Đố kỵ là gì? Một số cách để dẹp bỏ lòng đố kỵ, ghen ghét

Đố kỵ là một trong những loại cảm xúc độc hại, giống như hòn than nóng ném vào người khác nhưng chính mình bị thương. Nhà văn Joseph Epstein từng viết “Trong bảy tội lỗi chết người, chỉ có lòng đố kỵ là không vui chút nào”. Để biết đố kỵ là gì? cách từ bỏ thói đố kỵ thì bạn đừng bỏ qua nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

Đố kỵ là gì? Lòng đố kỵ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, đố kỵ là việc con người cảm thấy khó chịu trong lòng với một ai đó, nảy sinh sự ghét bỏ khi người đó có nhiều điểm tốt hơn mình, phát triển hơn mình. Đố kỵ trong tiếng Anh là Jealous. Đố kỵ xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên mệt mỏi, trong đầu luôn xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực.

Lòng đố kỵ thường đến từ những kẻ đứng dưới
Lòng đố kỵ thường đến từ những kẻ đứng dưới

Hiểu một cách đơn giản nhất, lòng đố kỵ là sự khát khao cực đoan đối với những gì người khác đang sở hữu trong khi bản thân không có. Hầu hết, con người đều sẽ trải qua cảm giác đố kỵ và không thể thoát ra khỏi nó nhưng nếu hiểu rõ về sự đố kỵ thì bạn sẽ khắc chế được nó.

Nguyên nhân của lòng đố kỵ

Có rất nhiều người luôn tỏ thái độ đố kỵ với người khác nhất là đối với những người giỏi giang, có nhiều cơ hội phát triển hơn mình. Người có tính đố kỵ thường sẽ không chấp nhận được việc người khác có tài năng, không công nhận những cố gắng, nỗ lực và kết quả người khác đạt được.

Những người có lòng đố kỵ thường có xu hướng đố kỵ ngầm thay thì bộc lộ thái độ gay gắt, đối đầu công khai. Họ luôn tỏ ra thân thiện nhưng bên trong thì lại tìm cách hạ gục người khác giỏi hơn. Và tất nhiên, cũng có trường hợp đố kỵ công khai. Nguyên nhân của lòng đố kỵ đó là:

Luôn so sánh

Luôn so sánh với nhiều đối tượng khác nhau, có những người bị so sánh với đối tượng giỏi hơn và có cả những người tự so sánh bản thân mình với người khác. Chẳng hạn như cha mẹ luôn so sánh con mình với con nhà người ta, con nhà người ta giỏi giang, ngoan ngoãn còn con nhà mình thì thế này thế kia, đưa vào đầu con mình những tiêu cực, sự tồi tệ.

Luôn so sánh với người khác
Luôn so sánh với người khác

Hoặc trong môi trường công sở, khi thấy ai đó giỏi hơn mình, được cấp trên trọng dụng, yêu quý thì sinh ra sự ganh ghét, đố kỵ với mọi người.

Những trường hợp bị đem ra so sánh, lúc đầu người bị so sánh sẽ có thái độ khó chịu, chán ghét sau đó chuyển thành sự buồn bực, oán trách. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì sẽ trở thành phẫn uất, căm ghép với người bị so sánh.

Khi không kiểm soát được thái độ, cảm xúc của mình thì họ sẽ có những hành động tiêu cực, tìm mọi cách để phá vỡ hình tượng, hạnh phúc của người được so sánh; luôn phẫn uất, khó chịu về sự tồn tại của người khác trong cuộc đời mình.

Thiếu tự tin vào bản thân

Một nguyên nhân khác dẫn tới việc ghen ghét, đố kỵ đó là luôn thiếu sự tự tin, cảm giác mặc cảm và sử dụng thái độ tin tưởng trước mọi tình huống. Cùng với đó là sự tự cao, tự ái. Chính bởi tính cách, lối sống có phần biệt lập, không giao tiếp được với mọi người xung quanh cùng với thói quen trách móc, chỉ trích sẽ khiến cho lòng đố kỵ dâng cao.

Người sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm cũng rơi vào tình trạng đố kỵ, thiếu tự tin. Họ cho rằng, bản thân không được yêu thương thì nghĩ rằng những người khác cũng không được yêu thương, nảy sinh đố kỵ khi thấy họ được người khác yêu thương.

Biểu hiện của lòng đố kỵ? Dẫn chứng lòng đố kỵ?

Có 2 biểu hiện của đố kỵ mà bạn dễ dàng nhận biết nhất, đó là:

Không công nhận sự thành công của người khác

Không công nhận sự thành công của người khác
Không công nhận sự thành công của người khác

Rất nhiều người khi thấy người khác thành công thì họ cho rằng thành công ấy là nhờ họ tạo ra nên người kia mới có tiếng thành công như vậy. Sự xuất hiện của ai đó khiến người khác bị lu mờ, gây ra những căm ghét ngầm, người có tính đố kỵ sẽ luôn cho là nhờ họ mà người kia mới có được sự ưu ái của cấp trên, nếu họ không hướng dẫn thì người đó sẽ không thể nào thành công.

Dùng thủ đoạn để cạnh tranh

Trong môi trường làm việc thì việc cạnh tranh là yếu tố cần thiết để phát triển công việc nhưng nhiều người trong quá trình cạnh tranh thấy đối phương giỏi hơn mình, có nhiều cơ hội thì lại sinh lòng đố kỵ. Nhiều người khi cạnh tranh thường dùng mọi thủ đoạn để giành phần thắng, đối với họ cuộc sống luôn là một trận chiến cần phải chiếu đấu và chiến thắng bằng mọi giá.

Gato là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của gato

Tự ái là gì? Phân biệt tự ái và tự trọng

Tác hại của lòng đố kỵ

Lòng đố kỵ không mang tới bất kỳ sự thành công nào. Với ai đó, luôn buông lời dèm pha, lôi kéo đồng bọn để nói xấu, châm chọc ai đó để hạ thấp danh dự, sự uy tín của người khác thì bản thân người đó cũng không được ca ngợi, không thể trở nên giàu có. Điều mà bạn nhận được đó chính là thỏa mãn thói ích kỷ của bản thân mà thôi.

Người có tính đố kỵ, luôn hành động để thỏa mãn sự đố kỵ trong bản thân sẽ luôn ảnh hưởng đến cuộc sống, khiến cho bản thân có những hành vi dại dột, bồng bột, thiếu suy nghĩ,….những hành động và thái độ đó sẽ dần gặm nhấm phần nào vào sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Tác hại của lòng đố kỵ
Tác hại của lòng đố kỵ

Bởi, phần lớn thời gian họ đã dành cho sự ganh ghét, soi mói, nghĩ cách làm hại người khác nên không có thời gian để cảm nhận niềm vui, hưởng thụ những điều tuyệt đẹp trong cuộc sống.

Không những thế, sự đố kỵ trong lòng mỗi người sẽ làm mất đi mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống, là rào cản để cản trở sự phát triển, không nhận được sự kính trọng của mọi người.

Cách từ bỏ thói đố kỵ

Lòng đố kỵ cản trở sự phát triển trong công việc, cuộc sống của bạn
Lòng đố kỵ cản trở sự phát triển trong công việc, cuộc sống của bạn

Tập trung vào những khía cạnh bình thường trong cuộc sống

Cách chúng ta từ bỏ thói đố kỵ đó chính là tập trung sự chú ý vào chúng ta. Hãy tập trung vào những phẩm chất mình muốn nhưng thiếu. Ví dụ bạn đố kỵ về sự giàu có, danh tiếng của nghệ sĩ nào đó và tưởng tượng những thứ đó sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng và hạnh phúc như thế nào. Nhưng bạn đâu biết rằng, phía sau nghệ sĩ nổi tiếng phải trải qua những gì để có được sự thành công. Liệu tiền bạc, danh tiếng có giúp cho cuộc sống hôn nhân của họ trở nên hạnh phúc?

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, bạn có thể sử dụng sự quan sát của bản thân để giảm bớt sự đố kỵ. Năm 2017, các nhà nghiên cứu đã đưa ra yêu cầu một nhóm suy nghĩ về những người giống nhau về mặt nhân khẩu mà học cho là có cuộc sống tốt hơn. Kết quả cho thấy họ chỉ tập trung vào những thứ dẫn tới sự so sánh, đố kỵ. Nhưng khi tham gia vào hướng dẫn suy nghĩ, những thăng trầm hàng ngày thì sự đố kỵ trong họ cũng giảm bớt.

Tắt máy đố kỵ

Các phương tiện truyền thông ít nhiều làm gia tăng sự đố kỵ vì nó cho bạn thấy sự hào nhoáng, tốt đẹp trong cuộc sống của ai đó và che dấu đi những thứ xấu xa, tệ hại, khiến cho bạn không ngừng so sánh. Để loại bỏ sự đố kỵ trong bạn thì hãy rời xa mạng xã hội, ngừng theo dõi những người có thái độ đố kỵ. Chỉ sử dụng mạng xã hội để giao lưu với những người bạn thực sự, tìm hiểu những điều thú vị trong cuộc sống sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh.

Trân trọng những gì mình đang có, chấp nhận những gì mình không có

Việc phô bày những ưu điểm và che dấu đi khuyết điểm của mình trước người lạ là điều đương nhiên nhưng không phải lúc nào điều đó cũng đúng. Giấu giếm sự thật của bản thân và người khác là con đường dẫn tới sự lo lắng, bất hạnh.

Đừng quên rằng, liều thuốc giải độc tốt nhất cho sự đố kỵ là lòng biết ơn, trân trọng những giá trị của bản thân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lòng biết ơn sẽ dập tắt lòng đố kỵ. Khi cảm xúc đố kỵ bùng lên trong bạn thì hãy nghĩ tới những điều bạn thích, những người yêu thương bạn, những may mắn mà bạn có được.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết đố kỵ là gì, cách dẹp bỏ lòng đố kỵ, ghen ghét. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *