Bình tĩnh là gì? Cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Trước những tình huống bất ngờ thì việc giữ bình tĩnh là điều vô cùng quan trọng để bạn làm chủ được suy nghĩ, hành động, lời nói và cảm xúc của mình. Vậy, bình tĩnh là gì? cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống như thế nào? Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là gì?
Bình tĩnh là gì?

Bình tĩnh là một trạng thái tâm lý của con người lý của con người. Khi phải đối diện với những rắc rối không may mắn, người bình tĩnh vô cùng bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra. Từ cách nói, cách thể hiện cảm xúc cho tới hành động đều cư xử như ngày thường, khiến cho những người xung quanh khó có thể nhận ra họ vừa phải trải qua những biến cố trong cuộc sống.

Người bình tĩnh là người vô cùng lý trí, không hoảng hốt, cuống cuồng hay nóng vội. Trước các tình huống bất ngờ họ luôn có cái nhìn đúng đắn, phân tích đúng sau trước khi đưa quyết định và luôn làm chủ được hành động, cảm xúc, lời nói của mình.

Biểu hiện của bình tĩnh sống

Bình tĩnh giúp bạn có được những suy nghĩ kỹ càng trước khi bắt đầu làm một việc gì đó. Nó sẽ giúp bạn có một cuộc sống nhẹ nhàng, dễ dàng và trôi qua nhanh chóng. Những biểu hiện của một người bình tĩnh sống đó là:

  • Trong bất kỳ trường hợp nào vẫn luôn giữ cho mình một trạng thái bình thường, bình tĩnh trước mọi sự việc vừa diễn ra, suy xét một cách kỹ trước khi làm bất kỳ điều gì.
  • Luôn đặt lợi ích chung lên trên hết để suy xét các vấn đề, xử lý tình huống làm sao cho có lợi nhiều nhất.
  • Thể hiện được một phong cách sống hiện đại, không nôn nóng trong mọi vấn đề
  • Là người làm việc từ tốn chứ không phải lề mề, làm việc gì chắc việc đó, không hấp tấp để làm hỏng việc được giao.
  • Khi giao tiếp với người bình tĩnh bạn sẽ thấy được sự chắc chắn trong từng câu nói của họ, vừa mang lại niềm tin cho người đối diện, vừa truyền tải được thông tin.
  • Một người bình tĩnh luôn có thái độ sống tích cực, lạc quan. Người bình tĩnh sẽ không bi quan khi có những trường hợp xấu xảy ra, luôn giữ cho mình một trạng thái bình tĩnh từ suy nghĩ cho đến hành động và lời nói.

Chính trực là gì? Biểu hiện của người chính trực và ví dụ

Các nguyên nhân gây mất bình tĩnh

Các nguyên nhân gây mất bình tĩnh
Các nguyên nhân gây mất bình tĩnh

Mất bình tĩnh thường xảy ra khi chúng ta gặp phải một tình huống bất ngờ theo chiều hướng xấu, một việc xảy ra ngoài sức chịu đựng, ngoài tầm kiểm soát. Khi đó, bạn rơi vào trạng thái rối trí, hoảng loạn, cuống cuồng và không biết xử lý sự việc như thế nào.

Không ít người bị mất bình tĩnh trong các cuộc tranh luận, cãi vã. Lúc này, nếu không giữ vững được tâm lý, người mất bình tĩnh sẽ nói ra những lời lẽ xúc phạm, nặng lời khiến cho các mối quan hệ trở nên tồi tệ đi. Cũng có một trường hợp nữa đó là mất bình tĩnh giữa đám đông, rụt rè khi đứng trước nhiều người,….

Còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho bạn mất bình tĩnh, đôi khi chỉ là do bản thân quá nóng vội, nóng tính khiến bạn bực nhọc, khó chịu, mất kiểm soát và mất bình tĩnh.

Bảo thủ là gì? Người có tính cách bảo thủ có tốt không?

Cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống
Cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Có rất nhiều cách lấy lại bình tĩnh, ruaxetudong.org sẽ gợi ý cho bạn một số cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp hiệu quả, cụ thể:

Xác định yếu tố gây mất bình tĩnh

Nếu như bạn thường xuyên bị mất bình tĩnh thì có thể dễ dàng nhận biết được nguyên nhân làm bản thân dễ tức giận. Ví dụ như phải chờ đợi lâu, bị chỉ trích hay đơn giản là quá tải về công việc. Điều này không có nghĩa là bạn có quyền đổi lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh bên ngoài khiến cho bạn mất kiểm soát. Thay vào đó hãy lên kế hoạch phù hợp để kiểm soát sự tức giận hoặc đơn giản là tránh những điều đó.

Sử dụng kẹo cao su

Sử dụng kẹo cao su
Sử dụng kẹo cao su

Cách lấy lại bình tĩnh khi hồi hộp được nhiều người lựa chọn đó là sử dụng kẹo cao su.  Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng lại có hiệu quả cao giúp giảm căng thẳng, cải thiện cảm xúc tiêu cực. Hiện, có 2 nghiên cứu đều chỉ ra kết quả tích cực từ việc nhai kẹo cao su có tác động tới khả năng làm việc cùng một lúc và khi tinh thần căng thẳng.

Luyện tập kỹ thuật thở cơ hoành

Phương pháp hít thở sâu là một trong những cách lấy lại bình tĩnh được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra để kiểm soát cơn tức giận. Để thực hiện được thì bạn cần phải biết kỹ thuật thở sao cho đúng cách để đạt được hiệu quả.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, kỹ thuật thở cơ hoành giúp thư giãn cơ thể. Trong quá trình nghiên cứu, một nhóm người sẽ tham gia thở bằng cơ hoành còn nhóm khác sẽ không điều trị gì cả. Cuối nghiên cứu, nhóm thở cơ hoành có nồng độ cortisol (hormone liên quan tới sự căng thẳng) thấp.

Các bước thực hiện phương pháp thở cơ hoành như sau:

  • Nằm thẳng trên một bề mặt phẳng, gối đầu bằng gối với hai chân hơi co lại
  • Đặt tay phải lên ngực, tay trái đặt lên bụng ngay dưới sườn để cảm nhận sự di chuyển của cơ hoành khi hít thở.
  • Hít từ từ bằng mũi sao cho bàn tay trên bụng cảm nhận được bụng phình lên, lồng ngực không di chuyển.
  • Hóp bụng lại và thở ra từ từ bằng miệng với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít.

Truyền tải cảm xúc qua nét chữ

Truyền tải cảm xúc qua nét chữ
Truyền tải cảm xúc qua nét chữ

Cảm xúc tiêu cực thường gây ra những tác động xấu đến tinh thần, sức khỏe. Một nghiên cứu đã chỉ ra việc ghi chép lại suy nghĩ của bản thân có thể là cách giữ bình tĩnh, kiểm soát được cảm xúc tiêu cực hiệu quả.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, cho thấy khi viết về cảm xúc sẽ làm giảm các triệu chứng về thể chất và tâm lý. Các tác giả nghiên cứu đã thực hiện với 66 người viết về cảm xúc, các sự kiện, sự việc căng thẳng quan trọng trong 20 phút/ngày. Kết quả chỉ ra rằng các tác động này mang tới kết quả tích cực, cải thiện cảm xúc, khả năng giao tiếp và nhận thức của họ.

Tự chủ là gì? Biểu hiện của người tự chủ

Nghe bài nhạc yêu thích

Âm nhạc cũng là một cách giữ bình tĩnh khi căng thẳng hoặc buồn bã. Âm nhạc có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm phản ứng tâm lý của một người khi căng thẳng. Cơ thể sẽ sản sinh ra ít hormone gây căng thẳng và hệ thần kinh sẽ được phục hồi nhanh chóng sau khi cải thiện được cảm xúc tiêu cực.

Luyện tập yoga hàng ngày

Tập luyện yoga
Tập luyện yoga

Tập luyện yoga mỗi ngày không chỉ là cách giữ bình tĩnh tốt mà còn là liều thuốc quý cho sức khỏe. Tập yoga mang tới nhiều lợi ích như giảm đau mãn tính, giảm căng thẳng, lo lắng; cải thiện triệu chứng trầm cảm; tăng cường sức khỏe tim mạch; cải thiện giấc ngủ,…

Chia sẻ với bạn bè, người thân

Thay vì giữ trong lòng thì việc thổ lộ tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ cũng sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải tôn trọng người lắng nghe, thổ lộ theo hướng tâm sự để họ không cảm thấy bản thân là “thùng rác” cho bạn trút giận.

Không phải ai cũng là người đáng để tâm sự, niềm vui chia sẻ sai người sẽ thành khoe khoang, khó khăn chia sẻ sai người sẽ trở thành chuyện cười cho thiên hạ. Do đó, không nên tâm sự sai người, nó sẽ là nguồn cơn đưa bạn rơi vào tình huống khó chịu khác.

Thay đổi suy nghĩ

Thay đổi suy nghĩ
Thay đổi suy nghĩ

Trong bất kỳ tình huống nào luôn có 2 mặt tích cực và tiêu cực nên chúng ta cần phải bình tĩnh, phân tích kỹ lưỡng sự việc. Một trong những yếu tố giúp cho tâm trạng của bạn tốt hơn đó chính là cách suy nghĩ của bạn. Hãy nhìn mọi việc theo hướng tích cực sẽ giúp bạn thỏa mái hơn còn khi nhìn theo hướng tiêu cực thì mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Với các thông tin có trong bài viết “Bình tĩnh là gì? Cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *