Tự luyến là gì? Bệnh tự luyến là gì? Biểu hiện người tự luyến

Bạn có biết tự luyến là một dạng tính cách của con người và khi quá nghiêm trọng, không được chữa trị dứt điểm có thể gây nguy hiểm không kém các loại bệnh khác. Vậy tự luyến là gì? Bệnh tự luyến là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của người tự luyến ra sao?

Tự luyến là gì?

Tự luyến thực chất là một dạng tính cách của con người nhưng lại có phần khác biệt so với số đông. Đa số những người tự luyến thường có suy nghĩ bản thân mình vượt trội, giỏi giang, nổi bật hơn người khác, luôn bị ám ảnh về sự tài năng của bản thân. 

Tự luyến là người tự cho rằng mình hoàn hảo hơn người khác
Tự luyến là người tự cho rằng mình hoàn hảo hơn người khác

Hiểu một cách đơn giản thì những người tự luyến luôn cho rằng bản thân mình là một người hoàn hảo. Mặc dù họ cũng có nhiều khiếm khuyết rất nghiêm trọng về tính cách.

Đối với xã hội hiện nay, con người có thể tự tìm được bản thân mình biết mình cần gì, có những gì được cho là điều đúng đắn. Thế nhưng, sự tự tin và tự luyến lại là 2 điều hoàn toàn khác nhau, nếu không biết tiết chế sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh tự luyến.

Bệnh tự luyến là gì?

Theo đánh giá từ các bác sĩ, tự luyến là một chứng bệnh nếu ở mức độ nghiêm trọng sẽ không khác gì những bệnh lý về tâm thần khác. Vì thế, bệnh này cũng cần được khuyến cáo khi người dùng quá lạm dụng mạng xã hội, đây sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh tự luyến.

Bệnh tự luyến tiếng Anh có nghĩa là gì? Bệnh tự luyến có tên tiếng Anh là Narcissistic Personality Disorder hay còn được gọi với tên khoa học khác là chứng bệnh rối loạn nhân cách ái kỷ. 

Đây là một trong những hội chứng rối loạn nhân cách, người có bệnh này thường có xu hướng thổi phồng sự quan trọng của bản thân đối với những người xung quanh và luôn coi mình là cái rốn của vũ trụ.

Bệnh tự luyến là người luôn cho mình là “cái rốn” của vũ trụ
Bệnh tự luyến là người luôn cho mình là “cái rốn” của vũ trụ

Tự luyến trong tình yêu là gì? Hiểu một cách đơn giản, đó là họ luôn tỏ ra mình yêu đối phương nhưng thật chất họ chỉ yêu chính bản thân mình, luôn chỉ nghĩ cho mình, cho rằng mình là người là hoàn hảo nhất, không quan tâm đến cảm xúc, hay tình trạng của nửa kia.

Nguyên nhân nào khiến con người mắc bệnh tự luyến

Sau khi tìm hiểu về “Tự luyến là gì? Bệnh tự luyến là gì?” ở phần trên thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến căn bệnh tự luyến ở nhiều người: Ba nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tự luyến đó là: 

  • Môi trường sống xung quanh tác động, cách nuôi dạy không đúng cách của bậc cha mẹ.
  • Sự phổ biến của mạng xã hội.
  • Yếu tố di truyền.

Những người tự luyến thường muốn được người khác tâng bốc, tán dương, tự cho là bản thân quan trọng. Do vậy, họ hay có xu hướng nổi nóng, tức giận, nói ra những lời nói không hay nếu không nhận sự thừa nhận, sự ủng hộ, hoặc cảm thấy người khác không coi trọng mình.

Người mắc bệnh tự luyến rất dễ bị tổn thương, hay có thói ghen tị, đố kỵ khi thấy có người khác giỏi hơn mình. Khi xảy ra trường hợp như vậy, họ sẽ có xu hướng phê phán, chà đạp để bản thân mình để được thỏa mãn, vượt trội hơn.

Đặc điểm nổi bật của những người tự luyến

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về những dấu hiệu để nhận biết đó là người tự luyến ở dưới đây nhé.

Chăm chút vẻ bề ngoài kỹ càng

Người tự luyến rất thích chăm chút cho vẻ bề ngoài của bản thân. Bởi họ luôn quá coi trọng vẻ bề ngoài của mình, họ cũng yêu cái đẹp và muốn chăm chút sao cho ấn tượng nhất với mọi người. 

Người tự luyến đa phần coi trọng vẻ bề ngoài của mình
Người tự luyến đa phần coi trọng vẻ bề ngoài của mình

Đa phần ấn tượng mà người tự luyến mang đến cho mọi người là sự bóng bẩy, hào hoa phong nhã. Họ thường xuất hiện với các mẫu trang phục ấn tượng, đầu tóc chải chuốt gọn gàng và tỏ ra mình là người hòa đồng với người khác. Tuy nhiên, khi càng tiếp xúc nhiều với họ thì người tự luyến sẽ càng thể hiện sự thái quá về bản thân.

Nghĩ rằng bản thân giỏi hơn những người khác

Họ nghĩ rằng bản thân mình có nhiều điểm tài giỏi và vượt trội hơn so với người khác. Không chỉ vậy họ luôn thể hiện chúng ra ngoài và muốn tất cả mọi người phải công nhận điều đó. Nếu ai đó có nghi ngờ về khả năng hay thực lực của họ; thì họ sẽ có xu hướng xù lông, tỏ thái độ cáu bẩn, không tốt.

Sống ích kỷ

Họ chỉ quan tâm đến bản thân mình, không quan tâm mọi người hay những việc diễn ra xung quanh. Khi gặp chuyện khó khăn họ đòi hỏi cần sự giúp đỡ, nhưng ngược lại khi người khác gặp khó khăn họ sẽ lờ đi nếu ai đó nhờ vả. Không chỉ vậy trong cuộc sống hay trong công việc họ cũng không có khả năng phối hợp nhóm, không có tinh thần sống cộng đồng.

Người tự luyến thường sống ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân
Người tự luyến thường sống ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân

Thích phóng đại sự thật, khoe khoang

Người tự luyến thích khoe khoang nói quá mọi việc lên. Dù bản thân họ không quá tài giỏi hay nổi bật như lời giới thiệu. Người tự luyến rất thích mình trở thành trung tâm của vũ trụ, muốn được thể hiện, muốn được nói nhiều, bộc lộ bản thân mình là người giỏi giang. 

Ngoài ra, họ cũng có suy nghĩ ích kỷ, sống thù dai, hay để bụng rất lâu, thường ghi nhớ chuyện xấu của người khác nếu người đó không thuận theo ý kiến của họ.

Công thụ là gì? Đặc điểm công thụ đam mỹ và ngoài đời

Bên trên là những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về tự luyến là gì? Bệnh tự luyến là gì và những biểu hiện của bệnh tự luyến. Hy vọng bài viết này đã mang đến những kiến thức giúp bạn có thể nhận biết được những người đang mắc bệnh này ở xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *