Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Những lễ vật cần chuẩn bị

Cúng giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, đón nhận những điều tốt đẹp và hy vọng. Vậy, cúng giao thừa lúc nào? cúng giao thừa lúc mấy giờ? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Cúng giao thừa lúc mấy giờ?

Cúng giao thừa ngoài trời lúc mấy giờ? Nên cúng giao thừa lúc mấy giờ? cúng giao thừa ngoài trời vào lúc mấy giờ? Cúng giao thừa trong nhà lúc mấy giờ?,…là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua.

Cúng giao thừa vào ngày 30 tháng Chạp
Cúng giao thừa vào ngày 30 tháng Chạp

Như bạn đã biết, giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thời khắc đất trời giao hòa, âm dương gặp gỡ, mọi điều xấu đều được rũ bỏ, dành chỗ cho những điều tốt đẹp. Cúng giao thừa còn có tên gọi khác là lễ trừ lịch, mang ý nghĩa trừ tà xua ma, đón nhận những điều tốt đẹp, tươi sáng. Lễ cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng trong tết Nguyên đán bao gồm 2 lễ đó là lễ cúng ngoài trời và trong nhà. Vào ngày 30 tháng Chạp (hoặc 29 tháng Chạp nếu tháng thiếu), các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ để cúng giao thừa.

Cúng giao thừa vào lúc mấy giờ? Theo các chuyên gia phong thủy, nghi lễ cúng giao thừa được thực hiện vào giờ Tý ( 11 giờ đêm) hoặc tốt nhất là giờ chính Tý (0 giờ đêm) và kết thúc trước 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết. Bởi trước 1 giờ sáng là lúc các vị thần cũ bàn giao công việc cho các vị thần mới. Vậy nên, bạn nên cúng giao thừa vào khoảng thời gian từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng để các vị thần linh chứng giám lòng thành của gia chủ.

Cúng giao thừa như thế nào?

Ngoài việc tìm hiểu việc cúng ngoài trời đêm giao thừa lúc mấy giờ, cúng giao thừa trong nhà vào lúc mấy giờ,..thì bạn cũng cần phải biết nghi thức, quy trình cúng giao thừa như thế nào.

Nghi thức cúng giao thừa cần được thực hiện ngoài trời trước sau đó mới thắp hương và đọc văn khấn trong nhà. 
Nghi thức cúng giao thừa cần được thực hiện ngoài trời trước sau đó mới thắp hương và đọc văn khấn trong nhà.

Vào đúng giờ Tý (11 giờ đêm ngày 30 Tết), các gia đình đặt mâm cúng trước cửa nhà. Nếu gia đình ở chung cư thì đặt mâm cúng ở ban công hoặc sảnh lớn của tòa nhà mình ở. Tiếp đó, gia chủ thực hiện nghi thức cúng tiễn thần cũ và đón thần mới với hy vọng về một năm mới may mắn, an khang, tài lộc.

Sau đó sẽ thực hiện nghi lễ cúng giao thừa trong nhà. Người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ ăn mặc chỉnh tề, súc miệng rượu thơm, đốt đèn nến, thắp hương; khấn thần linh và mời tiền nhân về ăn Tết cùng với con cháu.

Lễ cúng giao thừa cần hoàn thành trước 1 giờ ngày mùng 1 Tết. 

Những lễ vật cần chuẩn bị khi cúng giao thừa

Những lễ vật cần chuẩn bị khi cúng giao thừa
Những lễ vật cần chuẩn bị khi cúng giao thừa

Tùy theo phong tục, điều kiện của mỗi gia đình mà lễ vật cúng giao thừa sẽ khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng không được chuẩn bị mâm cúng quá sơ sài. Các lễ vật trong mâm cúng giao thừa cần phải có đó là:

Mâm cúng giao thừa ngoài trời: Các lễ vật gồm có ngũ quả, hoa tươi, nhang, nến, trầu cau, gà trống lộc hoặc thịt heo luộc, xôi, bánh chưng, rượu.

Mâm cúng giao thừa trong nhà: Gồm có bánh chưng, giò chả, xôi gấc, thịt gà luộc, hương, hoa, nén, trầu cau, bánh kẹo, các món ăn mặn ngày Tết.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, ít nhiều đã giúp bạn trả lời câu hỏi cúng giao thừa lúc mấy giờ rồi chứ. Để không bị gấp gáp, lúng túng thì các gia đình nên chuẩn bị kỹ lưỡng để lễ cúng giao thừa diễn ra trọn vẹn, đúng nghi thức và cùng hướng tới một năm mới an lành, hạnh phúc.

99+ câu chúc Tết cho người lớn tuổi hay, ý nghĩa và sâu sắc

Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy năm 2002? Nên làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *