Bổ sung hay bổ xung? Từ nào là đúng? Cách dùng

Tiếng Việt vô cùng phong phú và đa dạng nên có không ít người nhầm lẫn và không biệt bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả. Để có được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Bổ sung là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi bổ sung hay bổ xung là đúng, bạn cần phải hiểu được khái niệm bổ sung là gì. Bổ sung là một từ dùng đúng theo chuẩn tiếng Việt. Bổ sung có nghĩa là thêm vào cho đầy đủ. Chỉ riêng từ “sung” đã mang ý nghĩa là thêm vào, giống như sung vào công quỹ.

Một số ví dụ về từ bổ sung như sau:

  • Các bạn sinh viên vô cùng năng nổ, bổ sung ý kiến của mình cho dự án cuối kỳ.
  • Nhà nước bổ sung thêm một số điều Luật trong kỳ họp Quốc hội
  • Chủ đầu tư bổ sung thêm nguồn vốn để đẩy nhanh quá trình thi công.

Cổ súy là gì? Cổ súy hay cổ xúy là đúng chính tả?

Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả

Bổ xung là gì?

Từ xung được sử dụng trong trường hợp lan tả, tỏa ra ví dụ như xung quanh, xung đột,….Nhưng khi đặt từ bổ đứng trước thì bổ xung không có nghĩa và trong từ điển tiếng Việt không xuất hiện từ này.

Bổ xung là từ không có nghĩa khi từ xung được kết hợp với các từ như xung đột, xung phong,….để diễn đạt ý tự giác, thực hiện một công việc nào đó trước người khác hay mang nghĩa là có những ý tưởng, ý kiến trái ngược nhau. Những từ này có trong từ điển tiếng Việt.

Pass là gì? Nghĩa của từ pass

Vậy, bổ xung hay bổ sung đúng chính tả?

Từ các phân tích trên, bạn dễ dàng nhận thấy bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả rồi chứ. Đáp án chính xác là “bổ sung”

Trường hợp mắc lỗi sai này là do cách đọc cũng như cách viết bị nhầm lẫn giữa 2 chữ cái “x” và “s”.

Người sử dụng tiếng Việt dù là người bản xứ hay người nước ngoài thường mắc phải lỗi chính tả ở các từ đồng âm. Thế nhưng, trong trường hợp này, cặp từ “bổ sung” và “bổ xung” sai  là do cách phát âm khác nhau ở mỗi vùng miền. Có khá nhiều nơi khi phát âm hay nhầm thành bỗ sung hay bô xung. Để biết được cách phát âm, cách viết chuẩn nhất thì bạn cần phải dựa vào từ điển tiếng Việt.

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, ngữ pháp Việt Nam vô cùng phong phú, đôi khi chính chúng ta cũng không sử dụng chính xác. Khi nói, chúng ta thường ít để ý tới việc phát âm sao cho chuẩn nên khi viết khó tránh khỏi tình trạng viết sai hay nhầm lẫn sang từ khác.

Ví dụ:

  • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ => Đúng
  • Bổ xung C cho trẻ em => Sai ( phải là: bổ sung C cho trẻ em)
Bổ sung là từ đúng chính tả

Cách khắc phục lỗi viết sai chính tả bổ sung hay bổ xung

Viết sai chính tả không chỉ đơn giản là sự nhầm lẫn mà còn là sự thiếu tôn trọng đối với tiếng mẹ đẻ. Do đó, việc viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung mà bạn có thể áp dụng.

Luôn luôn tập trung

Dù bạn làm bất cứ điều gì thì việc tập trung là điều cần thiết nhất và đối với việc ghi chép cũng như vậy. Khi viết, bạn phải chú ý, tập trung vào những gì mình viết để hạn chế các lỗi sai chính tả. Một trong những lý do giúp bạn nhầm lẫn, không phân biệt được bỗ sung hay bổ sung đó là sự mất tập trung, không để ý là mình đang viết cái gì. Dần dần, hình thành nên thói quen viết sai chính tả.

Hơn nữa, khi phát âm, nhiều người độc bổ sung thành bổ xung hoặc bô xung. Do đó, khi mất tập trung chắc chắn bạn sẽ viết theo những gì bạn nghe được. Vậy nên, việc tập trung là điều cần thiết để bạn khắc phục lỗi viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung.

Add là gì? Add là gì trên Facebook?

Hãy tập trung khi viết

Luyện viết và phát âm thường xuyên

Có thể nói, đây là cách giúp bạn viết đúng chính tả của từ bổ sung. Như bạn đã biết, tiếng Việt là ngôn ngữ đọc thế nào thì viết thế đó nên neus bạn đọc sai chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc viết sai và điều này cũng được áp dụng đối với bổ sung và bổ xung.

Người ta thường đọc bổ sung thành bổ xung và việc khắc phục đó là bạn hãy thường xuyên rèn luyện cách phát âm, làm quen với cách phát âm đúng sau đó ghi lại nhiều lần trên giấy. Nhờ đó, khi gặp lại những từ như này bạn sẽ viết đúng.

Bên cạnh đó, bạn có thể ghi từ “bổ sung” vào các tờ giấy Note, dán lên tường, bạn học hay những nơi nào đó để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Điều này cũng sẽ tạo hiệu quả trong việc viết đúng chính tả từ bổ sung. Đồng thời, bạn có thể áp dụng cách này khi sử dụng các từ dễ phát âm sai, viết sai do chúng đồng âm, đồng nghĩa với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *