Học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện để đạt được học sinh tiên tiến

Danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi luôn là điều mơ ước của rất nhiều bạn học sinh. Tuy nhiên, có khá nhiều người không biết học sinh tiên tiến là gì? điều kiện để được giấy khen học sinh tiên tiến?….Hãy theo dõi những nội dung dưới đây của ruaxetudong.org để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất.

Học sinh tiên tiến là gì? 

Học sinh tiên tiến tiếng Anh là Advanced students, là những học sinh đạt kết quả học tập và rèn luyện loại khá trở lên. Theo quy định trước đây, công nhận học sinh tiên tiến học kỳ hoặc cả năm học nếu đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên.

Danh hiệu học sinh tiên tiến được công nhận cho học sinh có điểm và hạnh kiểm loại khá trở lên
Danh hiệu học sinh tiên tiến được công nhận cho học sinh có điểm và hạnh kiểm loại khá trở lên

Điều kiện để được học sinh tiên tiến

Điều kiện để xếp loại học sinh tiên tiến đó là:

  • Bao nhiêu điểm mới được học sinh tiên tiến? Học sinh cần có điểm trung bình của các môn học từ 6,5 trở lên. Trong đó, điểm trung bình của một trong 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ phải từ 6,5 điểm trở lên. Riêng đối với học sinh lớp chuyên ở các trường THPT thì phải thêm điều kiện trung bình môn chuyên phải cao hơn 6,5 điểm.
  • Không có môn học nào điểm trung bình dưới 5,0
  • Các môn học đánh giá có lời nhận xét ở loại đạt

Học sinh tiên tiến có giấy khen không?

Căn cứ theo Điều 15 Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh THCS, THPT như sau:

Điều 15. Khen thưởng

  1. Hiệu trưởng tặng giấy khen cho học sinh
  2. a) Khen thưởng cuối năm học

– Khen thưởng danh hiệu “Học sinh Xuất sắc” đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 06 (sáu) môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có ĐTBmcn đạt từ 9,0 điểm trở lên.

– Khen thưởng danh hiệu “Học sinh Giỏi” đối với những học sinh có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt.

  1. b) Khen thưởng học sinh có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học.
  2. Học sinh có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.
Học sinh tiên tiến sẽ không có giấy khen
Học sinh tiên tiến sẽ không có giấy khen

Theo quy định trên, việc khen thưởng đối với học sinh tiên tiến không còn tồn tại mà thay vào đó chỉ học sinh giỏi, học sinh xuất sắc mới được giấy khen. Bên cạnh đó, việc khen thưởng danh hiệu cũng không căn cứ vào hạnh kiểm, học lực mà căn cứ vào kết quả rèn luyện, kết quả học tập.

Thông tư trên được áp dụng từ năm học 2021-2022, việc khen thưởng danh hiệu học sinh tiên tiến không còn tồn tại đối với cấp THCS và THPT. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có giấy khen đối với học sinh tiên tiến.

Cử nhân là gì? Các loại bằng cử nhân hiện nay

QS là gì? Công việc và các kỹ năng cần có của một kỹ sư QS

Tại sao lại bỏ giấy khen học sinh tiên tiến?

Quy định mới về đánh giá xếp loại học sinh THCS, THPT áp dụng từ năm học 2021 -2022 đã khiến nhiều người thắc mắc vì sao bỏ giấy khen học sinh tiên tiến và không yêu cầu học sinh giỏi phạt đạt yêu cầu toán, ngữ văn trên 8,0 điểm như hiện nay.

Với Thông tư mới, học sinh muốn đạt học lực tốt phải đạt điểm 8 ít nhất 6 môn học trên 8 môn có đánh giá điểm số, không phân biệt bất kì môn nào, các môn còn lại không dưới 6.5

Như vậy, Bộ GD -ĐT không bắt buộc học sinh giỏi phải có điểm số môn toán, ngữ văn trên 8,0. Giải thích về việc này, Vụ trưởng Vụ giáo dục phổ thông Nguyễn Xuân Thành cho biết, quy định này thể hiện quan điểm coi các môn học công bằng như nhau, không có môn học nào là môn chính hay môn phụ, không phải cứ giỏi toán, ngữ văn hòa được học sinh giỏi.

Thông tư 22 cũng bỏ đi việc tính toán điểm số trung bình chung cho tất cả các môn như quy định hiện hành, sẽ không còn tình trạng môn học này gánh điểm cho môn học kia dẫn đến tình trạng học lệch.

Một số quy định mới khiến nhiều người quan tâm đến việc bỏ giấy khen học sinh tiên tiến. Theo đó, việc khen thưởng học sinh chỉ có 2 danh hiệu là học sinh giỏi và học sinh xuất sắc.

Giấy khen chỉ được trao cho học sinh giỏi, học sinh xuất sắc
Giấy khen chỉ được trao cho học sinh giỏi, học sinh xuất sắc

Khái niệm học sinh tiên tiến trước đây sẽ dành cho những học sinh có hạnh kiểm và học lực từ loại khá trở lên. Vì thế, số lượng học sinh đạt học sinh tiên tiến rất nhiều, dẫn đến việc khen thưởng danh hiệu này không còn giá trị, động lực để học sinh phấn đấu.

Học sinh giỏi được đánh giá tốt thông qua năng lực học tập, phẩm chất đạo đức, Học sinh xuất sắc là học sinh giỏi 6 môn đạt từ điểm 9 trở lên.

Ngoài khen thưởng học sinh xuất sắc, học sinh giỏi thì thông tư 22 cũng quy định việc khen thưởng đối với các học sinh có thành tích cao trong việc rèn luyện, học tập.

Thông tư 22 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/9/2021, tuy nhiên, việc đánh giá học sinh theo Thông tư này sẽ được thực hiện theo lộ trình: Từ năm học 2021 – 2022, áp dụng với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022 – 2023, áp dụng với học sinh lớp 7 và lớp 10. Từ năm học 2023 – 2024, áp dụng với học sinh lớp 8 và lớp 11 và từ năm học 2024 – 2025, áp dụng với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết “Học sinh tiên tiến là gì? Điều kiện để đạt được học sinh tiên tiến” sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phí dưới, chúng tôi sẽ phản hồi nhanh chóng, miễn phí 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *