Cà vẹt xe là gì? Đi đường quên cavet? Cách phân biệt thật – giả

Cà vẹt xe là gì? Là một trong những loại giấy tờ quan trọng để chứng minh chủ sở hữu xe máy, xe ô tô,…Khi tham gia giao thông nếu không mang theo cavet thì bạn có thể bị xử phạt theo quy định. Trên thị trường, xuất hiện cà vẹt xe giả và không phải ai cũng biết cách phân biệt chính xác. Vậy thì đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào dưới đây của ruaxetudong.org!

Cà vẹt xe là gì? Cavet là gì?

Cà vẹt xe hay cavet xe là tên gọi cung của giấy đăng ký xe, tên gọi này bắt nguồn từ chữ Card vert ở trong tiếng Pháp. Đây là giấy đăng ký xe mô tô, xe máy, ô tô để xác định quyền sở hữu xe. Đồng thời, là loại giấy tờ quan trọng cần phải xuất trình khi có yêu cầu hay khi vi phạm giao thông.

Cà vẹt xe là giấy đăng ký xe máy, ô tô
Cà vẹt xe là giấy đăng ký xe máy, ô tô

Cavet xe được sử dụng để chứng minh những xe vi phạm có phải xe chính chủ không hoặc dùng để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn hay gây tai nạn khi tham gia giao thông. Đối với những chiếc xe bị đánh cắp, số khung, số sườn thì cơ quan chức năng có thể căn cứ vào cà vẹt để điều tra.

Trên cavet xe sẽ có các thông tin như chủ xe, nhãn hiệu xe, nguồn gốc xe, số khung, số máy, biển đăng ký,…Cà vẹt xe được trưởng công an tỉnh ký xác nhận, chứng thực thì mới được coi là có hiệu lực.

 Nhận dạng cà vẹt xe máy là gì?

Cà vẹt xe máy có những dấu hiệu nhận dạng sau:

Phôi và phù hiệu: Hoa văn trên phôi cavet và phù hiệu ngành sắc nét, hình ảnh hoa văn cực kỳ chi tiết. Huy hiệu ngành khi bạn nhìn kỹ sẽ cảm nhận được huy hổi nổi lên.

Sợi kim tuyến: Có rất ít người biết rằng trên cavet có sợi kim tuyến. Đây là một trong những đặc điểm nhận dạng quan trọng giúp bạn phân biệt cavet thật – giả.

Kiểm tra thông tin bằng đèn UV: Khi soi đèn UV vào cavet bạn sẽ thấy huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước xuất hiện. Cavet luôn được in huy hiệu chìm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ xuất hiện khi ta soi đèn tia UV. 

Cách nhận biết cavet thật – giả

Cách nhận biết cavet thật - giả
Cách nhận biết cavet thật – giả

Tình trạng làm giả cavet tăng nhanh trong thời gian gần đây, được sử dụng với mục đích không chính đáng để qua mắt cơ quan chức năng. Cavet làm giả rất giống với cavet thật nếu như bạn không quan sát kỹ thì rất khó có thể nhận biết. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn phân biệt cavet xe thật – giả

Dấu hiệu nhận biết Cà vẹt thật Cà vẹt giả
Chi tiết trên phôi và phù hiệu Hoa văn trên phôi và phù hiệu cavet sắc nét, hình ảnh hoa văn chi tiết và tỉ mỉ. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy huy hiệu ngành nổi lên Hoa văn trên phôi và phù hiệu không rõ nét, có thể bị lem.
Thông tin trên cavet Thông tin lần đầu in như tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu, số máy, màu sơn, số khung, biển số đều được khắc laser, chữ nét liền (được khoanh màu xanh lát). Các thông tin in lần 2 sẽ được in kim (khoanh màu vàng) Mọi thông tin trên cavet xe đều là chữ in laser
Sợi kim tuyến Trên cavet thật sẽ có một vòng hoa nhỏ trên xe đẩy. Sợi kim tuyến sẽ mỏng và rõ nét. Sợi kim tuyến to, trông rất thô.

Đi đường quên cavet có sao không? Xử phạt thế nào?

Khi tham gia giao thông nếu bạn bị cơ quan công an kiểm tra nhưng quên đem theo cavet thì bạn sẽ bị xử phạt. Quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Đăng ký xe
 • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới
 • Giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
Đi đường quên cà vạt khi cơ quan công an kiểm tra thì sẽ bị xử phạt
Đi đường quên cà vạt khi cơ quan công an kiểm tra thì sẽ bị xử phạt

Trường hợp không đem cà vẹt xe thì người tham gia giao thông có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với ô tô

 • Trường hợp không có Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng
 • Trường hợp không mang theo Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Đối với xe máy

 • Trường hợp không có Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000- 400.000 đồng
 • Trường hợp không mang Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng.

Làm lại cà vẹt xe như thế nào?

Vì là giấy tờ quan trọng nên khi bị mất cà vẹt xe bạn cần phải nhanh chóng làm thủ tục đăng ký cấp lại cà vẹt. Theo thông tư 58/2020 và 229/2016 hồ sơ, thủ tục cấp lại đăng ký xe máy như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của chủ xe
 • Sổ hộ khẩu (Dùng để đối chiếu thông tin)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ xe bị mất cà vẹt nộp hồ sơ tại:

 • Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng nếu giấy đăng ký xe ô tô, mô tô do Phòng CSGT cấp
 • Đội CSGT Trật tự – Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc công an tỉnh nếu giấy đăng ký do Công an huyện cấp
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại phòng CSGT công an tỉnh hoặc đội CSGT trật tự công an huyện
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại phòng CSGT công an tỉnh hoặc đội CSGT trật tự công an huyện

Tổ chức, cá nhân đã được Công an cấp huyện, quận cấp giấy đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục xin cấp lại tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Giấy tờ xe máy gồm những gì? Mức phạt lỗi không mang giấy tờ

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ, nhận giấy hẹn

 • Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ tùy thân của chủ xe, giấy khai đăng ký xe (đã điền thông tin) sau đó kiểm tra, đối chiếu hồ sơ xe.
 • Nếu giấy tờ chưa đủ, chủ xe cần hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đủ giấy tờ bạn sẽ được cấp giấy hẹn
 • Căn cứ vào thời gian ghi trên giấy hẹn, chủ xe tới nơi đăng ký nhận giấy đăng ký mới.
 • Thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

 • Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy đăng ký xe không chính chủ bị mất khi làm thủ tục cấp lại thì bạn phải tìm lại chủ cũ của xe để nhờ hợp nộp hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký. Hoặc ủy quyền để làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra

Lệ phí cấp cà vẹt mới hiện nay như sau:

 • Lệ phí cấp lại giấy đăng ký kèm theo biển số (áp dụng chung cho 3 khu vực I, II, II) xe máy 50.000 đồng/lần/xe.
 • Nếu không kèm theo biển số (áp dụng cho xe máy, ô tô) là 30.000 đồng/lần/xe.

Với các thông tin có trong bài viết “Cà vẹt xe là gì? Đi đường quên cavet có sao không? Cách phân biệt thật – giả” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *