3PL là gì? Tìm hiểu chiến lược 3PL trong Logistics hiện nay

3PL là gì? Là khái niệm được sử dụng phổ biến trong ngành logistics, giúp doanh nghiệp kiểm soát tối đa các hoạt động trong chuỗi cung ứng. Cùng cập nhật những thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

3PL là gì? 3PL là viết tắt của từ gì?

3PL là viết tắt của cụm từ Third Party Logistics, có nghĩa là sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 còn gọi là hậu cần bên thứ 3. Đây là dịch vụ của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sử dụng dịch vụ từ các doanh nghiệp logistic thay vì tự mình thực hiện hoạt động đó. Đây là xu hướng đẩy mạnh việc cho thuê dịch vụ bên ngoài theo hướng chuyên môn hóa. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thời gian, điều kiện để tập trung nguồn lực trong việc thực hiện, làm tốt khâu sản xuất, tìm kiếm đối tác, khách hàng,…

3pl-la-gi
3PL là hậu cần bên thứ 3

Một công ty có thể sử dụng nhiều Third Party Logistics để quản lý hoạt động. Dịch vụ 3PL sẽ bao gồm:

 • Vận chuyển: Tập trung di chuyển sản phẩm trong nước hoặc quốc tế
 • Lưu kho: Đảm nhiệm lưu trữ, quản lý hàng hóa
 • Phân phối: Tiến hành phân bổ hàng hóa lưu kho đến với khách hàng
 • Giao nhận: Dịch vụ trung gian, kết nối khách hàng với các nhà cung cấp phù hợp
 • Vận chuyển/quản lý: Quán xuyến quá trình vận chuyển, cung cấp thông tin, quản lý dữ liệu, báo cáo kiểm soát hoạt động hậu cần.
 • Dịch vụ tài chính: Hỗ trợ xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan như thanh toán, kiểm toán cước phí, quản lý hàng tồn kho,…
 • Dịch vụ thông tin: Cung cấp thông tin chuyên sâu về ngành, xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực hậu cần

Ưu – Nhược điểm của việc sử dụng 3PL là gì?

Ưu điểm của việc sử dụng 3PL

 • Chuyên môn kinh nghiệm: Trong bối cảnh toàn cầu hóa rất khó để một công ty phát huy tối đa khả năng ở mọi lĩnh vực. Và 3PL sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan tới thủ tục vận chuyển, quy định quốc tế,…vì họ có chuyên môn trong ngành hậu cần.
 • Mở rộng thị trường kinh doanh: 3PL có thể xâm nhập thị trường mới cho doanh nghiệp mà không cần phải thiết lập sự hiện diện tại địa phương.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Là chuyên gia trong lĩnh vực này, 3PL có mạng lưới rộng lớn, họ sẽ đưa ra nhiều sự chọn lựa và thương lượng mức giá tốt nhất tới khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ 3PL bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư, cơ sở hạ tầng.
uu-diem-cua-viec-su-dung-3pl
Tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển hàng hóa
 • Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh: Vì không cần phải lo lắng đến vấn đề hậu cần, doanh nghiệp sẽ có thêm thời gian và nguồn lực để tập trung cho sự phát triển các giá trị cốt lõi khác.
 • Cải thiện sự hài lòng của khách hàng: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 3PL sẽ làm hài lòng khách hàng khi dịch vụ được cải thiện giao hàng nhanh chóng, đúng hạn.
 • Khả năng mở rộng, tính linh hoạt cao: 3PL có thể đáp ứng được bất kỳ số lượng hay yêu cầu nào của khách hàng. Các doanh nghiệp không cần phải lo lắng về chi phí hậu cần cố định, tài nguyên chưa sử dụng hay mùa thấp & cao điểm.

Nhược điểm khi sử dụng hậu cần bên thứ 3 – 3PL

 • Bảo mật thông tin: Khi hợp tác với bên thứ 3 bất kỳ, bạn phải chia sẻ một số thông tin kinh doanh của đơn vị mình với họ. Nếu công ty của bạn có hệ thống bảo mật thông tin cao thì có thể xem xét lại việc cho phép bên thứ ba vào hệ thống.
 • Chi phí trả trước: Việc thuê dịch vụ Third Party Logistics chắc chắn sẽ có lợi cho doanh nghiệp về lâu dài nhưng đối với một số doanh nghiệp thì chi phí ban đầu khá lớn.
 • Thiếu sự kiểm soát: Khi sử dụng dịch vụ 3PL có nghĩa là bạn sẽ không kiểm soát được tình trạng lô hàng của mình. Và bạn cũng không phải là người đầu tiên biết khi sự cố xảy ra nhưng bạn lại là người chịu trách nhiệm với khách hàng của mình.

Vai trò của 3PL đối với doanh nghiệp logistics hiện nay

Mạng lưới rộng khắp trên thế giới, 3PL luôn cho thấy sức ảnh hưởng rất lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay. Third Party Logistics là mô hình kết hợp với hầu hết các dịch vụ giao nhận, vận tải với sự phát triển của công nghệ hiện đại, tiên tiến mang lại lợi ích nhất định cho khách hàng.

vai-tro-cua-3pl
3PL giữ vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp logistics

Những giá trị mới, sự gia tăng trong chuỗi cung ứng hàng hóa chính là thông điệp mà nhà cung cấp muốn truyền đạt tới người tiêu dùng thông qua sản phẩm, dịch vụ. Hiện nay, các công ty Việt Nam vẫn triển khai phát triển các chiến lược 3PL, sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp hậu cần vận tải như vận chuyển hàng không, giao nhận,…

Có rất ít hoặc không có doanh nghiệp nào có đủ điều kiện để phát triển dịch vụ hậu cần cung cấp thông tin. Dựa vào đây có thể thấy được sự khác biệt về nghề nghiệp của các nhà cung cấp dịch vụ 3PL tại Việt Nam. Nhìn chung, các nhà cung cấp dịch vụ logistics 3PL trên thế giới khá khó khăn, các công ty Việt Nam có lợi thế hơn trong việc cung cấp một số dịch vụ như vận tải nội địa, kho bãi,…

Các loại hình doanh nghiệp 3PL là gì?

Cung cấp dịch vụ vận chuyển ( Transportation-based LSPs): Tập trung vào việc cung cấp giải pháp hậu cần toàn diện bao gồm quản lý vận tải, vận chuyển theo hợp đồng chuyên dụng, thực hiện giải pháp hậu cần, các trung tâm vận hành phát triển. Chẳng hạn như APL Logistics, FedEx, Schneider Electric.

Cung cấp dịch vụ phân phối (Distribution-based LSPs): Tập trung chủ yếu vào việc quản lý hàng tồn kho, lưu trữ sản phẩm, quản lý đơn đặt hàng. Bên cạnh đó cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển hạn chế để hỗ trợ khách hàng điều phối, tối ưu hóa và thực hiện giao nhận qua nhiều phương thức. Ví dụ như DB Schenker, DSC Logistics, Excel, Caterpillar Logistics Services

Cung cấp dịch vụ giao nhận (Forwarder-based LSPs): Bao gồm các đơn vị giao nhận, môi giới và đại lý quản lý việc tìm kiếm và điều hành vận tải khách hàng. Họ không sở hữu bất kỳ thiết bị vận chuyển nào mà họ sắp xếp vận chuyển cho các đơn vị vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế, chuẩn bị, xử lý và cung cấp tài liệu.

Cung cấp dịch vụ tài chính (Financial-based LSPs): Hỗ trợ người gửi xử lý các phát sinh tài chính liên quan tới hoạt động vận chuyển. Bao gồm các dịch vụ như phân loại hoàng hóa, thanh toán cước phí, kiểm toán vận đơn, kế toán tổng hợp. Và các dịch vụ bổ sung bao gồm theo dõi, thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ quốc tế,…

Cung cấp dịch vụ công nghệ (Technology-based LSPs): Khi công nghệ phát triển, các LSP cũng giảm chi phí cho việc quản lý. Nhiều công ty tìm đến LSP để được cung cấp kiến thức chuyên môn. Thu thập, lọc dữ liệu và đưa dữ liệu vào hệ thống, thực hiện chức năng thương mại điện tử, cung cấp quản lý ngoại lệ, cho phép tham gia vào chuỗi cung ứng.

Sự khác nhau giữa 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL là gì?

phan-biet-cac-hinh-thuc-logistics
Sự khác nhau giữa 1PL 2PL 3PL 4PL 5PL

Dịch vụ 1PL: 1PL – first party logistics hay còn được gọi là logistics tự cấp, nghĩa là người sở hữu hàng hóa tự thực hiện, tổ chức hoạt động logistics để đáp ứng nhu cầu. Các doanh nghiệp này thường có đầy đủ phương tiện vận tải, thiết bị xếp dỡ, nhà xưởng, nhân lực.

Dịch vụ 2PL: 2PL – second party logistics còn gọi là cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai. 2PL chỉ đảm nhận một khâu trong chuỗi logistics.

Dịch vụ 3PL: Là các hoạt động do một công ty cung cấp dịch vụ logistics thực hiện trên danh nghĩa khách hàng. 3PL bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau giúp kết hợp chặt trữ việc luân chuyển, tồn trữ hàng hóa, xử lý thông tin,…

Dịch vụ 4PL: Là dịch vụ logistics thứ 4 hay logistics theo chuỗi phân phối. Các đơn vị cung cấp dịch vụ 4PL sẽ nắm vai trò là người hợp nhất, gắn kết nguồn lực, tiềm năng và cơ sở vật chất kỹ thuật với tổ chức khác. 4PL sẽ thực hiện các hoạt động logistics phức tạp như quản lý nguồn lực, điều phối kiểm soát, tích hợp các hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Dịch vụ 5PL: Là loại dịch vụ thị trường thương mại điện tử bao gồm 3PL, 4PL. 5PL quản lý tất cả các bên liên quan trong chuỗi phân phối trên các nền tảng thương mại điện tử. Điểm quan trọng của 5PL là quản lý đơn hàng, kho hàng và hệ thống quản lý vận tải.

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 3PL. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *