Gato là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của gato

Gato là thuật ngữ được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội với các câu nói như cái bọn gato, mấy thằng gato, sự thật đúng là gato,…Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được đầy đủ nghĩa của gato là gì. Chính vì thế, trong bài viết này, ruaxetudong.org sẽ giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất.

Gato là gì? Gato là viết tắt của từ gì? Gato la gì trên facebook?

Gato là gì? Gato là viết tắt của từ gì? Gato la gì trên facebook?
Gato là gì? Gato là viết tắt của từ gì? Gato la gì trên facebook?

Khái niệm gato là gì? Nghĩa của từ gato là gì? Từ gato trên facebook có nghĩa là gì?,….Gato là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng việt là “ghen ăn tức ở”. Trong cuộc sống hàng ngày, những người luôn vui vẻ, hạnh phúc, may mắn, thuận lợi trong công việc và cuộc sống thì luôn bị những kẻ nhiều chuyện ghen ghét, đố kỵ, ghen ăn tức ở.

Những người gato thường là người hẹp hòi, ích kỷ, thấy người khác hơn mình thì luôn ghen ghét, nói xấu để bôi nhọ hình ảnh của người khác. Thuật ngữ gato được sử dụng rất nhiều, trở thành câu nói cửa miệng của nhiều bạn trẻ.

Ví dụ: Bạn A và bạn B chơi thân với nhau nhưng bạn B lại xinh đẹp, học giỏi, ngoan ngoãn hơn bạn A; bạn A luôn cảm thấy khó chịu, ấm ức rồi đi nói xấu, xỏ xiên bạn B. Như vậy, chính bạn A đang gato với bạn B.

Ghen là gì? Vì sao lại ghen tuông? Phụ nữ và đàn ông khi ghen thế nào?

Nguồn gốc của gato nghĩa là gì?

Thật khó để xác định chính xác ai là người nghĩ và sử dụng từ gato đầu tiên. Vào khoảng năm 2010 – 2011, từ gato đã xuất hiện và thịnh hành trên các trang mạng xã hội. 

Một số người cho rằng, do cư dân mạng trong quá trình đánh máy đã gõ nhanh cụm từ “ghen ăn tức ở” thành gato. Khi nghe khá là bắt tai, ẩn sau đó chứa rất nhiều ý nghĩa khác nhau nên đã được sử dụng và thịnh hành cho tới tận bây giờ.

Những ý nghĩa khác của từ gato

Ngoài ý nghĩa trên, gato còn mang một số ý nghĩa khác như:

  • Gato là tên của một món bánh ngọt thường có trong các dịp sinh nhật, đám cưới,…Bánh gato được làm từ bánh bông lan xốp, phủ lên một lớp kem vừa để trang trí vừa để tăng thêm hương vị cho bánh.
Gato còn là bánh sinh nhật
Gato còn là bánh sinh nhật
  • Gato còn có nghĩa là gà tồ. Từ này được sử dụng phổ biến ở một số vùng núi cao và nông thôn, ám chỉ những người không biết gì, dở hơi và ngốc nghếch.

Tự ái là gì? Phân biệt tự ái và tự trọng

Nên sử dụng từ gato trong những trường hợp nào?

Do sự phổ biến, thịnh hành nên từ gato được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội như facebook, tiktok,…nên có không ít người đã sử dụng sai cách, gây ra nhiều sự hiểu lầm không đáng có.

Gato thường được sử dụng mang ý nghĩa vui vẻ, đùa giỡn, tích cực. Ví dụ như bạn H được bố mẹ mua tặng bộ váy đẹp trong lễ tốt nghiệp hoặc ai đó được đi du lịch nước ngoài, thì chúng ta có thể nói đùa rằng “mình gato với cậu quá”!

Những lúc chúng ta muốn bày tỏ mong muốn, khát khao có được thứ gì đó với bạn thân hoặc người yêu thì có thể sử dụng gato một cách an toàn như “bố ơi, bạn A được mẹ tặng bộ máy tính mới, con gato với bạn quá, bố cũng tặng con nhé” hoặc “anh yêu ơi, nhỏ B được người yêu mua tặng đồng hồ mới, em gato quá đi”.

Chỉ sử dụng từ gato khi giao tiếp với bạn bè, những người thân thiết
Chỉ sử dụng từ gato khi giao tiếp với bạn bè, những người thân thiết

Trong giao tiếp, chúng ta có thể sử dụng từ gato mang ý nghĩa tích cực và vui vẻ. Tuy nhiên, khi nói bạn cần phải chú ý tới sắc thái lời nói để không bị đối phương hiểu nhầm ý của từ đó.

Trong một số trường hợp, từ gato được hiểu là gà tồ nên bạn cần chú ý sử dụng để người nghe không cảm thấy mình bị chế giễu, hạ thấp.

Bản chất của từ lóng gato vẫn mang sắc thái nặng nề, tiêu cực với hàm ý ganh ghét, đố kỵ nên chúng ta cần phải hạn chế sử dụng đối với những người hơn tuổi, những người mới gặp lần đầu. Bên cạnh đó, nếu như bạn bị ai đó bày tỏ sự ghen ghét, gato, bêu xấu thì hãy cứ sống bình thản, điềm nhiên,….Điều đó sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm, thỏa mái, không vướng bận.

Thực dụng là gì? Ví dụ về thực dụng

Một số từ gato được sử dụng trong các cuộc hội thoại

Mày gato với tao à? Câu này ám chỉ những kẻ ghen ăn tức ở, ghen tị với những gì mà bạn đang có được.

Thằng gato: Thằng gato là gì? Trong câu này lại mang hàm ý muốn nói là thằng gà tồ. Câu này rất ít khi được sử dụng trong cuộc sống hàng này. Vậy nên, nếu như ai đó nói bạn như vậy thì có nghĩa họ đang bảo bạn là chả biết gì về vấn đề đó.

Ăn bánh gato không?: Đơn giản chỉ là họ đang mời bạn ăn bánh gato, đừng suy diễn ra xa quá nhé!

Mày bị ăn bánh gato chứ gì?: Câu này là sự kết hợp của nghĩa đen nhưng bạn phải hiểu theo nghĩa bóng là: mày bị đứa nào đó làm mày phải ghen tị  hoặc mày làm cho nó nổi cơn ghen tị chứ gì.

Với các thông tin có trong bài viết “Gato là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của gato” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, miễn phí 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *