Công nghệ blockchain là gì? Phương thức hoạt động của blockchain

Công nghệ blockchain được coi là “chìa khóa” thành công cho sự chuyển đổi và xây dựng nền tảng công nghệ nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về khái niệm blockchain là gì? Phân loại, phương thức hoạt động như thế nào? quý bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung thông tin trong bài viết dưới đây.

blockchain là gì
Blockchain là gì? Tổng quan các thông tin chi tiết

Tìm hiểu về công nghệ blockchain

Blockchain là gì? Blockchain technology là gì?

Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, giúp ích cho việc truyền tải dữ liệu nhanh chóng, an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp; nó giống như cuốn sổ kế toán của một công ty. Các khối thông tin này sẽ hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Và chúng được quản lý bởi người tham gia hệ thống chứ không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Nghĩa là khi một khối đã được ghi vào hệ thống blockchain thì không có cách nào thay đổi được mà chỉ có thể bổ sung khi đạt được sự đồng thuận từ mọi người.

Khái niệm công nghệ blockchain là gì còn được hiểu một cách đơn giản đó là công nghệ lưu trữ, truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và được mở rộng theo thời gian. Mỗi khối sẽ chứa đựng nhiều thông tin khác nhau về thời gian khởi tạo và liên kết với các khối trước đó.

Công nghệ blockchain được thiết kế với mục đích để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Dữ liệu này đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm rủi ro, ngăn chặn sự gian lận  và sự minh bạch.

>>> Bài viết tham khảo: CFDs là gì? Tổng hợp các thuật ngữ liên quan

Blockchain là sự kết hợp của các loại công nghệ nào?

blockchain là gì
Blockchain là sự kết hợp của các loại công nghệ nào?

Công nghệ blockchain là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ, đó là:

 • Mật mã học: Sử dụng public key và hàm hash function đảm bảo được tính minh bạch, toàn vẹn và sự riêng tư.
 • Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng được coi là một client và cũng là server để lưu trữ bản sao của ứng dụng.
 • Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút tham gia vào hệ điều hành đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận và được thúc đẩy bởi sự tác động của kinh tế.

Phân loại công nghệ blockchain

Căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau, người ta chia blockchain thành 3 loại chính, đó là:

 • Public: Bất kỳ ai cũng đều có quyền đọc và ghi dữ liệu trên blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên blockchain đòi hỏi cần nhiều bên tham gia. Vậy nên, muốn tấn công được vào hệ thống này thì cần phải có một khoản chi phí lớn.
 • Private: Bạn sẽ không có quyền ghi lại dữ liệu vì điều này sẽ thuộc về tổ chức thứ ba có sự tin cậy cao. Vì là một Private blockchain nên thời gian xác nhận giao dịch rất nhanh và chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia vào quá trình giao dịch. 
 • Permissioned (hay còn gọi là Consortium): Là một dạng của Private nhưng được bổ sung thêm một số tính năng khác; và đây chính là sự kết hợp của Private và Public.

Blockchain được hoạt động như thế nào?

Đồng tiền điện tử là ứng dụng được biết đến và thảo luận nhiều nhất khi nhắc tới công nghệ blockchain.Bitcoin là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số với mã là BTC, không mang giá trị và chỉ có giá trị bởi một công đồng đồng ý sử dụng nó làm đơn vị giao dịch hàng hóa và dịch vụ.

blockchain là gì
Blockchain hoạt động như thế nào?

Để theo dõi lượng Bitcoin, người sở hữu sẽ sử dụng tới cuốn sổ kế toán, và đó chính là Blockchain và thực thế nó là một tệp kỹ thuật số kèm theo các giao dịch Bitcoin. Tệp sổ cái này không được lưu trữ trong máy chủ trung tâm mà nó sẽ được phân phối trên toàn thế giới thông qua một mạng lưới là các máy tính ngang hàng với vai trò là lưu trữ dữ liệu, thực thi các tính toán. Mỗi một máy tính sẽ đại diện cho một “nút” và mỗi nút đều có một bản sao của tệp sổ cái này.

Để một block – khối thông tin được thêm vào blockchain cần phải có 4 yếu tố, đó là:

 • Phải có giao dịch: Nghĩa là phải có các hoạt động mua bán, trao đổi diễn ra.
 • Giao dịch đó phải được xác minh: Mọi thông tin liên quan tới giao dịch như thời gian, địa điểm, người tham gia,…và đều được ghi lại.
 • Giao dịch đó được lưu trữ trong block: Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể xem được thông tin đơn hàng mà bạn đã thực hiện, bởi chúng được lưu trữ trong “Quản lý đơn hàng”.
 • Block phải nhận được hash (hàm chuyển đổi một giá trị sang giá trị khác): Chỉ khi nhận được hash thì block mới có thể được thêm vào blockchain.

Công nghệ Blockchain cho phép người dùng trao đổi tài sản và thực hiện các giao dịch mà không cần tới sự chứng kiến của người thứ 3 hoặc không cần dựa trên sự tin tưởng. Nói cách khác thì đây là nền tảng cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Đặc điểm nổi bật của blockchain

blockchain là gì
Đặc điểm nổi bật của blockchain

Công nghệ blockchain có các đặc điểm nổi bật sau:

 • Không thể làm giả, không thể phá hủy các blockchain: Theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử thì mới có thể giải mã được blockchain và công nghệ blockchain chỉ biến mất khi không còn mạng internet trên toàn cầu.
 • Hợp đồng thông minh: Là các hợp đồng kỹ thuật số, được nhúng vào các đoạn code if-this-then-that (IFTTT) và cho phép chúng thị thực mà không cần tới bên thứ 3.
 • Minh bạch: Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi dữ liệu blockchain chỉ cần đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác là có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên đó.
 • Bảo mật: Các thông tin, dữ liệu trong blockchain được phân tán và tuyệt đối an toàn.
 • Bất biến: Dữ liệu trong blockchain không thể sửa và sẽ lưu trữ trên hệ thống mãi mãi.

Cách sử dụng blockchain đơn giản

Phí giao dịch blockchain bao nhiêu?

Giao dịch tiền điện tử blockchain thường không cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi xác định phí giao dịch trong blockchain, người dùng sẽ xem xét giao dịch nào có mức phí cao nhất. Nếu như người dùng không trả đủ lệ phí thì có thể sẽ khiến cho giao dịch của mình bị kẹt trong một thời gian dài.

Cách tạo ví trên blockchain

blockchain là gì
Cách tạo ví blockchain

Bước 1: Bạn truy cập vào trang website và đăng ký tại https://login.blockchain.com/#/signup

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin, xác nhận và đánh dấu đã đọc các điều khoản dịch vụ; sau đó nhấn chọn ““Create My Wallet”.

Bước 3: Mở hộp thư email đã đăng ký, xác nhận bằng cách ấn vào nút xác thực trong thư. Và bạn cần phải lưu ID đính kèm thì mới có thể dùng nó để đăng nhập.

Bước 4: Bạn cài đặt các hình thức bảo mật cho ví, có 3 cấp độ mà bạn sẽ phải thực hiện.

Cách gửi bitcoin bằng blockchain

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã thông tin đăng ký, nhấn “send” khi muốn chuyển Bitcoin hoặc Request để nhận bitcoin từ ví khác.

Bước 2: Gửi bitcoin bằng blockchain

 • Currency: Chọn loại bitcoin muốn gửi
 • To: Địa chỉ nhận coin
 • Amount: Số lượng bitcoin cần gửi
 • Description: Mô tả
 • Transaction fee: Chọn chế độ mặc định Regular.

Cách nhận/chuyển đổi khi mua bitcoin trên blockchain

Để nhận bitcoin trên blockchain, bạn chỉ cần nhấn copy link và gửi cho người chuyển bitcoin cho bạn. Trong trường hợp muốn chuyển đổi giữa các loại coin, bạn chọn “exchange”, chọn cặp muốn đổi và nhập số lượng cần chuyển.

Các phiên bản chính của blockchain

blockchain là gì
Các phiên bản chính của blockchain

Blockchain 1.0

Tiền tệ và thanh toán: Đây là phiên bản sơ khai đầu tiên của blockchain. Phiên bản này được ứng dụng vào các công việc liên quan tới tiền mã hóa bao gồm chuyển đổi tiền tệ, kiều hồi, tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số.

Blockchain 2.0

Tài chính thị trường: Là phiên bản thứ 2 của Blockchain. Được ứng dụng trong quản lý ngân hàng, đồng thời mở rộng quy mô của nó. Việc đưa blockchain tích hợp vào ứng dụng tài chính thị trường. Các loại tài sản sẽ bao gồm cổ phiếu, phiếu chi, chi nợ và quyền sở hữu và bất kỳ những thứ gì liên quan tới thỏa thuận hay hợp đồng.

Blockchain 3.0

Thiết kế và giám sát hoạt động: Là phiên bản cao nhất của blockchain tính tới thời điểm hiện tại. Phiên bản Blockchain 3.0 đã vượt quá giới hạn của lĩnh vực tài chính, nó ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, chính phủ, nghệ thuật,…

Có các cơ chế đồng thuận trong blockchain nào?

blockchain là gì
Có các cơ chế đồng thuận trong blockchain

Cơ chế đồng thuận trong blockchain chính là cách thức mà người quản lý trong hệ thống blockchain có thể đồng ý một giao dịch nào đó xảy ra trong hệ thống. Dưới đây là một số cơ chế đồng thuận chính là:

 • Proof of work: Là cơ chế đồng thuận phổ biến nhất, được sử dụng trong Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin và nhiều loại tiền mã hóa khác. Cơ chế hoạt động đồng thuận này tiêu tốn khá nhiều điện năng.
 • Proof of Stake: Là cơ chế đồng thuận được dùng trong Decred, Peercoin và tương lai là Ethereum và các loại tiền mã hoá khác. Cơ chế này có phân cấp thấp hơn, tiêu hao ít năng lượng, không dễ bị đe dọa.
 • Delegated Proof-of-Stake: Được sử dụng phổ biến trong Steemit, EOS, BitShares. Cơ chế này có chi phí giao dịch rẻ, có khả năng mở rộng, hiệu suất năng lượng cao. Vì nó vẫn theo phương hướng tập trung nên thuật toán này sẽ lựa chọn người đáng tin cậy quỷ quyền.
 • Proof of Authority: Thường thấy trong POA, Network, Ethereum Kovan testnet. Cơ chế này có hiệu suất cao, khả năng mở rộng tốt.
 • Proof-of-Weight: Đây là cơ chế đồng thuận trong Algorand, Filecoin. Cơ chế đồng thuận này cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh và khả năng mở rộng tốt. Thế nhưng, quá trình thúc đẩy sự phát triển sẽ là thách thức lớn.
 • Byzantine Fault Tolerance: Là cơ chế đồng thuận được dùng phổ biến trong Hyperledger, Stellar, Dispatch, và Ripple. Cơ chế đồng thuận có năng suất cao, chi phí thấp, khả năng mở rộng cao.

Hạn chế của blockchain

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng công nghệ blockchain vẫn có một số hạn chế sau:

 • Tiêu tốn nhiều năng lượng: Mỗi một blockchain đã sao chép đến mọi nút blockchain đều tạo ra sự cố dư thừa. Mỗi giao dịch cũng phải xác nhận nhiều lần vì có nhiều nút trên mạng. Do đó nó đòi hỏi lượng điện năng tiêu thụ là rất lớn.
 • Tốn nhiều không gian lưu trữ: Để sử dụng nút Node trên blockchain bitcoin bạn sẽ cần phải tải xuống 60GB dữ liệu. Nếu như thị trường ngày càng phát triển mạnh thì sẽ có nhiều blockchain với dung lượng lớn được hình thành.
 • Không thể thực hiện đảo ngược: Khi đặt một thứ gì đó trên công nghệ blockchain  bạn cần phải chắc chắn vì giao dịch một khi đã được thực hiện thì không thể làm lại được.

Ứng dụng của kỹ thuật blockchain

Blockchain được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

Trong thương mại điện tử

Hàng loạt các bất cập trong lĩnh vực điện tử sẽ được khắc phục khi sử dụng blockchain đó là:

 • Tính bảo mật: Thông tin được bảo mật tốt nhất, không bị mất, đánh cắp hoặc sửa đổi.
 • Giảm chi phí: Sự minh bạch của blockchain sẽ giúp các bên giao dịch có được lòng tin lẫn nhau, giảm bớt chi phí quảng cáo cho nhà đầu tư.
 • Tốc độ giao dịch: Công nghệ blockchain sử dụng hợp đồng thông minh, giúp các giao dịch thương mại điện tử nhanh hơn nhiều.
công nghệ chuỗi khối
Ứng dụng trong thương mại điện tử

Trong chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng thường xuyên phải đối diện với các vấn đề về sự minh bạch, do bản thân của nó là các hoạt động từ quy trình sản xuất, vận chuyển, thanh toán,…với sự tham gia của đội ngũ nhân lực để đưa sản phẩm từ nguyên liệu ban đầu tới người dùng thông qua quá trình sản xuất.

Khi ứng dụng kỹ thuật blockchain sẽ giúp ích cho việc chia sẻ thông tin nhanh chóng, làm tăng trải nghiệm của khách hàng và mức độ tin cậy. Bên cạnh đó, còn có các lợi ích khác như:

 • Giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí
 • Giúp công ty công ty quản lý tốt hàng hóa
 • Đảm bảo sự an toàn của dữ liệu
 • Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nâng cao minh bạch.

Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng

Trong lĩnh vực này, blockchain cung cấp phương thức thanh toán nhanh, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn loại bỏ bớt các giao dịch trung gian, nâng cao hiệu quả trong giao dịch.

Ngoài ra, blockchain dùng các số phân tan mang tới cho ngân hàng hệ thống nhận diện khách hàng, cho phép người dùng xác minh danh tính chỉ bằng một vài bước đơn giản và còn cho phép các ngân hàng trong cùng hệ thống truy cập hệ thống thông tin lưu trữ này.

Trong nông nghiệp

Food industry và Origin Trail là 2 ứng dụng đã sử dụng blockchain để tăng khả năng minh bạch và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng trong lĩnh vực nông nghiệp. Điều này giúp người dùng hiểu rõ hơn về nguồn gốc, xuất xứ, cách thức sản xuất của các sản phẩm mà họ tiêu thụ.

Trong giáo dục

 • Quản lý quá trình học tập do sử dụng công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối, mở rộng theo thời gian. Blockchain sẽ lưu lại toàn bộ quá trình, kết quả, những trải nghiệm của người dùng trong suốt quá trình hoạt động.
 • Giám sát hiệu suất học tập: Giúp giáo viên giám sát tốt hiệu suất học tập của học viên, đưa ra các đánh giá công khai, minh bạch, công tâm. Đồng thời, giúp nhà trường đánh giá năng lực chuyên môn của giáo viên thông qua các bài giảng được chuẩn bị và đăng tải lên nền tảng giáo dục của nhà trường.
 • Cầu nối giữa các ứng viên và đơn vị tuyển dụng.

Trong lĩnh vực y tế

 • Chi phí y tế: Thanh toán tức thời, thiết lập ngân sách y tế, trao tặng cho người thân,…tạo ra nhiều thuận tiện cho bệnh nhân và cơ quan y tế.
 • Nguyên cứu y tế: Với công nghệ blockchain, một cổng chia sẻ thông tin toàn cầu được dựng lên. Đây là nơi mà các nhà nghiên cứu chia sẻ thông tin, công trình nghiên cứu y tế, giúp mọi người tham khảo, mở rộng phạm vi sang các vấn đề liên quan.
công nghệ chuỗi khối
Ứng dụng trong nghiên cứu y tế
 • Hồ sơ bệnh án điện tử: Hồ sơ bệnh án điện tử từ blockchain sẽ giúp lưu trữ thông tin của từng cá nhân một cách dễ dàng; được cấp phép truy cập của bệnh viện, nhà thuốc,…Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí khám, can thiệp kịp thời khi điều trị.

Trong Internet of Things (IoT) – Internet vạn vật

Internet vạn vật hay Internet of Things (IoT) được coi là nước tiến mới trong kỷ nguyên máy tính, không chỉ giúp máy tính kết nối với nhau mà còn có cả nhiều thiết bị vật lý khác. Các thiết bị có thể là đồ dùng trong nhà như hệ thống điều hòa, máy đo điện tim, thiết bị an ninh,….IoT cho phép người dùng điều khiển từ xa dễ dàng.

IoT còn đáp ứng được sự tự động hóa, giám sát và kiểm soát các thiết bị ở quy mô rộng lớn. Và sự kết hợp của IoT và blockchain là sự bù trừ tuyệt vời.

Tất cả các thiết bị khi được xác minh bằng chữ ký điện tử thì sẽ tham gia vào hệ thống blockchain. Vậy nên tất cả các thông tin trên thực thể này đều được xác minh, bảo mật bằng mã và lưu vào nhật ký chống giả mạo.

Xu hướng phát triển của công nghệ blockchain

công nghệ chỗi khối
Xu hướng phát triển của blockchain

Dù đã xuất hiện trên thị trường hơn 10 năm nhưng công nghệ blockchain vẫn được đánh giá cao và có những bước tăng trưởng đáng kể; trở thành nền tảng không thể thiếu của nhiều ứng dụng. Những xu hướng phát triển của blockchain trong các năm sắp tới là:

 • Công nghệ blockchain được sử dụng ngày càng nhiều: Vì có sự can thiệp của nhà nước nên blockchain hứa hẹn sẽ làm giảm bớt tình trạng lừa đảo và sử dụng ngày càng nhiều.
 • Bitcoin và các loại tiền ảo tiếp tục phát triển: Dù có rất nhiều tin đồn không hay nhưng các nhà đầu tư vẫn tin vào sự phát triển của nhiều loại đồng tiền ảo nhất là bitcoin.
 • Mở rộng tính ứng dụng: Bên cạnh lĩnh vực tài chính, công nghệ blockchain còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hoạt động quản lý nhà nước, bầu cử,….
 • Sự bùng nổ của game blockchain: Các loại game được xây dựng trên nền tảng blockchain ngày càng thu hút các nhà đầu tư.

Công việc của lập trình viên blockchain là gì?

Các lập trình viên blockchain sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Tạo, kiểm tra và triển khai các sản phẩm blockchain mới
 • Cập nhật các sản phẩm
 • Nghiên cứu công nghệ mới ứng dụng vào các dự án.
 • …………..

Nhu cầu việc làm trong lĩnh vực blockchain vô cùng rộng lớn khi nhiều đơn vị không ngừng tuyển dụng vị trí lập trình viên blockchain, kỹ sư blockchain,…Họ sẽ làm việc trong các công ty cung cấp giải pháp blockchain hay các ngân hàng, tổ chức có nhu cầu xây dựng hệ thống trên nền tảng blockchain.

Bên cạnh đó, các lập trình viên blockchain cũng có thể tham khảo một số công việc sau:

Lập trình cho blockchain C ++/Go: Phát triển trên các ứng dụng web, phát triển trên ứng dụng di động  Android / iOS; ứng dụng về blockchain,….

Lập trình cho Ethereum: Solidity

Xây dựng các hợp đồng thông minh cho ICO.

Mức lương của lập trình viên blockchain bao nhiêu?

thu nhập
Mức lương của lập trình viên blockchain

Tùy thuộc vào từng vị trí công việc mà mức lương của lập trình viên blockchain cũng khác nhau. Về cơ bản, mức lương của một lập trình blockchain tại Việt Nam sẽ dao động từ 2000-3000 USD, và con số này cũng sẽ tăng lên dựa vào vị trí, dự án mà bạn đang thực hiện.

Sự khác biệt giữa Blockchain, Bitcoin và Cryptocurrency

Có rất nhiều người nhầm lẫn Blockchain, Bitcoin và Cryptocurrency với nhau, nên ruaxetudong sẽ giúp bạn chỉ ra các điểm khác nhau của chúng, cụ thể:

Blockchain chính là cái sổ công nghệ số hóa, phi tập trung. Nói cách đơn giản thì nó được hình thành từ các thông tin kỹ thuật số, các khối được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Khi giao dịch, kiểm chứng có thể diễn ra, không tin được lưu trữ dưới dạng khối và Blockchain sẽ tăng kích thước.

Cryptocurrency (Tiền điện tử) hoạt động thông qua blockchain vì nó cũng là hệ thống kỹ thuật số phi tập trung. Khi xác định là tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo, nó sẽ sử dụng mã bảo mật; không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cơ quan nào. Về bản chất thì nó miễn nhiễm với sự kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên, nhưng đến nay đã được mở rộng ra.

>>> Bài viết tham khảo: Ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử có mặt trên thị trường

Với các thông tin trong bài viết “Công nghệ blockchain là gì? Phương thức hoạt động của blockchain” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, nhân viên ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *