Phong tục chúc Tết đầu năm như thế nào? Cần kiêng kị gì?

Chúc Tết đầu năm là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Tết là dịp gia đình sum họp, trao cho nhau những lời chúc tụng, mừng tuổi để bày tỏ lòng hiếu thảo, tình thương yêu của mọi người trong gia đình. Mỗi lời chúc Tết đầu năm tượng trưng cho việc mong ước một năm mới vui vẻ, may mắn, hạnh phúc. Cùng tìm hiểu về phong tục chúc Tết đầu năm qua bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Nguồn gốc của phong tục đi chúc Tết đầu năm

Phong tục chúc Tết đầu năm có từ xa xưa, lưu giữ qua nhiều thế hệ
Phong tục chúc Tết đầu năm có từ xa xưa, lưu giữ qua nhiều thế hệ

Không ai biết được nguồn gốc cụ thể của phong tục chúc Tết đầu năm. Tết là dịp chúng ta chào đón năm mới, tạm biệt năm cũ; là khoảnh khắc giao hòa, đất trời dường như cũng đổi khác. Một năm mới với mọi điều tốt đẹp, ai ai cũng có ước mong, hoài bão riêng. Vì thế, phong tục chúc Tết đầu năm được thịnh hành, họ trao nhau những lời chúc Tết đầu năm hay nhất để mong bạn bè, người thân đạt được ý nguyện của riêng mình. Đây là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt vào những ngày Tết, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tục chúc Tết đầu năm như thế nào?

Tục chúc Tết của người Việt được tóm gọn qua câu nói: “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”. Đây là phong tục truyền thống trong những ngày Tết nguyên đán, thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà, cha mẹ nội – ngoại và tinh thần “uống nước nhớ nguồn”

Mùng một Tết cha

Mùng 1 Tết mọi người đến chúc Tết, thăm hỏi họ hàng bên nội
Mùng 1 Tết mọi người đến chúc Tết, thăm hỏi họ hàng bên nội

Sáng mùng 1 – ngày đầu tiên của năm mới, vợ chồng con cái, anh em ruột thịt sẽ về bên nội để chúc Tết cha mẹ, ông bà và thắp hương cúng bái tổ tiên tỏ lòng thành kính. Theo tục lệ, ngày mùng một Tết là ngày con cháu “chúc thọ” ông bà, cha mẹ. Con cháu trong nhà lần lượt từ người lớn đến trẻ nhỏ gửi lời chúc tụng đến ông bà, cha mẹ, sức khỏe và những điều tốt lành. Ông bà, cha mẹ chúc Tết lại con cháu kèm theo những phong bao lì xì, câu chúc cho trẻ nhỏ một năm mới nhiều năm mới.

Mùng hai Tết mẹ

Đến mùng hai Tết, vợ chồng con cái lại sang chúc Tết nhà ngoại. Sau các nghi thức trang trọng, đầm ấm, thân tình như ngày mùng một hai bên gia đình sẽ quây quần, sum họp bên nhau thưởng thức bữa cỗ Tết đông vui. Cũng như họ nội, cả gia đình sẽ đến thăm hỏi ông bà, anh chị em gần xa.

“Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ,…” thể hiện ý nghĩa to lớn của chữ Hiếu trong đời sống người Việt. Hiếu thảo chính là gốc của đạo đức gia đình. Vì thế, từ lâu đời sống của người Việt đã chọn hai ngày đầu năm để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của hai gia đình nội – ngoại.

Mùng 2 chúc Tết ông bà ngoại
Mùng 2 chúc Tết ông bà ngoại

Mùng ba Tết thầy

Ngày mùng 3 người Việt thường dành để chúc Tết thầy cô giáo, tri ân những người có công lao dạy dỗ mình thành người hiểu biết. Người Việt quan niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Vậy nên, vào dịp đầu năm, những người học trò tụ họp tại nhà thầy cô trò chuyện, chúc thầy cô năm mới nhiều điều tốt lành.

Ý nghĩa của phong tục chúc Tết đầu năm

Tết Nguyên đán là một trong những ngày quan trọng, vui tươi nhất. Phong tục chúc Tết đầu năm, đi chúc Tết chính là sự tri ân của con cháu với ông bà, cha mẹ, thầy cô,…Phong tục truyền thống này còn khẳng định nét văn hóa của người dân Việt, được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Dù cuộc sống có nhiều sự thay đổi, tác động ít nhiều đến giá trị cốt lõi của phong tục nhưng chắc chắn rằng phong tục chúc Tết đầu năm sẽ được giữ gìn, lưu truyền bởi ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Những lễ vật cần chuẩn bị

Khai bút đầu năm nên viết gì vào giờ nào để học giỏi 2023

Ý nghĩa của tục chúc Tết đầu năm
Ý nghĩa của tục chúc Tết đầu năm

Những điều kiêng kỵ khi đi chúc Tết đầu năm

Không nên nói những điều không may mắn

Tết đến xuân về, chúng ta chỉ nên nói những thứ may mắn, thuận lợi để năm mới có nhiều điều tốt đẹp. Những điều xui xẻo, không may mắn cần phải kiêng kỵ để không ảnh hưởng tới năm mới. Cũng giống với việc ngày đầu năm không nên làm vỡ bát, vỡ đĩa. Đồng thời, cần tránh câu cửa miệng như chết rồi, thôi xong,…Thay vào đó hãy nói những lời hay, ý đẹp để hy vọng một năm mới tràn ngập niềm vui, may mắn, tràn ngập vận khí tốt.

Không nên đi chúc Tết vào sáng mùng 1

Dù việc chúc Tết vào sáng mùng 1 là phong tục có từ lâu nhưng người Việt còn có thêm một phong tục khác chính là xông đất đầu năm. Người đầu tiên bước nhà trong ngày mùng 1 sẽ đóng vai trò quan trọng, người này cân hợp tuổi với gia chủ hoặc được mời đến. Nếu không thì bạn cần tránh đi chúc Tết vào sáng mùng 1.

Mặc quần áo màu đen, màu trắng đi chúc Tết

Quan niệm của người Việt xưa đến nay cho rằng, màu trắng và đen tượng trưng cho vận rủi và tang tóc. Do đó, nếu đi chúc Tết bạn nên tránh mặc hai màu sắc này để tránh làm mất lòng gia chủ. Nếu muốn mặc hai màu sắc này bạn nên phối cùng với các màu khác, nên sử dụng màu đỏ – màu tượng trưng cho sự may mắn.

Đánh thức người khác dậy trong ngày đầu năm

Trong ngày đầu năm, bạn cần tránh hạn chế việc đánh thức người khác dậy. Điều này mang ý nghĩa khiến cho gia chủ luôn bị thúc giục trong cả một năm sắp đến. Nếu họ chưa thức giấc có thể quay lại để mừng tuổi sau.

Không nên đi chúc Tết khi đang mang thai

Theo quan niệm dân gian, người phụ nữ đang mang thai nên hạn chế đi chúc Tết vào đầu năm mới. Người xưa quan niệm, người có bầu sẽ mang tới nhiều điều không may mắn. Bạn có thể gửi lời chúc xa với bạn bè, người thân.

Tránh đi chúc Tết khi đang mang thai
Tránh đi chúc Tết khi đang mang thai

Tặng hoặc biếu những món đồ kiêng kỵ

Khi đến nhà người khác chúc Tết, mọi người thường mang theo quà cáp để biếu tặng gia chủ. Nhưng có 7 món đồ bạn cần tránh khi tặng quà vào dịp Tết đầu năm như hạt tiêu, kéo, dao, cà phê, mèo, đồng hồ, mực. Bạn có thể thay những món này bằng các loại mứt, hạt dinh dưỡng,…Nếu không thì bạn chỉ cần gửi lời chúc Tết đầu năm ý nghĩa là được.

Không nên đi chúc Tết khi đang chịu tang

Người đang chịu tang cũng chỉ nên tặng quà và gửi kèm câu chúc Tết đầu năm với người khác thay vì đến trực tiếp. Lý do là bởi người chịu tang đang có uất khí xung quanh, làm hỏng không khí vui vẻ của những ngày Tết.

Mùng 1 tết có nên cạo râu không? Điều kiêng kỵ ngày Tết 2023

Những câu chúc Tết đầu năm hay nhất

Nếu như bạn không biết chúc Tết đầu năm như thế nào thì hãy tham khảo một số câu chúc Tết đầu năm hay nhất, ý nghĩa nhất dưới đây của ruaxetudong.org.

  • Sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý
  • Thân tâm thường an lạc, vạn sự cát tường như ý
  • Sức khỏe dồi dào, con cháu đầy đàn, dâu hiền, cháu thảo
  • Phúc như đông hải, thọ tỷ nam sơn
  • Bốn mùa mạnh khỏe, quanh năm sung túc, an vui

Với các thông tin có trong bài viết trên đây về phong tục chúc Tết đầu năm, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để biết thêm nhiều câu chúc Tết 2023 ý nghĩa, ngắn gọn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *