Mưa rào là gì? Mưa rào thường vào mùa nào, tháng mấy?

Mưa rào là một trong những hiện tượng thời tiết phổ biến vào mùa hè, được hình thành bởi những đám mây dông. Nếu như bạn chưa biết mưa rào thường xuất hiện vào mùa nào, tháng mấy thì hãy theo dõi “ngay và luôn” những thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org nhé!

Mưa rào là gì?

Mưa rào là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm mưa rào là gì thì bạn cần phải hiểu mưa là gì. Mưa là một dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh. Có nhiều loại mưa khác nhau như mưa phùn, mưa rào, mưa đá,…Khi có quá nhiều giọt nước hình thành ở mây, lâu ngày, đám mây sẽ càng nặng, rơi xuống tạo thành mưa.

Mưa được tạo ra từ các giọt nước khác nhau rơi xuống bề mặt Trái Đất từ những đám mây. Không phải toàn bộ các cơn mưa đều rơi xuống bề mặt, một số bị bốc hơi trên đường rơi xuống mặt đất do đi qua không khí khô. 

Mưa rào là được hiểu là mưa nặng hạt, hạt mưa to; mưa to rồi tạnh và thường được hình thành từ những đám mây dông.

Mưa rào và dông là gì? Mưa rào có sấm sét là gì? Cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc từ bạn đọc. Là hiện tượng thời tiết phức hợp có thêm dông, sấm sét đi kèm, được hình thành do đối lưu trong khí quyển. Hiện tượng mưa rào kèm theo dông, sấm sét,….thậm chí là xảy ra mưa đá, vòi rồng, lốc xoáy,…Đối với khu vực ở vĩ độ cao đôi khi còn có cả tuyết rơi và đám mây dông còn được gọi là mây vũ tích.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Các loại khí hậu

Mưa rào thường vào mùa nào, tháng mấy?

Mưa rào thường vào mùa nào, tháng mấy?

Mưa rào tường có nhiều vào mùa hạ khi nhiệt độ tăng cao, nước bốc hơi nhiều, độ ẩm thấp. Mỗi khu vực khác nhau sẽ có khoảng thời gian mưa rào khác nhau. Ở Việt Nam, thời gian mưa rào có sự khác biệt giữa 3 miền Bắc – Trung – Nam, cụ thể:

  • Miền Bắc: Khí hậu miền Bắc có 4 mùa rõ rệt Xuân – Hạ – Thu – Đông, mỗi mùa sẽ có kiểu thời tiết khác nhau. Mưa và mưa rào ở miền Bắc thường xuất hiện vào mùa hè từ tháng 5 cho tới tháng 7,8. Những cơn mưa rào thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối. Dù thời gian mưa không kéo dài lâu nhưng cũng đủ để những con phố ở trung tâm thủ đô Hà Nội ngập úng.
  • Miền Trung:Miền Trung có khí hậu tương đối ôn hòa, mùa mưa bắt đầu vào tháng 9 nhưng cường độ mưa sẽ nhiều vào tháng 10, tháng 11. Những cơn mưa rào mùa hạ tập trung nhiều vào tháng 10. Mưa xảy ra trên diện rộng, kéo dài nhiều ngày gây nên tình trạng ngập úng, sạt lở đất, xói lở bờ sông,…
  • Miền Nam: Miền Nam có 2 mùa mưa khô rõ rệt, nhiệt độ quanh năm cao, biên độ nhiệt nhỏ; ít xảy ra thiên tai. Mùa mưa ở các khu vực miền Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 với lượng mưa lớn từ 1500 – 2000mm. Những cơn mưa rào cũng nhiều hơn so với các tỉnh ở miền Bắc và miền Trung. Mưa rào ở miền Nam thường xuất hiện vào chiều tối.

Với các thông tin có trong bài viết “Mưa rào là gì? Mưa rào thường vào mùa nào, tháng mấy?” sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org!

Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Việt Nam chịu ảnh hưởng của dải nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *