Xe Máy Bị Ngập Nước Có Sao Không? Cách Kiểm Tra Và Xử Lý

Xe máy bị ngập nước là tình trạng không khó bắt gặp vào mùa mưa ở các tuyến phố hay các con đường. Và liệu rằng đi qua khu vực như vậy thì xe máy có bị ảnh hưởng gì không. Hãy tìm hiểu ngay một số cách kiểm tra, nhận biết. Từ đó đưa ra hướng xử lý xe bị ngập nước đơn giản, hiệu quả nhất. 

xe-may-bi-ngap-nuoc
Phương tiện giao thông bị ngập nước

Cách nhận biết xe máy bị ngập nước

 • Dấu hiệu đầu tiên là việc xe bị tắt máy, chết máy một cách đột ngột
 • Thứ 2 là xe bị giật, khó tăng tốc sau khi đi qua vùng nước ngập và đặc biệt là hao xăng nhanh. Lúc này, bạn cũng cần kiểm tra xe có bị ngập nước hay không. Bởi trường hợp này rất dễ là do dây đai bộ truyền động bị ướt. Khiến cho quá trình hoạt động, vận hành của xe bị ảnh hưởng
 • Dấu hiệu thứ ba, đó là khi kiểm tra dầu nhớt, màu của dầu nhớt này chuyển sang màu cà phê sữa.

Vậy nguyên nhân xe bị ngập nước chết máy là gì?

Xe tay ga bị ngập nước chết máy, xe số bị ngập nước chết máy… hay các dòng xe khác nói chung gặp tình trạng này đều xuất phát từ một số nguyên nhân chính sau:

 • Nước lớn, kết hợp với việc người điều khiển phương tiện nhấn ga ở tốc độ không đều khiến nước dễ tuồn vào ống xả. Gây tắc đường thoát và tăng nguy cơ chết máy.
bugi-xe-may-bi-truc-trac
Bugi gặp trục trặc
 • Bugi bị nước chảy vào cũng khiến cho động cơ bị ảnh hưởng nặng nề.
 • Lọc gió là bộ phận chịu sự tác động khi nguồn nước bên ngoài chảy vào. Làm gián đoạn quá trình hòa trộn giữa khí và xăng. 

Cách sửa xe máy bị ngập nước

Làm gì khi xe máy bị ngập nước? Xe bị ngập nước chết máy phải làm sao? Phải thực hiện ngay những bước gì để tránh gây hư hại nặng? Hay cách kiểm tra, cách khắc phục xe máy bị ngập nước như thế nào? Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người điều khiển phương tiện xe máy nói chung. Cách làm đơn giản là:

 • Đầu tiên, hãy tháo ngay bugi ra, lau khô và lắp trở lại. Đổ xăng cũ trong xe ra và khóa xăng.
 • Loại bỏ lượng dầu cũ trong máy và thay lại bằng dầu mới.
 • Dùng khăn sạch lau các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với vùng nước ngập. Đồng thời, sử dụng các thiết bị làm khô để sấy khô những chi tiết, bộ phận quan trọng. Đặc biệt là hệ thống phanh, tránh tình trạng hoen gỉ nếu để lâu ngày.
tra-dau-nhot-cho-xe-may
Tra dầu nhớt cho xe
 • Tra dầu mỡ, bôi dầu lên xích, chân phanh để đảm bảo việc loại bỏ sạch các loại tạp chất, bụi bẩn.

Trường hợp bất khả kháng, người điều khiển đã thực hiện nhiều biện pháp để xử lý xe máy ngập nước nhưng xe vẫn bị tắt máy, không thể hoạt động trở lại, hãy mang tới ngay các cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra, bảo dưỡng một cách tốt nhất.

Cách xử lý khi đi qua đường ngập nước

Từ việc nắm được những kiến thức cơ bản về biểu hiện, nguyên nhân xe ngập nước chết máy và cách xử lý khi xe bị ngập nước. Nó sẽ giúp bạn có thể tự tin hơn để điều khiển và làm chủ phương tiện của mình trong mọi thời tiết, điều kiện và hoàn cảnh khác nhau. 

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bạn chủ quan, lơ là. Vì những bất cập hay những tai nạn là điều hoàn toàn có thể xảy đến. Vì thế, hãy tìm hiểu thêm cách xử trí đúng đắn trong trường hợp xe bị chết máy vì ngập nước. Hay chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để ứng phó với mọi trường hợp.

Tùy từng loại xe mà khi người điều khiển xe qua vùng ngập nước sẽ có những hướng điều chỉnh linh hoạt, cách khắc phục xe máy ngập nước riêng. Cụ thể như:

xe-may-di-qua-vung-ngap
Người điều khiển xe số nên đi số 4 qua các khu vực ngập lụt
 • Với các dòng xe số: Khác với những đoạn đường bằng phẳng, người lái chạy số 4. Thì khi đi qua vùng ngập lụt, bạn nên về số 1 hoặc số 2 để tránh trường hợp chết máy
 • Đối với dòng xe ga: Đi chậm, đều ga, giữ một tốc độ chậm và ổn định. Tránh trường hợp rồ ga bất ngờ khiến nước sẽ chảy vào ổ máy bên trong
 • Xe côn tay: Với dòng xe đặc thù này thì cần sự điều khiển phù hợp. Người điều khiển xe côn tay cần giữ đều tay ga, đi ở số thấp nhất
xe-may-di-cham-qua-vung-ngap-nuoc
Đảm bảo tốc độ chậm, đều

Những điều cần lưu ý

Mặc dù có những sự khác biệt về cấp số khi di chuyển ở các dòng xe khác nhau. Song, tựu chung lại, ở cả ba dòng xe này, người điều khiển cần đảm bảo việc đi chậm, đều và chắc tay. Việc này không chỉ giúp bảo vệ phương tiện của chính bạn. Tránh trường hợp nước tràn ngược nước vào ống bô mà còn giúp đảm bảo sự an toàn cho các phương tiện di chuyển xung quanh.

Không nên di chuyển qua các đoạn đường có mực nước cao hơn phần lọc gió của xe. Bởi đây là bộ phận quan trọng, giúp hút không khí, đưa vào để hòa trộn nhiên liệu, cung cấp cho xe. Khi bị ngập nước, lọc gió bị ảnh hưởng, dẫn tới tình trạng thủy kích, gây chết máy đột ngột.

Trường hợp xe bị tắt máy hoặc chết máy khi ngập nước, không nên cố gắng nổ máy trở lại. Thay vào đó nên xuống xe và dắt qua đoạn nước lớn đó. Do nguyên nhân chết máy có thể bắt nguồn từ việc bugi bị ướt hoặc do nước đã vào trong động cơ. Việc nổ máy lại sẽ khiến lượng nước lọt vào trong xe nhiều hơn.

luu-y-khi-di-xe-may-qua-doan-ngap-nuoc
Hạn chế đi gần phương tiện có tải trọng lớn

Ngoài ra, cần tránh đi gần các phương tiện có tải trọng lớn. Hạn chế nguồn nước tạt dồn dập, chảy vào trong động cơ.

Xem thêm:

Trên đây là một số chia sẻ để giải đáp vấn đề xe máy bị ngập nước. Nguyên nhân, cách sửa và cách xử lý xe máy ngập nước mà bạn cần biết. Hy vọng với những thông tin cơ bản trên sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *