Công thụ là gì? Đặc điểm công thụ đam mỹ và ngoài đời

Công là gì, Thụ là gì? Nguồn gốc hình thành và chúng có đặc điểm như thế nào? Công và thụ ngoài đời có giống với những gì được diễn tả trong các bộ truyện đam mỹ mà bạn đã từng đọc không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về khái niệm công thụ nghĩa là gì?

Hai thuật ngữ công và thụ ban đầu xuất hiện trong các bộ truyện trên mạng của Trung Quốc, viết về chuyện tình yêu giữa các chàng trai với nhau. Khi mới xuất hiện, thuật ngữ này thịnh hành trong giới “hủ nữ” (chỉ những bạn gái có niềm đam mê với truyện đam mỹ). 

Công thụ trong truyện đam mỹ
Công thụ trong truyện đam mỹ

Tuy nhiên, khi xã hội càng ngày càng phát triển, đặc biệt việc công nhận giới tính thứ 3 thì thuật ngữ này đã ngày càng phổ biến và được nhiều người biết đến. Vậy công hay thụ là gì?

Thụ là gì?

Trong tiếng Trung “thụ” được viết là 受 (phiên âm: /shòu/); trong tiếng Nhật là Uke và tiếng Anh là Bose. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ người nam đóng vai trò là phái yếu trong mối quan hệ đồng tính nam. Khi nhắc đến thụ người ta sẽ nghĩ đến những bạn nam mong manh, yếu đuối, cần được sự yêu thương, che chở của phái mạnh.

Trong các câu chuyện đam mỹ, nhân vật thụ được xây dựng theo 2 hình tượng là: cường thụ và nhược thụ. Cường thụ chỉ những người đóng vai trò phái yếu nhưng lại có khả năng độc lập, mạnh mẽ, không muốn dựa dẫm vào người khác, tự làm chủ số phận của mình. Ngược lại người nhược thụ là người cần được sự che chở, yêu thương, đùm bọc. Nếu gặp phải các nhân vật phản diện khác họ sẽ dễ bị ức hiếp, bóc lột.

Công là gì? 

Công là thuật ngữ trái ngược lại với thụ, dùng để ám chỉ người nam giới đại diện cho phái mạnh. Họ đại diện cho người đàn ông mạnh mẽ, đóng vai trò là “chồng” trong mối quan hệ đó. Công trong tiếng Nhật là Seme, còn trong tiếng Anh là Top. 

Công là những người thuộc phái mạnh
Công là những người thuộc phái mạnh

Những người thuộc công thường là người cao to, mạnh mẽ, luôn thể hiện sự ga lăng, tốt bụng để che chở và yêu thương thụ. Đặc biệt, trong các truyện đam mỹ, người ta còn sử dụng thuật ngữ “cường công”, để nói về những người đạt điểm tuyệt đối về mặt ngoại hình và tiềm lực tài chính. Họ là người có đầu óc kinh doanh, chăm chỉ, đảm đang và là chỗ dựa vững chắc cho đối phương. 

Nữ công là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu về thuật ngữ công và thụ nghĩa là gì thì thuật ngữ nữ công cũng được nhiều người quan tâm.

Trong các câu chuyện ngôn tình, nữ công được sử dụng để chỉ những cô nàng có cá tính, sống độc lập, tự chủ. Họ luôn làm chủ hành động, suy nghĩ, cuộc sống của bản thân. Điều này có nghĩa họ không thích sống dựa dẫm vào người khác và cũng không muốn người khác áp đặt, điều khiển cuộc sống của mình. 

Ở ngoài đời, thuật ngữ nữ công cũng xuất hiện trong câu “nữ công gia chánh”. Khi được hiểu ở trường hợp này, nữ công ở đây chỉ những công việc nội trợ của chị em phụ nữ. Đó có thể là nấu nướng, thêu thùa, may vá, chăm con cái, gia đình…

Đặc điểm nhận dạng công thụ là gì?

Trong các câu chuyện ngôn tình đam mỹ, nhân vật công và thụ được xây dựng với những đặc điểm về ngoại hình, tính cách, hành động như:

Đặc điểm nhận dạng thụ

 • Sở hữu ngoại hình ưa nhìn, dễ thương, có khuôn mặt mang phần nữ tính nhiều hơn. Về thân hình có phần hơi mảnh dẻ, dáng thư sinh, mảnh khảnh. Tuy nhiên, những người thụ ở các nước châu Âu lại rất ít người có đặc điểm này.
Thụ thường là người có nhiều đặc điểm đồng điệu giống với phái nữ
Thụ thường là người có nhiều đặc điểm đồng điệu giống với phái nữ
 • Giọng nói nhỏ nhẹ, khi giao tiếp hay cười nói thường lấy tay che miệng. Khi nói chuyện với người lạ, họ thường tỏ ra thẹn thùng, mắc cỡ. 
 • Những người thụ hay có xu hướng sống ỉ lại vào người yêu hoặc những bạn nam công khác. 
 • Họ thích chơi với các bạn nữ, có nhiều đặc điểm đồng điệu với các bạn nữ về tính cách, cách yêu, sở thích….Đặc biệt, những người thuộc phái thụ ít khi chơi với nhau, bởi hay có sự hơn thua, sân si giữa những người cùng phái. 
 • Họ có sở thích mua sắm, làm đẹp như phái nữ, hoặc thậm chí là cao hơn. Hơn nữa, họ cũng thích việc phối đồ, phối phụ kiện sao cho phù hợp nhất.
 • Thích ăn vặt, thích tụ tập buôn dưa lê, tán chuyện với bạn bè.
 • Thường là người hoạt bát, đáng yêu, đôi khi tỏ ra hơi ngốc nghếch….

Đặc điểm nhận dạng công

 • Những người được cho là công thường có vẻ ngoài chuẩn men, nam tính. Nếu họ được đặt lên bàn cân với trai thẳng thì rất khó có thể phân biệt được giới tính thực của họ.
 • Thường là người có tính cách rất ga lăng, tốt bụng, nghĩa hiệp nên được cả nam lẫn nữ yêu quý. 
 • Họ là người biết kiềm chế cảm xúc bản thân tốt, có cách ứng xử nhẹ nhàng, tốt bụng với tất cả mọi người. Phải nói rằng, nhân vật công trong truyện đam mỹ được xây dựng tất cả mọi ưu điểm của một soái ca chính hiệu. Tuy nhiên, chỉ tiếc là họ thích nam giới, mà không phải nữ giới. 
 • Biết dung hòa mọi chuyện từ cuộc sống đến công việc.
 • Biết nấu ăn ngon, biết chăm sóc tốt cho bản thân.
 • Luôn là người quyết đoán, rõ ràng trong mọi chuyện.

Đặc điểm của công và thụ ngoài đời thật như thế nào?

Người ta thường nói, những nhân vật trong truyện thường được mô phỏng lại từ cuộc sống ngoài đời. Thế nhưng, các nhân vật, sự kiện trong truyện lại phần nào đó được hình tượng hóa, được hư cấu hơi quá để thu hút nhiều độc giả hơn. Chính vì vậy, hình ảnh của công thụ trong LGBT ngoài đời thật ít nhiều cũng có sự thay đổi. 

Công thụ ngoài đời rất khó có thể xác định
Công thụ ngoài đời rất khó có thể xác định

Ngoài đời thực, họ cũng có thể có những đặc điểm trên nhưng không phải tất cả. Bởi không phải cứ bạn nam nào mang vẻ ngoài yếu đuối, mong manh, có ngoại hình thư sinh, trắng trẻo cũng là thụ. Và ngược lại, không phải bạn nam nào có thân hình vạm vẽ, khỏe mạnh, thích chăm chút ngoại hình cũng sẽ là công. 

Vì vậy, với những hình tượng của công và thụ trong truyện chỉ là hình thức để làm nổi bật nhân vật, giúp câu chuyện thu hút được độc giả. Còn ở ngoài đời thì rất khó có thể xác định được người nào là công, ai là thụ. 

Quan điểm của xã hội đối với công và thụ là gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhận thức, tư tưởng của con người cũng hiện đại, mở rộng hơn. Vì vậy, công thụ trong LGBT ngày càng xuất hiện trong cuộc sống thường ngày. Nói dễ hiểu hơn đó là những người trong cộng đồng LGBT đã tự tin được sống là chính mình, sống với giới tính thật của mình và làm những gì mình thích. 

Công thụ trong LGBT ngày càng xuất hiện trong cuộc sống xã hội hiện nay
Công thụ trong LGBT ngày càng xuất hiện trong cuộc sống xã hội hiện nay

Tuy nhiên, có không ít những cái nhìn tiêu cực không tốt về công thụ. Đó chính là sự dè bỉu, xa lánh, khinh miệt hay chê bai những người thuộc giới tính thứ 3. Điều này bắt nguồn từ suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu, từ sự nhận thức và tâm lý của con người, đặc biệt là bộ phận những người lớn tuổi.

Vậy làm sao có thể thay đổi suy nghĩ và cái nhìn tiêu cực của nhóm người này đối với công thụ? Điều này không phải là vấn đề đơn giản có thể giải quyết trong thời gian ngắn. 

Nếu bạn đang là người trong cộng đồng LGBT thì đừng e ngại hay xấu hổ vì bất cứ điều gì. Hãy dũng cảm, sống thật với chính con người mình. Hãy dùng hành động chân thành của bản thân để dần dần thay đổi nhận thức của người khác. Tôi tin rằng, nếu bạn kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công!

Dù là bất cứ giới tính nào thì họ cũng đều cần được tôn trọng và bình đẳng. Họ cũng cần được yêu thương, được thể hiện tình cảm của bản thân một cách tự do như bao người khác.

CP là gì? Giải đáp ý nghĩa của CP trong Game, Facebook

Trên đây là những chia sẻ và quan điểm về công thụ là gì, đặc điểm nhận dạng và công thụ trong đam mỹ và đời thực có điểm gì khác nhau. Mong rằng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *