Hóa đơn đỏ là gì? Những điều bạn chưa biết về hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là gì? Là một loại chứng từ có giá trị pháp lý, được sử dụng trong việc mua bán hàng hóa, dịch vụ. Việc lập hóa đơn đỏ là trách nhiệm của người bán hàng và là căn cứ để kê khai khấu trừ thuế GTGT, hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh, hoàn thuế,…Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây của ruaxetudong.org

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ có tên gọi trong tiếng Anh là Value Added tax invoice, được biết đến nhiều với tên gọi hóa đơn GTGT (giá trị gia tăng) hay hóa đơn VAT. Đây là một trong những loại chứng từ do Bộ Tài chính phát hành hoặc doanh nghiệp tiến hành in khi đã đăng ký mẫu với Cơ quan thuế.

hoa-don-do-la-gi
Hóa đơn đỏ là chứng từ được quy định bởi Bộ Tài chính

Nói cách khác, hóa đơn đỏ là loại chứng từ có giá trị pháp lý, thể hiện giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ mà người bán cung cấp cho người mua, dùng để làm căn cứ xác định số tiền thuế cần nộp vào Ngân sách nhà nước.

Các hoạt động phát sinh hóa đơn đỏ, đó là:

 • Mua bán hàng hóa dịch vụ, sản phẩm nội địa
 • Vận tải quốc tế
 • Xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ
 • Xuất hàng hóa vào khu phi thuế quan ví dụ như xuất khẩu

Khi nào doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ?

Doanh nghiệp chỉ được xuất hóa đơn đỏ khi và chỉ khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện của pháp luật.

Với doanh nghiệp thành lập lâu thì phải là doanh nghiệp hợp pháp, có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, tên riêng được Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế.

Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì có thể tự đăng ký thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế khi đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp vẫn đang hoạt động, có nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ hoặc đã thực hiện đầu tư, mua sắm hay góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, công cụ, thiết bị, dụng cụ.
 • Doanh nghiệp có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc được phép in hóa đơn đỏ vì đã đăng ký phương pháp tính thuế khấu trừ. Trường hợp doanh nghiệp đặt in hóa đơn hoặc tự tin hóa đơn thì phải thỏa mãn điều kiện về đặt in hóa đơn, tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật.
 • Với các doanh nghiệp đã đăng ký phương pháp khấu trừ thuế theo phương pháp trực tiếp thì phải thông báo sử dụng phương pháp tính thuế GTGT lên Chi cục thuế hoặc Cục thuế nơi doanh nghiệp chịu sự quản lý.
khi-nao-doanh-nghiep-duoc-xuat-hoa-don-do
Doanh nghiệp được xuất hóa đơn đỏ khi đáp ứng được các yêu cầu của Pháp luật

Các doanh nghiệp khi làm thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT gửi lên Chi cục thuế phải ghi rõ họ tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động. Bên cạnh đó cũng cần trình bày lý do và kiến nghị của mình.

Theo quy định, doanh nghiệp sau khi đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế thì sẽ sử dụng hóa đơn đỏ hợp pháp.

Có khá nhiều người nhầm lẫn hóa đơn đỏ với hóa đơn bán hàng. Hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng không giống nhau dù được lập sau khi doanh nghiệp bán hàng và xuất hàng. Việc phân biệt hóa đơn đỏ với hóa đơn bán hàng giữ vai trò quan trọng đối với kế toán giúp việc kê khai, hạch toán doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả.

Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?

Hóa đơn đỏ để làm gì? Xuất hóa đơn đỏ là gì?,…là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Hóa đơn đỏ được sử dụng hàng ngày, hàng giờ khi một bên cung cấp hàng hóa, dịch vụ với một bên mua và được xem là căn cứ xác định số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Thông thường, với tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên, bên bán sẽ xuất hóa đơn đỏ. Việc người mua lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp Nhà nước giám sát bên bán có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm nộp thuế hay không.

Hóa đơn giá trị gia tăng còn là chứng từ, cơ sở ban đầu mà doanh nghiệp sử dụng để kê khai nộp thuế, khấu trừ, hạch toán chi phí phát sinh, hoàn thuế và xác định các chi phí hợp lệ khi tính thuế đối với cơ quan thuế.

Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP có quy định rõ các mức phạt đối với trường hợp người bán không lập hóa đơn hoặc lập nhưng không giao cho khách. Mức phạt dao động từ 4 – 20 triệu đồng (tùy trường hợp).

Lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ là gì?

luu-y-khi-xua-hoa-don-do
Lưu ý khi xuất hóa đơn đỏ

Theo quy định, hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT, hóa đơn VAT) sẽ được lập thành 3 liên, tương ứng với liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Khi xuất hóa đơn đỏ bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Người viết phải kẹp 3 liên hóa đơn viết cùng một lúc để đảm bảo nội dung giữa các liên là đồng nhất. Không được tách các liên ra viết riêng lẻ.
 • Thông tin người mua phải được ghi đầy đủ, chính xác trên hóa đơn VAT
 • Nội dung trên hóa đơn không được tẩy xóa, sửa và được viết chỉ 1 màu mực
 • Nội dung hóa đơn đỏ khi viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết đè chữ lên nhau và phải gạch chéo phần còn trống.
 • Số hóa đơn GTGT cần phải được lập liên tục theo số thứ tự từ nhỏ đến lớn.
 • Thời gian ngày, tháng, năm sẽ ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc khi đã hoàn thành giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho người mua.
 • Hình thức thanh toán được chấp nhận sẽ là tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Phân biệt hóa đơn đỏ với hóa đơn bán hàng

Hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng đều được lập sau khi doanh nghiệp bán hàng hóa/cung cấp dịch vụ. Về mặt pháp lý, hai loại hóa đơn này có nhiều điểm khác nhau nhưng lại có rất ít người phân biệt được và nhẫm lần chúng là một. Vậy nên, trong phần này ruaxetudong.org sẽ chỉ ra những điểm khác nhau giữa hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng để bạn phân biệt, tránh nhầm lẫn.

Tiêu chí Hóa đơn đỏ Hóa đơn bán hàng
Tên gọi về mặt pháp lý Hóa đơn giá trị gia tăng Hóa đơn bán hàng
Đối tượng lập Tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. – Tổ chức, cá nhân tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

– Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”.

Đối tượng Tổ chức có lựa chọn hình thức hóa đơn đó là hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in và thực hiện thủ tục thông báo phát hành với Cơ quan thuế quản lý. Tổ chức, cá nhân mua tại cơ quan thuế
Thông tin thuế suất Có dòng thuế suất và tiền thuế thể hiện trên hóa đơn. Không có dòng thuế suất và tiền thuế thể hiện trên hóa đơn.
Chữ ký trên hóa đơn Phải có cả chữ ký của người bán, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức (hoặc người được ủy quyền) Chỉ có chữ ký của người bán hàng

Thực trạng mua – bán hóa đơn đỏ hiện nay

Hiện nay, có không ít doanh nghiệp mua và bán hóa đơn đỏ để bù trừ, cân đối giữa thuế GTGT đầu ra và đầu vào. Việc làm này được thực hiện với mục đích hạn chế số tiền thuế GTGT nộp cho cơ quan nhà nước. Qua đó, làm chứng từ ghi nhận chi phí tính thuế, giảm số tiền thu nhập doanh nghiệp cần nộp.

Tình trạng mua bán hóa đơn đỏ thường xảy ra tại các doanh nghiệp quy mô nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực như thi công vận tải, thương mại, xây dựng,…Việc mua bán hóa đơn GTGT là hành vi trái với pháp luật, các bên liên quan sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và rủi ro tiềm ẩn.

mua-hoa-don-do-va-nhung-rui-ro
Mua bán hóa đơn đỏ là hành vi trái với Pháp luật

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Bộ Luật hình sự 2015 quy định: “Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

Tại Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015 (khoản 2, điểm b khoản 4 Điều này sửa đổi bởi điểm k khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định về mức phạt của Tội mua bán hóa đơn đỏ như sau:

Đối với cá nhân:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên;
 • Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;
 • Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100.000.000 đồng trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với pháp nhân thương mại:

Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:

 • Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng;
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e và g khoản 2 Điều này thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng;
 • Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;
 • Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định từ 01 năm đến 03 năm hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Trên đây là các thông tin về hóa đơn đỏ, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Việc mua – bán hóa đơn giá trị gia tăng là hành vi trái pháp luật, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Pháp luật, nộp thuế đúng quy định. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *