Mùng 1 tết có nên cạo râu không? Điều kiêng kỵ ngày Tết 2023

Trong quan niệm của người Việt, mùng 1 Tết là ngày vô cùng quan trọng nên nhiều người cho rằng có rất nhiều thứ cần phải kiêng kỵ để gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới. Vậy, mùng 1 Tết có nên cạo râu không? nên kiêng kỵ gì trong những ngày Tết 2023? Chi tiết sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Mùng 1 Tết có nên cạo râu không?

Mùng 1 Tết có nên cạo râu? Cạo râu mùng 1 Tết nên hay không? Là thắc mắc mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Theo quan niệm của nhiều người, râu cũng giống như tóc, móng tay,…nên việc cạo râu vào ngày mùng 1 Tết, ngày đầu tháng hay trước khi thi đều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tiền bạc. Bởi vậy, có không ít người kiêng kỵ mùng 1 Tết cạo râu.

Mọi người nên tránh cạo râu vào ngày mùng 1 Tết
Mọi người nên tránh cạo râu vào ngày mùng 1 Tết

Những điều này chỉ mang yếu tố tâm linh vì chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó là đúng 100%. Vì thế, nếu như bạn tin vào tâm linh thì tránh cạo râu, cắt tóc, cắt móng tay vào mùng 1 Tết. Điều này sẽ giúp tinh thần bạn thỏa mái, đón chào năm mới với nhiều điều tốt đẹp.

Điều kiêng kỵ ngày Tết 2023

Theo phong tục, Tết là dịp quan trọng nhất trong năm của người Việt, là dịp để người thân sum vầy, thăm hỏi sức khỏe, tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Và Tết cũng có rất nhiều điều kiêng kỵ. Hãy cùng khám phá một số điều kiêng kỵ dưới đây để tránh xui xẻo cho một năm Qúy Mão sắp đến nhé!

Kiêng sử dụng dao, kéo: Bạn hãy giảm thiểu tối đa số lần sử dụng dao kéo trong ngày đầu tiên của năm mới 2023. Trong phong thủy, dao và kéo là vật có tính sát thương tới con người. Nếu bạn muốn băm hay chặt đồ ăn thì hãy làm trong đêm 30, sáng mùng 1 bạn chỉ cần dọn đồ ăn cùng người thân.

Không quét nhà sáng mùng 1: Đây là điều đại kỵ vì nhiều người cho rằng, ngày đầu năm bạn nên thảnh thơi thì cả năm mới thảnh thơi đủ đầy. Còn nếu bận bịu, cặm cụi làm việc thì cả năm sẽ “đầu tắt mặt tối”. Hơn nữa, đầu năm mà quét nhà thì mọi tài lộc cũng theo đó mà chảy ra khỏi cửa.

Không nên quét nhà vào mùng 1 Tết
Không nên quét nhà vào mùng 1 Tết

Các gia đình hãy dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ vào ngày cuối cùng của năm cũ và nhớ tránh quét dọn nhiều vào ngày đầu năm để tránh xui xẻo. Nếu bắt buộc phải quét nhà thì bạn hãy quét vào trong và đợi qua ngày mùng 1 Tết thì mới vứt ra ngoài.

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi: Người có tuổi khắc với gia chủ hoặc gia đình có chuyện buồn phiền thì không nên xông tuổi. Do đó, việc đi chúc Tết nhà người khác vào ngày mùng 1 Tết bạn cần phải suy xét cẩn thận để tránh xui xẻo cho gia chủ khi không hợp mệnh.

Phụ nữ cũng cần phải tránh xông đất vì mang tính âm, việc xông đất cần nhiều dương khí. Nếu cả hai vợ chồng cùng xông đất thì nên ưu tiên người chồng vào trước. Người tới xông đất cần tránh mặc đồ đen, người có đạo đức xấu, vướng vào vận rủi.

Gia đình có tang cũng cần phải kiêng không đi xông đất, xông nhà người khác. Bởi có thể sẽ thu hút nhiều điều không may, xui xẻo cho gia đình đó.

Kiêng ăn một số món: Ở một số vùng miền Trung họ quan niệm, ngày đầu năm không nên ăn tôm vì đầu năm đầu tháng không thể “giật lùi như tôm” Hay một số món ăn như thịt chó, mực vào ngày mùng 1 vì đó là những món ăn không may mắn, khiến gia chủ gặp chuyện, mất tiền – mất của, mất việc. Dù không có một bằng chứng chứng minh về việc này nhưng hầu hết mọi người đều kiêng kỵ.

Kiêng giặt quần áo: Theo tín ngưỡng dân gian trong những ngày Tết bạn cần phải kiêng giặt quần áo. Vì những ngày đầu năm là ngày sinh của Thủy thần cần tránh giặt đồ để không phạm phải thần thánh và bị quở trách.

Kiêng giặt quần áo
Kiêng giặt quần áo

Tránh nói điều xui xẻo, bất hòa, lục đục, cãi vã: Năm mới đến bạn hãy dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe, thành công, sự nghiệp, tiền tài để mọi người cùng vui vẻ. Những từ ngữ xui xẻo đầu năm thì hãy quên đi bởi chắc chắn một điều là không ai muốn nghe những câu đó một chút nào và ít nhiều cũng ảnh hưởng tới may mắn của bạn sắp đến.

Kiêng cho mượn, trả nợ: Điều kiêng kỵ này bắt nguồn từ quan niệm Tết là thời khắc đón tài lộc, tinh hoa của vạn vật. Nếu cho người khác mượn tiền hoặc trả tiền thì đó là hành động “dâng” lộc cho người khác. Vậy nên, bạn hãy cố gắng trả hết các món nợ Tết và không cho ai mượn tiền trong những ngày Tết.

Kiêng cho vay nợ, trả nợ tiền
Kiêng cho vay nợ, trả nợ tiền

Kiêng mặc đồ đen trắng: Màu đen tượng trưng cho những điều xui xẻo, màu trắng tượng trưng cho tang thương mất mát. Do đó, trong những ngày Tết bạn cần hạn chế mặc đồ màu đen và màu trắng.

Với các thông tin có trong bài viết “Mùng 1 tết có nên cạo râu không? Điều kiêng kỵ ngày Tết 2023” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Cắt tóc ngày nào tốt? Chọn lịch tháng ngày giờ nào nên cắt tóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *