NPV là gì? Mối quan hệ giữa IRR và NPV là gì?

Để đánh giá mức độ khả thi của dự án đầu tư thì sẽ không thể bỏ qua bước thẩm định. Một trong những chỉ số được lựa chọn khi đánh giá dự án đó là NPV – giá trị hiện tại ròng. Vậy, NPV là gì? Công thức tính? Ưu – nhược điểm và mối quan hệ với IRR như thế nào? Cùng tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

NPV là gì? Chỉ số NPV là gì?

NPV là viết tắt của cụm từ Net Present Value, khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giá trị hiện tại ròng. Đây là giá trị toàn bộ dòng tiền dự kiến của dự án nào đó, được chiết khấu cho đến hiện tại. NPV được sử dụng trong việc lập ngân sách vốn, lập kế hoạch đầu tư để phân tích khả năng sinh lời của một khoản đầu tư hoặc dự án nào đó.

npv-la-gi
NPV là chỉ số quan trọng đối với những nhà đầu tư, kinh doanh

Hiểu một cách đơn giản NPV là sự chênh lệch giữa tổng các dòng thực thu của dự án được quy về mặt bằng thời gian hiện tại với tổng các dòng chi phí đầu tư của dự án quy về mặt bằng thời gian hiện tại theo một tỷ suất hoàn vốn nhất định.

Hiện nay, chỉ số NPV được sử dụng khá phổ biến nhất là trong việc tính toán ngân sách theo vốn đầu tư cũng như lập dự án đầu tư vì nó giúp bạn phân tích được lợi nhuận, xem xét tính khả thi mà nó mang lại để đưa ra quyết định đầu tư hay không.

Công thức tính chỉ tiêu NPV là gì?

Công thức tính NPV của dự án tại một thời điểm như sau:

NPV =  – Chi phí đầu tư ban đầu

Trong đó:

 • i: Tỷ lệ chiết khấu
 • t: Thời gian được tính (thường là năm)

Khi dòng tiền ròng không đều có nghĩa là dòng tiền ròng thay đổi giữa các thời kỳ, công thức tính như sau:

Trong đó:

 • Rt: Dòng tiền vào tại thời điểm t
 • i: Tỷ lệ chiết khấu
 • Co: Chi phí đầu tư ban đầu
 • t: Thời gian được tính (thường là năm)

Ý nghĩa của chỉ số NPV là gì?

y-nghia-cua-chi-so-npv
Ý nghĩa của chỉ số NPV

Kết quả của NPV có thể dương hoặc âm, thậm chí là bằng 0. Thông qua kết quả, nhà đầu tư có thể phân tích, đánh giá dự án có đem lại lợi nhuận để đầu tư hay không.

 • NPV > 0: Đây là chỉ số lý tưởng thể hiện lợi nhuận do dự án hoặc khoản đầu tư của bạn đang cao hơn so với chi phí ban đầu bạn bỏ ra. Điều này có nghĩa là dự án khả thi, nhà đầu tư có thể thực hiện.
 • NPV < 0: Tỷ suất lợi nhuận mà dự án mang lại nhỏ hơn so với tỷ lệ chiết khấu của nó. Điều này không có nghĩa là dự án thua lỗ mà có thể tạo ra thu nhập ròng hay lợi nhuận kế toán. Thế nhưng, vì tỷ suất lợi nhuận tạo ra nhỏ hơn so với tỷ lệ chiết khấu nên được coi là không có giá trị.
 • NPV = 0: Kết quả này cho thấy dự án hay khoản đầu tư của bạn vào dự án không lỗ, không lãi nghĩa là hòa vốn.

Thông qua việc phân tích ý nghĩa chỉ số NPV, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn rót vốn vào dự án có NPV dương, tránh dự án có NPV âm. Chỉ số NPV càng cao chứng tỏ dự án đem về nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Ưu – nhược điểm của chỉ số NPV

Ưu điểm của chỉ số NPV

Dễ sử dụng: Chỉ số NPV giúp nhà đầu tư xác định mức độ hấp dẫn của dự án đầu tư tiềm năng. Vì nó xác định được giá trị hiện tại của khoản lãi hoặc lỗ của dự án nên rất dễ hiểu và được coi là công cụ tuyệt vời.

Dễ so sánh: NPV cho phép nhà đầu tư so sánh các khoản đầu tư tiềm năng, miễn là chỉ số NPV được tính cùng thời điểm, nhà đầu tư có thể so sánh tính khả thi của từng dự án. Khi có chỉ số NPV của từng dự án, nhà đầu tư sẽ lựa chọn dự án có NPV cao nhất bởi nó sẽ mang lại nhiều giá trị cho công ty. Trường hợp không có dự án nào có NPV dương thì nhà đầu tư sẽ không lựa chọn vì sẽ không mang lại lợi nhuận.

Có thể tùy chỉnh: NPV có thể tùy chỉnh để phản ánh chính xác mối quan tâm và nhu cầu tài chính của công ty. Chẳng hạn, tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh để phản ánh những điều như rủi ro, chi phí cơ hội, bảo hiểm đường cong lợi suất thay đổi với nợ dài hạn.

Nhược điểm của chỉ số NPV

 • Khó ước tính chính xác

Tính toán NPV đòi hỏi nhà đầu tư phải biết chính xác được tỷ lệ chiết khấu, quy mô của từng dòng tiền và thời điểm xuất phát của từng dòng. Thông thường, điều này rất khó để xác định.

Ví dụ: Khi phát triển sản phẩm mới, NPV sẽ được xác định dựa trên các ước tính về chi phí và doanh thu. Chi phí phát triển sản phẩm chưa được xác định và doanh thu bán sản phẩm cũng khó ước tính nhất là trong những năm tới.

nhuoc-diem-cua-npv
Khó ước tính được chính xác
 • Không tính đến chi phí cơ hội

NPV chỉ hữu ích khi so sánh các dự án tại cùng thời điểm, nó không hoàn toàn tính đến chi phí cơ hội. Việc lựa chọn dự án có lợi, chỉ số NPV cao, lợi nhuận tốt tại một thời điểm nhất định không hoàn toàn là sự chọn lựa sáng suốt vì tại thời điểm khác sẽ có dự án mang lại lợi nhuận cao hơn.

 • Không nêu lên toàn cảnh dự án

Một vấn đề khác khi dựa vào NPV đó là không cung cấp một bức tranh tổng thể về lợi ích hay mất mát khi thực hiện dự án nhất định. Để xác định phần trăm thu được so với các khoản đầu tư dự án thì tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR hoặc biện pháp khác được sử dụng giống như phương án bổ sung cho NPV.

 • Không đánh giá chi tiết dự án

Những con số trong cách tính chỉ số NPV khó có thể đánh giá bất kỳ khía cạnh nào của dự án như tốc độ thu lãi, khả năng tăng lợi nhuận, tỷ lệ tăng lợi nhuận,…Vậy nên, rất khó đánh giá chi tiết dự án đầu tư.

Mối quan hệ giữa IRR và NPV là gì?

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ hay tỷ suất chiết khấu là tên gọi tiếng Việt của IRR. IRR là viết tắt của cụm từ Internal Rate of Return, thường được sử dụng trong hoạt động lập ngân sách vốn, đánh giá mức độ cần thiết của dự án đầu tư.

Mối quan hệ giữa IRR và NPV rất đơn giản, khi IRR là tỷ suất chiết khấu mà NPV =0 cũng có nghĩa là dự án đó không lỗ cũng không lãi. Điều này thể hiện rằng, khi dự án đạt điểm hòa vốn NPV =0 thì ta sẽ tính được IRR và sử dụng như một thước đo rủi ro của dự án.

moi-quan-he-npv-va-irr
Mối quan hệ giữa IRR và NPV

Cách xác định chỉ số IRR và NPV cũng có điểm khác biệt, đó là:

 • IRR xác định theo tỷ lệ %
 • NPV xác định theo số tiền

Trong một số trường hợp, chỉ số NPV được ưu tiên hơn IRR. Nếu doanh nghiệp cần đánh giá nhiều dự án trong một thời điểm mà không cần quá nhiều yếu tố kỹ thuật và thời gian thì IRR luôn là sự ưu tiên.

Với các thông tin có trong bài viết “NPV là gì? Mối quan hệ giữa IRR và NPV là gì?” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập ruaxetudong.org, chắc cahwns sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *