Chính trực là gì? Biểu hiện của người chính trực và ví dụ

Chính trực là gì? Đây là một trong những đức tính cần có của mỗi con người nhất là đối với những người lãnh đạo, người trọng danh dự,…Sự chính trực trong công việc và cuộc sống sẽ giúp phát huy tốt năng lực làm việc, cơ hội thăng tiến cao và được mọi người quý mến. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Chính trực là gì?

Chính trực là gì? Chính trực có nghĩa là gì?
Chính trực là gì? Chính trực có nghĩa là gì?

Có rất nhiều định nghĩa đưa ra để giải thích khái niệm chính trực là gì. Hiểu một cách đơn giản nhất, chính trực là một đức tính quý báu của con người thể hiện sự trung thực và tuân theo các tiêu chuẩn đạo đức. Hay nói cách khác, nó là sự tuân theo lẽ phải, những điều đúng đắn.

Người chính trực luôn sống theo những tiêu chuẩn đạo đức của xã hội. Lòng chính trực thường đi cùng với sự đạo đức. Sự chính trực còn là một sự lựa chọn của cá nhân để giữ cho người đó bám chắc vào các nguyên tắc và tiêu chuẩn đạo đức, tạo dựng nên uy tín trong mắt người khác.

Lòng chính trực không chỉ được sử dụng để nói về những người trung thực, thật thà, sống có nguyên tắc mà còn được sử dụng để chỉ những người có lối sống đạo đức tốt. Lòng chính trực phải là sự kết hợp linh hoạt của rất nhiều yếu tố.

Trung thực là gì? Biểu hiện của trung thực, cho ví dụ

Vì sao cần có sự chính trực?

Vì sao cần có sự chính trực?
Vì sao cần có sự chính trực?

Đức tính chính trực giữ vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống vì:

Giúp mỗi người có uy tín: Trong kinh doanh, sự chính trực sẽ giúp bạn có được chữ tín đối với các đối tác làm ăn và khách hàng. Qua đó, lời nói của bạn sẽ có sức mạnh và lan truyền tốt hơn. Nếu thiếu sự chính trực, uy tín của bạn sẽ được giảm sút. Bởi vậy, sự chính trực sẽ tạo uy tín, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Người có lòng chính trực sẽ được mọi người yêu mến, công việc sẽ thuận lợi hơn. Qua đó, giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sự hài lòng của nhân viên: Là một người lãnh đạo thì sự chính trực là vô cùng quan trọng giúp nhân viên thỏa mái hơn trong cách làm việc. Khi nhân viên thỏa mái, môi trường làm việc cũng sẽ dễ chịu và đạt hiệu suất cao hơn.

Tạo dựng nhân cách tốt: Sống chính trực sẽ giúp bạn rèn luyện thêm biểu hiện, đức tính tốt . Trong môi trường làm việc, nhân cách tốt dễ nhận được sự yêu thương, giúp đỡ. Đối với những người lãnh đạo, chính trực giúp các nhân viên cấp dưới quý mến và nể trọng.

Biểu hiện của một người chính trực

Một người được cho là chính trực trong công việc và cuộc sống khi có các biểu hiện sau:

Khiêm tốn – Trung thực

Biểu hiện đầu tiên của người chính trực đó chính khiêm tốn và trung thực. Trong cuộc sống họ thường rất khiêm tốn, sống chân tình và gần gũi với mọi người cho dù có giỏi giang, xuất sắc hơn thì họ vẫn không cố gắng tỏ ra là mình giỏi. Người chính trực rất thành thật, họ không nói dối hay bao che sự thật dù đang ở trong bất kỳ trường hợp nào.

Quý trọng thời gian của người khác

Người chính trực luôn cảm thấy trân trọng và biết ơn công sức và thời gian mà người khác đã bỏ ra với mình. Do đó, trong bất kỳ cuộc hẹn nào họ đến rất đúng giờ, ít khi thất hứa hay đến trễ. Tác phong quý trọng thời gian của người khác, đi đúng giờ cũng là một trong những yếu tố giúp người chính trực thành công.

Trân trọng những thành tựu của mọi người

Trân trọng những thành tựu của mọi người
Trân trọng những thành tựu của mọi người

Người chính trực còn có biểu hiện là trân trọng những thành tựu của mọi người. Họ ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của người khác, coi đó là động lực để tiếp tục cố gắng và hoàn thiện bản thân. Họ không bao giờ phán xét, trân quý những thành quả của người khác.

Biết nói lời xin lỗi

Người chính trực không bao giờ bảo thủ và cố chấp. Họ luôn biết nhìn nhận vấn đề, biết nhận sai và nói lời xin lỗi. Khi biết lỗi sai của mình, họ sẽ sửa đổi để hoàn thiện bản thân hơn.

Sống vị tha

Họ sẽ không bao giờ để bụng những chuyện mà người khác có lỗi với họ, dễ dàng tha thứ và bỏ qua mọi lỗi lầm. Sống vị tha cũng là biểu hiện tính chính trực của người lãnh đạo giúp họ có được cuộc sống thanh thản và được mọi người yêu mến.

Luôn cẩn thận trong mọi việc

Người chính trực luôn cẩn trọng, cẩn thận trong mọi việc. Dù họ có đặt niềm tin vào người xung quanh nhưng họ luôn phân tích và xem xét kỹ càng. Họ luôn lên một kế hoạch cụ thể để tránh gây ra những lỗi lầm không đáng có. Điều này giúp họ thăng tiến trong công việc.

Đặt niềm tin vào mọi người

Người chính trực rất cẩn thận trong mọi việc nhưng họ lại không quá đa nghi. Bởi vì họ luôn tin tưởng và đặt niềm tin vào mọi người. Họ luôn nghĩ rằng, mọi người thành thật nên mình cũng cần phải thành thật và tin tưởng vào người khác.

Tích cực tham gia các hoạt động

Dù trong công việc hay đời sống, người chính trực luôn sẵn sàng và hăng hái trong các hoạt động tình nguyện. Họ luôn muốn góp sức lực của bản thân để giúp đỡ mọi người, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Do đó, họ xem việc tình nguyên là niềm vui và tích cực tham gia.

Tích cực tham gia hoạt động 
Tích cực tham gia hoạt động

Không vụ lợi người khác

Biểu hiện của người chính trực còn được thể hiện qua việc không vụ lợi người khác. Họ luôn trân trọng các mối quan hệ, giữ gìn sự hòa thuận và không muốn tranh cãi với người khác. Không phải là sợ thua mà đơn giản họ không muốn có xung đột mâu thuẫn, bất hòa. Mâu thuẫn có thể sẽ ảnh hưởng tới công việc và đời sống hàng ngày.

Thảo mai là gì? Đặc điểm, tính cách người thảo mai

Cách phát huy sự chính trực khi là người lãnh đạo

Nhất quán trong các tiêu chuẩn: Là người đứng đầu tổ chức hay phòng ban, bạn nên làm hình mẫu cho cấp dưới của bạn. Hãy đưa ra ngắn gọn, thiết thực, không nên vòng vo và đặc biệt khuyến khích sự trung thực, bài trừ sự thiếu đạo đức.

Tạo dựng hành vi chuẩn đạo đức: Để trở thành người chính trực bạn hãy tạo cho mình những hành vi chuẩn mực đạo đức. Là một người lãnh đạo, hãy khuyến khích nhân viên, cấp dưới thể hiện những lo lắng hiện tại. Đồng thời, dành thời gian để đánh giá các vấn đề về đạo đức, phản hồi thẳng thắn.

Biết chấp nhận mọi rủi ro: Người chính trực trong công việc là phải biết chấp nhận và đối mặt với mọi rủi ro. Khi chấp nhận rủi ro thì bạn sẽ dễ thành công hơn nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, sự cạnh tranh diễn ra rất quyết liệt. Việc bạn biết chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn cố gắng và nỗ lực hơn.

Ví dụ về sự chính trực

Ví dụ 1: Anne Mulcahy, cựu CEO của Tập đoàn Xerox có tiếng là thắng thắn, chính trực. Không lâu sau khi trở thành CEO, bà đã thông báo rằng mô hình kinh doanh của Xerox không ổn định, công ty phải đối mặt với nhiều khó khăn. Sau đó, bà đưa ra các giải pháp cần thiết để khôi phục khả năng cạnh tranh của Xeros. Một nhân viên đã nói với báo chí rằng, “một phần trong con người bà ấy là để nói cho bạn biết cái tốt và cái xấu”.

=> Bởi vì chính trực, Anne Mulcahy đã nhận được lòng tin của nhân viên Xeros. Họ cùng nhau cố gắng, nỗ lực và đem về lợi nhuận cho công ty. Một thành viên của hội đồng quản trị Xeros mô tả sự xoay chuyển như “phép màu nhỏ”.

Ví dụ 2: Sau khi Goodyear Tire mất tiền vào năm 1990, Hội đồng quản trị đã thuyết phục Stan Gault – giám đốc của Goodyear và là cựu CEO của Rubbermaid, về thay thế CEO của Goodyear. Khi Gault đến, ông bắt đầu tháo bớt bóng đèn trong văn phòng lớn của CEO cũ để giảm chi phí. Ông ăn ở nhà ăn của công ty cùng các nhân viên, bỏ chỗ đỗ xe của người điều hành. Tin đồn lan nhanh trong nội bộ nhân viên của Goodyear rằng Gault tin rằng “tiết kiệm là một đức tính tốt”. Sau đó khi Gault nhờ tất cả nhân viên của Goodyear cắt giảm chi phí cho công ty, họ biết rằng lãnh đạo của họ nói được và làm được.

=> Nhân viên của Goodyear đáp lại sự chính trực và lời thỉnh cầu cắt giảm chi phí của Gault. Kết quả, công ty trả hết nợ và đầu tư vào nghiên cứu, phát triển mới. Ngay sau đó, Goodyear cho ra mắt lốp xe “Aquatred” mới phát triển. Đây là một thành công vang dội và Goodyear đã được khôi phục.

Với các thông tin có trong bài viết “Chính trực là gì? Biểu hiện của người chính trực và ví dụ” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *