân gắn bó bền vững, sức khỏe dồi dào, cha mẹ thuận hòa, con cái hạnh phúc,…Ngược lại thì đó là điềm dữ, không tốt thì sẽ dễ gây tai ương, công danh sự nghiệp bất thành, con cái xung khắc,…

Cách xác định hướng Phục Vị

Không phải ai cũng biết cách xác định hướng Phục Vị. Hướng Phục Vị phụ thuộc vào năm sinh cũng như cung mệnh của mỗi người. Tùy theo độ tuổi mà mỗi người sẽ có lướng Phục Vị khác nhau. Do đó, cần phải biết cách xác định để tránh chọn sai hướng ảnh hưởng đến tài vận, hạnh phúc gia đình.

Phong thủy Bát trạch cho rằng, mỗi người sẽ có một cung mệnh, quái mệnh hay còn gọi là cung phi tùy theo vào năm sinh âm lịch của người đó. Hướng Phục Vị không phải ai cũng giống ai và là sự kết hợp giữa cung phi, phương vị.

Cách xác định hướng Phục Vị
Cách xác định hướng Phục Vị

Bước 1: Xác định cung phi

Cung phi được tính bằng cách lấy số của năm sinh âm lịch cộng với nhau rồi cộng tiếp cho tới khi chỉ còn một chữ số. 

Đối với những ai sinh trước năm 2000: Hãy cộng tổng 2 chữ số cuối của năm sinh âm lịch rồi giản ước cho đến khi còn một chữ số.

Ví dụ: Bạn sinh năm 1994 âm lịch thì lấy 2 số cuối là 9 và 4 cộng lại với nhau được 13, tiếp tục giản ước 1+4 =4. Như vậy, quái số của bạn sinh năm 1994 âm lịch là số 4.

Đối với những ai sinh sau năm 2000: Thực hiện giản ước tương tự như trên nhưng cộng thêm 1. Chẳng hạn sinh năm 2000 thì ta cộng 0+0+ 1 =1 => Quái số của người sinh năm 2000 là 1.

Khi xác định được quái số thì ta xác định được cung mệnh của gia chủ, cụ thể:

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh Nam mệnh Nữ mệnh
Số 1 Khản Cấn
Số 2 Ly Càn
Số 3 Cấn Đoài
Số 4 Đoài Cấn
Số 5 Càn Ly
Số 6 Khôn Khảm
Số 7 Tốn Khôn
Số 8 Chấn Chấn
Số 9 Khôn Tốn

Bước 2: Xác định hướng Phục Vị

Căn cứ vào thông tin dưới đây để xác định hướng Phục Vị của mình:

Cung phi Hướng Phục Vị
Càn Tây Bắc
Đoài Tây
Cấn Đông Bắc
Khôn Tây Nam
Ly Nam
Khảm Bắc
Tốn Đông Nam
Chấn Đông

Khi xem tuổi hôn nhân, các cặp cung mệnh cưới nhau sẽ hợp với cung hướng Phục Vị đó là:

Vợ chồng cùng cung Tốn: Cuộc sống viên mãn, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió.

Vợ chồng cùng cung Chấn: Gia đình giàu sang, phú quý; gia đạo thuận hòa.

Vợ chồng cùng cung Ly: Gia đình hạnh phúc, thủy chung, tài lộc đủ đầy; sung sướng ở hậu vận.

Vợ chồng cùng cung Đoài: Duyên nợ nồng thắm, nhà cao cửa rộng, phú quý an nhàn.

Vợ chồng cùng cung Cấn: Gia đình hòa thuận, tiền tài hưng vượng, con cháu may mắn sau này.

Cách xác định hướng Phục Vị rất đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ đúng khi xác định hướng theo tuổi khi làm những việc quan trọng. Có như vậy mới thu hút tài lộc, may mắn, vạn sự hanh thông, sự nghiệp thăng tiến.

Lưu ý quan trọng khi mua nhà, mua đất hướng Phục Vị

  • Hướng Phục Vị được áp dụng nhiều nhất khi thiết kế, xây dựng phòng ngủ và phòng thờ vì sẽ tăng thêm tính trang nghiêm, thanh tịnh cũng như giúp phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi.
  • Không nên thiết kế phòng khách, phòng làm việc theo hướng Phục Vị. Vì phòng khách là nơi tụ họp của nhiều thành viên, không phù hợp với sự bình lặng an yên. Nếu như bạn là người thích công việc bình dị, có tính ổn định thì hãy thiết kế phòng làm việc theo hướng Phục Vị thì cũng không sao hết.
  • Nếu gia chủ kinh doanh, buôn bán thì nên chọn hướng Diên Niên hoặc Sinh Khí sẽ giúp bạn tốt hơn. Bởi hướng Phục Vị mang ý nghĩa an yên, thanh tịnh nên phù hợp với hoạt động buôn bán ồn ào, náo nhiệt.
  • Phục Vị được coi là cung vị thuộc Mộc nên để kích hoạt năng lượng, gia chủ nên lựa chọn một số vật phẩm phong thủy thuộc mệnh Mộc.
  • Hướng Phục Vị là hướng tốt nhưng nếu có nhà vệ sinh, phòng kho ở hướng này thì sẽ hóa dữ. Do đó, khi không thể thay thế thì hãy sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải.

Cách tăng vượng khí cho ngôi nhà hướng Phục Vị

Để tận dụng tối đa năng lượng tích cực từ Phục Vị, gia chủ nên áp dụng một số biện pháp sau:

  • Trang trí nội thất nhà ở bằng màu sắc phong thủy: Gia chủ kết hợp thêm các đồ vật có màu sắc thuộc hành Mộc như xanh lá, xanh lục hoặc màu sắc thuộc hành Thủy như xanh dương, đen,…
Sử dụng vật phẩm phong thủy có màu xanh
Sử dụng vật phẩm phong thủy có màu xanh
  • Sử dụng vật phẩm phong thủy: Phải kể đến như cây xanh phong thủy, hồ cá, bể nước, hòn non bộ, chuông gió thủy tinh,…mang tới sự thanh bình, hạnh phúc cho mọi người.

Toàn cầu hóa là gì? Mặt tích cực, tiêu cực của toàn cầu hóa

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu phục vị là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ phản hồi nhanh chóng, miễn phí 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *