Nguyên Nhân Xe Máy Bị Kẹt Thắng Sau Và Cách Sửa Như Thế Nào?

Xe máy bị kẹt thắng sau là tình trạng thường thấy ở những chiếc xe đã sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thắng đĩa bị kẹt cứng. Khiến người điều khiển phương tiện rơi vào tình cảnh “oái oăm”. Vậy thực chất nguyên nhân xe bị kẹt thắng tay là gì và cách sửa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây. 

xe-may-bi-ket-thang-sau
Xe bị kẹt thắng sau

Trước khi đi đến nguyên nhân kẹt thắng và cách sửa thắng đĩa bị kẹt thì bạn cần nắm cơ bản về các biểu hiện của tình trạng này. Để biết được xe của mình có bị như vậy không. Từ đó đưa ra hướng xử trí phù hợp.

Tình trạng xe máy bị kẹt thắng sau

Xe kẹt thắng đĩa có biểu hiện cụ thể là bánh xe di chuyển nặng nề khi bóp phanh hoặc thậm chí khi người điều khiển không đạp phanh thì cảm giác bánh xe nặng nề vẫn xuất hiện. Ngay sau đó, phương tiện rơi vào trạng thái trượt bánh và không thể di chuyển được.

Vậy nguyên nhân đằng sau việc kẹt thắng tay đó là gì?

Có thể điểm qua một vài nguyên nhân chính như sau:

 • Đĩa thắng cong vênh: Điều này khiến ma sát giữa đĩa và má phanh tăng lên, tạo cảm giác bánh xe nặng nề, khó di chuyển đối với người điều khiển phương tiện. Nguyên nhân khiến bộ phận này cong so với trạng thái bình thường đó là do va chạm, vật cứng tác động hoặc những cú ngã xe…
ma-phanh-day-khien-xe-bị-ket-phanh
Má phanh dày
 • Má phanh quá dày, không đáp ứng yêu cầu quy định. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị kẹt thắng. Má phanh dày tạo khoảng cách nhỏ với đĩa thắng, dễ tạo sự tiếp xúc, kẹt phanh nặng
 • Cuppen phanh bị biến dạng sau quá trình sử dụng. Do cấu tạo của Cuppen là các vành cao su mỏng nên khi lượng dầu phanh hút ẩm vào bên trong nhiều sẽ khiến cho lớp này dễ bị nở hoặc rách. Từ đó làm cho má phanh cứng lại
lo-xo-yeu-anh-huong-den-ma-phanh
Lò xo yếu
 • Lò xo kéo yếu hoặc gãy: Sau quá trình sử dụng dài, lò xo bị giảm độ đàn hồi, khó kéo giãn về vị trí ban đầu. Trong những trường hợp xảy ra va chạm, lò xo cũng có thể biến dạng hoặc đứt gãy. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới má phanh.

Một số cách sửa xe máy bị kẹt thắng sau đơn giản

Thắng đĩa xe máy bị kẹt là tình trạng xấu. Nếu người lái không vững trong trường hợp đó thì rất dễ đổ, ngã và xảy ra các tai nạn không mong muốn.

Do đó, ngay khi xuất hiện tình trạng xe bị kẹt thắng, người điều khiển cần sửa chữa kịp thời.

 • Lau chùi má phanh hoặc các bộ phận khác liên quan nếu thấy bụi bẩn. Hoặc chỉnh thắng đĩa khi có vấn đề 
 • Thay mới các bộ phận. Trong trường hợp má phanh hoặc Cuppen phanh gặp vấn đề nặng hơn, cách đơn giản và tốt nhất mà bạn nên làm đó là thay mới. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nguyên liệu thay mới vừa phải. Chỉ khoảng vài chục nghìn, tránh việc “vá lợn lành thành lợn què”
 • Kiểm tra lò xo và thay mới nếu cần. Đây là bộ phận quan trọng, chính vì thế người điều khiển phương tiện cần liên tục kiểm tra độ kéo giãn của nó. Trong trường hợp đứt gãy, cần thay mới ngay để tránh những tai nạn đáng tiếc
 • Vệ sinh ắc suốt phanh, tra dầu mỡ. Đồng thời, kiểm tra lại piston phanh, nếu có những biến dạng cần thay mới hoặc mang tới các cơ sở sửa chữa để được khắc phục và bảo dưỡng.

Những lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng xe kẹt thắng

kiem-tra-tinh-trang-thang-xe-thuong-xuyen
Kiểm tra tình trạng thắng thường xuyên

Để hạn chế xảy ra tình trạng xe bị kẹt cứng đột ngột khi đang di chuyển, chủ điều khiển phương tiện cần lưu ý:

 • Thường xuyên kiểm tra xe của mình một cách kỹ lưỡng.
 • Vệ sinh xe sạch sẽ, không để bụi bẩn bám quá nhiều và quá lâu vào các bộ phận trên xe.
 • Thay dầu nhớt định kỳ.
 • Trường hợp thắng sau không ăn, cần xử lý kịp thời, thay mới hoặc điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm:

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt thắng sau, hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn một phần, từ đó có thể tự sửa chữa, kiểm tra chính phương tiện của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *