Đức năng thắng số là gì? 3 câu chuyện về đức năng thắng số

Khi gặp phải những chuyện không may mắn như tai nạn, bệnh tật,….người ta thường nghe thấy lời khuyên “đức năng thắng số”. Vậy, đức năng thắng số là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Đức năng thắng số là gì?

Trong tiếng Hán, đức năng thắng số là  德能胜数 dé néng shèng shù có nghĩa là Phúc Đức thắng số mệnh. Đức năng ở đây được hiểu là sự Đức độ, tình yêu thương giữa con người với con người. Trong các tôn giáo lớn như Phật giáo, Thiên chúa giáo,…cũng đều nhấn mạnh đến phần Đức lên hàng đầu. Chữ “Đức” được mọi người nhắc tới thường xuyên trong cuộc sống, trong sự dạy dỗ con cái, khuyên răn con người sống phải đạo, đẹp đời.

Đức năng thắng số là gì?

Trong kinh Dịch, việc tu dưỡng “Đức” còn quan trọng hơn việc nuôi dưỡng hình hài. Vậy nên “Dữ thiên đồng đức” có nghĩa là “Đức” có giá trị, vai trò ngang bằng với trời.

Đức năng thắng số nghĩa là gì? Câu hỏi đức năng thắng số muốn khuyên nhủ mỗi chúng ta dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu thì hãy cứ làm việc tốt, giữ cho mình một trái tim lương thiện; có ngày sẽ thấy được quả ngọt từ những việc tốt mà chúng ta đã làm.

Đức năng thắng số trong tử vi là tất cả những nguyên lý đạo giáo được thấy trong Tử vi qua cung Phúc Đức và những bộ Phúc Tinh chuyên gia cứu giải. Cái mờ ảo của đức năng thắng số là khi xem 1 lá số, chọn con đường hướng thiện lấy “đức thắng số” đòi hỏi sự bền bỉ của con người, hướng đến cái Chân – Thiện, tìm thấy hạnh phúc của chính mình.

Cẩu lương là gì? Cơm chó là gì? Ăn cơm chó là gì?

Đức năng thắng số có đúng không?

Cuộc sống là chuỗi quá trình nhân quả, trong quá trình đó, bất kể loài nào cũng không tránh khỏi quy luật nhân quả, quy luật của nghiệp. Nghiệp chính là những hành vi tạo tác thông qua hành vi thân hành động làm việc, ý nghĩ suy vọng tưởng. Qua quá trình sống, từ các hành vi thân khẩu ý mà người ta vô tình hay cố ý, biết hay không biết đã tạo nghiệp báo, phải chịu kết quả dù tốt không tốt.

Đức năng thắng số có đúng không?

Cuộc sống luôn thay đổi, vận mệnh, tướng số cũng như cách sống, ăn ở tích đức của con người cũng thay đổi. Đức năng thắng số, nhân định thắng thiên đức nghĩa là:

Khi gặp chuyện không như ý, đang chịu nghiệp xấu thì hãy sống tốt, đức độ để chiến thắng số phận do nghiệp tạo ra. Khi gặp chuyện tốt lành, đừng vội chủ quan, tự cao tự đại mà tạo nghiệp mới không tốt, nó sẽ ảnh hưởng đến nghiệp tốt cũ.

Con người biết tích đức hành thiện, đề cao tâm tính, giữ gìn phẩm hạnh thì có thể cải biến vận mệnh đã định của mình. Để “gặp dữ hóa lành”, hóa giải mọi kiếp nạn trong cuộc sống, đức năng thắng số thì bạn hãy tích đức, chăm gieo hạt giống tốt. Chắc chắn sẽ có một ngày bạn nhận được trái ngọt tốt lành.

Tứ đổ tường là gì? 4 cách để tránh “tứ đổ tường”

Đức năng thắng số nhân định thắng thiên là gì?

Đức năng thắng số phận

Có những người sắp gặp nghiệp dữ nhưng cuối cùng lại thay đổi cục diện, chuyển biến tình hình từ xấu thành tốt đó là do đức năng của người đó. Người đó trong lúc bình thường hay gần chuẩn bị nhận nghiệp báo chiêu cảm trước đó lại có các hành động, việc làm tốt nên nghiệp báo được giảm nhẹ. Quả đúng với đức năng thắng số phận nhân định thắng thiên, sống có đức thì sẽ làm thay đổi số phận con người.

Sống tích đức, lương thiện sẽ thay đổi số phận

Sống tích cực, gieo hạt mầm tốt

Mọi việc xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta gặp phải đều do quá trình sống của chúng ta, người xưa có câu “gieo nhân nào thì gặp quả đó”. Đức năng thắng số phận nhận định thắng thiên, chúng ta gặp phải những chuyện không như ý thì hãy sống tốt, sống có đức độ để thắng số phận do nghiệp tạo ra ứng với câu “đức năng thắng số”.

Những người đang gặp chuyện tốt lành đừng vội vui mừng, chủ quan. Đức năng thắng số phận nhân định thắng thiên, hãy sống an vui, chánh niệm hiện tiền, mặc thịnh suy của cuộc đời là nghiệp số, sống đức độ hiền lành thì sớm muộn gì nghiệp báo tốt sẽ đến với bạn.

Liêm sỉ là gì? Người vô liêm sỉ là người như thế nào?

Các câu chuyện về đức năng thắng số

Các câu chuyện dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đức năng thắng số có nghĩa là gì. Đó là:

Câu chuyện 1: Việc thiện nên làm, tránh làm điều ác

Triều Bắc Tống, ở làng nọ có một cậu bé tàn tật chừng mười tuổi, gãy chân, sống một cuộc đời ăn xin nghèo khổ. Trước làng có một con suối lớn, vì không có cầu, nên dân làng muốn qua suối thì phải lội, rất bất tiện nhất là vào mùa lũ.

Nhiều năm qua đã như vậy, cho đến một hôm, người ta thấy cậu bé ăn xin đi gom những tảng đá về bên suối. “Cháu muốn xây cầu để mọi người đi lại thuận tiện”. Người trong làng cho đó là chuyện khôi hài nên không để ý tới.

Đá gom về ngày càng nhiều, chất thành một cái gò lớn và dân làng bắt đầu hiểu ra. Nhiều người cũng góp thêm sức, chẳng mấy chốc đã đủ đá xây cầu. Trong quá trình làm, cậu bé bị mảnh đá bắn vào mắt, mù cả hai mắt. Người dân lấy làm thương. Sau những tháng ngày nhọc nhằn vất vả, cây cầu đã được xây xong.

Đột nhiên một tiếng sấm nổ vang dù trời quang mây tạnh và người dân thấy cậu bé ăn mày đáng thương đã bị sét đánh chết ngay trên chiếc cầu mới xây.

Đúng lúc Bao Công đi thị sát qua làng, dân làng kéo ra kêu oan với Bao Công, rằng tại sao trời xanh lại hại người tốt. Trước câu chuyện quá thương tâm, Bao Thanh Thiên chẳng cầm nổi lòng mình, bèn viết câu: Ninh hành ác vật hành thiện (tức thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện).

Trở về Kinh, Bao Công cảm thấy trong lòng không thoải mái, nên trong bản tấu trình, ông đã không tâu lên Hoàng thượng về sự kiện hy hữu đó.

Hoàng thượng hôm ấy mời Bao Công đến chơi, dẫn Bao Công đến gặp hoàng tử mới ra đời trong lúc Bao Công đi thị sát. Hoàng tử khôi ngô, tuấn tú nhưng lại mắc tật khóc suốt ngày. Hoàng thượng cũng hỏi Bao Công xem có cách nào cho hoàng tử hết khóc.

Bao Công thấy hoàng tử da dẻ trắng trẻo mịn màng, trong lòng bàn tay dường như có một hàng chữ. Ghé mắt vào nhìn kỹ thì thấy câu “Ninh hành ác vật hành thiện” (thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện). Quá bất ngờ, Bao Công đã lấy tay để xoá; kỳ lạ thay, ông vừa vuốt qua thì dòng chữ đó đã biến mất và Hoàng tử nín khóc tức thì.

Bao Công sợ hãi quỳ xuống kể lại hết đầu đuôi câu chuyện, xin Hoàng thượng xá tội vì đã không báo cáo trong bản tâu trình. Hoàng thượng bèn ra lệnh Bao Công phải điều tra cho rõ vụ việc.

Đêm đó, Bao Công ngả đầu lên chiếc gối “âm dương địa phủ” và lập tức trong mộng đi đến cõi âm gian. Diêm Vương kể cho ông là hoàng tử đó vào mấy đời trước từng làm việc đại gian ác, nên Thần đã an bài và phải trả nghiệp ác ấy trong ba đời:

Đời thứ nhất què cụt, đời thứ hai mù lòa, và đời thứ ba bị sét đánh chết. Nhưng khi què quặt xin ăn, cậu bé đã luôn làm việc tốt nên đã rút lại thời gian trả nghiệp và khiến cậu bé ăn xin bị mù.

Khi mù, cậu bé đã không những không oán thán ai hết mà vẫn luôn vì người làm điều thiện. Vì thế mà Thần đã an bài lại một lần nữa để cậu bé trả hết nghiệp trong một đời.

Diêm Vương nói với Bao Công: “Một đời trả hết nghiệp thay cho ba đời, lại còn được chuyển sinh làm đương kim Thái tử, hưởng thụ phúc phận của Thiên tử”.

Vậy nên việc thiện nên làm, việc ác nên tránh và “Đức năng thắng số” là vậy!

Cây cầu đá sau khi được xây dựng

Câu chuyện 2: Tướng mạo thay đổi tùy theo hành động

Bùi Độ (đời vua Hán Cảnh Đế) – một tên bán dầu nghèo khổ lang thang, được thầy tướng số cho biết sẽ chết đói vì có hai đường chỉ xéo từ cằm lên mép miệng. Ngày kia Bùi Độ gặp một thiếu nữ ngồi khóc bên giếng sâu, hỏi ra mới biết thiếu nữ mang vàng đi để chuộc tội oan của cha, nhưng bị đánh rơi xuống giếng. Bùi Độ thương tình, nghĩ mình trước sau cũng chết đói nên đã liều mạng leo xuống tìm được vàng cho thiếu nữ. Và gia đình thiếu nữ được phục hồi danh dự và quyền thế.

Sau một thời gian, nhà tướng số gặp lại Bùi Độ và kinh ngạc nói rằng tướng chết đói của Bùi Độ đã biến mất mà thay vào đó là tướng công khanh phú quý rực rỡ. Khi cứu sống thiếu nữ tên Ngọc Hà đền ơn, cha của thiếu nữ đã đem Bùi Độ về dạy học và giao ước vợ chồng. Cha Ngọc Hà gửi gắm Bùi Độ sang một người bạn khác để nhờ tiến cử.

Thời gian xa cách, Bùi Độ đã lạc lòng với những hình bóng giai nhân khác. Trên bước đường tiến quan, Bùi Độ ghé vào thăm nhà tướng số cũ để tạ ơn, nhưng ông lại bảo rằng Bùi Độ đã hiện lại tướng chết đói. Bùi Độ tức giận bỏ đi.

Khi được làm quan, Bùi Độ đánh mất nhân cách, chỉ lục lạo, cưỡng bức các cô gái đẹp, bị triều đình hạ lệnh bắt về kinh trị tội. Bùi Độ sợ hãi trốn vào rừng rồi bị chết đói cạnh một mỏm đá.

Ngọc Hà đau khổ tìm chồng, trông thấy bộ xương và cũng gục chết bên cạnh. Cái phước của Bùi Độ xuất hiện do tâm niệm liều mạng tìm vàng cứu cô gái. Phước đó quá lớn nên đã để cho Bùi Độ trở thành quan chức vinh hiển. Nhưng rồi, với tư cách tầm thường tham dục đã phá vỡ đi phước cũ để cho nghiệp chết đói đủ cơ duyên xuất hiện.

Tướng mạo tùy thuộc vào nghiệp chứ không cố định. Nếu chúng ta thường xuyên biết “liều mạng” cứu giúp mọi người thì tướng mạo và số kiếp sẽ thay đổi một cách tốt đẹp.

Câu chuyện 3: Tướng thay đổi tùy Tâm

Tào Bân là đại tướng nổi tiếng của triều Tống, giúp Tống Thái Tổ bình định thiên hạ, có công lao chinh chiến. Một lần, Tào Bân gặp Trần Hi Di là một người có học vấn rất uyên bác, giỏi xem tướng thuật; ông xem tướng mạo của Tào Bân rồi nói:

Hai bên thành xương của ông lồi lên, ấn đường rộng, mắt dài phóng ánh sáng, chắc chắn sẽ sớm trở nên giàu có, song có tướng xấu đó là quai hàm cao, miệng trệ, xem ra ông không được hưởng phước tuổi già. Cứ theo đây mà nói, mỗi khi xuất binh chinh chiến ông hãy đối xử khoan hồng, gieo trồng phước đức cho lúc tuổi già.

Tào Bân nghe Trần Hi Di nói liền cúi đầu cảm tạ, ghi nhớ lời ấy.

Một lần, khi Tào Bân xuất trận, phó tướng Toại Ninh và rất nhiều tướng sĩ thuộc hạ có chủ trương giết sạch dân trong thành để thị uy. Tào Bân biết được liền ra lệnh nghiêm cấm không được giết hại dân lành, cấm xâm hại phụ nữ hay cướp bóc tài sản của dân. Khi chiến sự kết thúc, ông còn cấp lương thực cho những người xa quê muốn trở về nên dân chúng không ai không cảm tạ tấm lòng nhân đức của ông.

Sau đó, Tào Bân nhận được lệnh dẫn binh đánh Giang Nam. Vì không muốn nhìn thấy cảnh dân tình khốn khổ vì chiến cuộc nên ông cáo bệnh không đi. Các võ tướng dưới quyền ông lúc đó đều kéo đến thăm hỏi, Tào Bân nói với tất cả mọi người đến thăm bệnh:

“Bệnh của tôi không thuốc gì chữa khỏi, chỉ cần tất cả anh em thành tâm thành ý cùng thề rằng ngày tiến công Giang Nam tuyệt đối không được giết hại dân lành tùy tiện. Như thế thì bệnh tình của tôi sẽ tự nhiên thuyên giảm”

Các tướng sĩ liền cùng nhau phát lời thề nguyện. Đến ngày đánh Giang Nam, nhờ đó mà có vô số dân thường được thoát khỏi sự lạm sát. Tấm lòng từ bi của vị tướng quân này được truyền rộng khắp Giang Nam, ai nấy đều cảm kích. Do đó, mọi người cùng nhau mang lương thực đi đón quân triều đình. Sức chống cự của phản quân vì thế mà  yếu ớt nên trận chiến này không phải tốn hao nhiều nhân mạng, mà còn bảo vệ được tài sản của nhân dân.

Ít lâu sau, Tào Bân có dịp tình cờ gặp lại Trần Hi Di. Ông ta nhìn tiên sinh một lúc rồi nói:

“Lạ thật! Năm trước tôi xem tướng của ông thấy quai hàm cao miệng trệ, lúc đó tôi khẳng định ông không có phước về già, nhưng hiện tại đã biến đổi, miệng mép đầy đặn xinh đẹp, ánh kim quang thù diệu nhìn thấy khắp mặt và râu tóc, nhất định sẽ được sống lâu nhiều phước lộc.”

Tào Bân hỏi: Sao gọi là kim quang?

Vì đó là ánh sáng hiển hiện của phước đức, nếu người có âm đức thì khuôn mặt hiện ánh sáng màu vàng y, mắt sáng, tỏa ra khí sắc tốt lành. Người như vậy không chỉ tăng tuổi thọ mà con cháu nhiều đời sau cũng đều hưởng nhờ phước đức.

Quả nhiên, khi về già, Tào Bân sống trong cảnh an nhàn thư thái, lúc ra đi hết sức nhẹ nhàng, thọ 69 tuổi. Sau khi chết được truy phong tước hiệu Tể Dương quận vương. Nhiều đời con cháu sau này đều vinh hiển không ai sánh.

Con cháu của Tào Bân đều là vị tướng có tài, nhiều đời vinh hiển

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về đức năng thắng số là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *