Bảo thủ là gì? Người có tính cách bảo thủ có tốt không?

Bảo thủ là gì? Bảo thủ không phải là một tính cách xấu nhưng nó giúp bạn đánh mất đi nhiều mối quan hệ, cơ hội thăng tiến trong công việc, khó nhận được sự giúp đỡ một cách chân thành khi gặp khó khăn. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bảo thủ là gì?

Bảo thủ là việc người ta không muốn nghe lời khuyên, ý kiến từ người khác mà chỉ khăng khăng cho lý tưởng của bản thân. Họ không chấp nhận sự thật, không chịu nhận là mình sai và rất hay “cãi cùn” trong các cuộc tranh luận, khiến cho cuộc tranh luận trở nên gay gắt và không có hồi kết.

Bảo thủ là gì?

Bảo thủ nghĩa là gì? Tính cách bảo thủ còn được ví như một căn bệnh, luôn giữ cho mình những nguyên tắc, ý nghĩa, quan điểm mà không có sự sửa đổi. Người có tính cách bảo thủ sẽ luôn áp đặt những nguyên tắc của mình cho tổng thể mọi việc ngay cả khi mọi người đều thấy nó không tương thích.

Bảo thủ còn là thái độ không dám thừa nhận sai lầm, không dám phủ định cái cũ để xây dựng cái mới hoàn chỉnh, tốt đẹp hơn, phát triển hơn. Cá nhân bảo thủ thì đầu óc sẽ tối tăm, lạc hậu. Và người bảo thủ thì rất khó thích nghi với sự phát triển của xã hội.

Đa đoan là gì? Nhận biết tướng người có số kiếp đa đoan

Dấu hiệu nhận biết người bảo thủ

Để nhận biết đâu là người có tư tưởng bảo thủ bạn chỉ cần dựa theo các dấu hiệu sau:

 • Khi nói chuyện, họ chỉ biết ôm khư khư những thứ mình có, luôn cho rằng suy nghĩ của họ là đúng và không muốn lắng nghe ý kiến của người khác.
 • Lúc nào cũng chăm chăm vào ý kiến của mình mà phớt lờ ý kiến của người khác và bỏ qua luôn cả thực tiễn khách quan.
 • Không bao giờ chịu đổi mới, mà chỉ làm theo những lối sống cũ, những kinh nghiệm cũ được truyền đạt từ ông cha.
 • Lặp đi lặp lại những giáo điều và chỉ biết hô vang những khẩu hiệu tuyên truyền xáo rỗng, cũ rích.
 • Làm việc theo một hướng nhất định, không có sự sáng tạo, đổi mới theo xu hướng.
 • Lười cống hiến và không chịu hy sinh một chút của bản thân cho tập thể hay cộng đồng.
 • Chỉ nghĩ cho bản thân mình mà không san sẻ cho người khác
 • Chơi bời trác táng thay vì làm lụng, tiết kiệm và đổi mới cho bản thân
 • Sống trong vỏ ốc của riêng mình và giúp họ cảm thấy an toàn trước những thay đổi của xã hội.
 • Không chịu đổi mới bản thân, không biết đổi mới tư duy
 • Không muốn kết giao bạn bè hay dành tiền cho bản thân để giải tỏa, đi chơi hay đi du lịch, học hỏi thêm nhiều kiến thức vùng đất mới hay quốc giá mới.
 • Người bảo thủ thường hay đề cao kinh nghiệm của người đi trước thay vì tham khảo và coi đó là khuôn đo theo đuổi cho cuộc sống của mình.

Drama là gì? Cách hiểu về Drama hiện nay

Dấu hiệu nhận biết người bảo thủ là gì?

Nguyên nhân khiến một người có tư duy bảo thủ

Có khá nhiều nguyên nhân, yếu tố dẫn tới tính cách bảo thủ, có thể là hình thành trong cuộc sống, bắt trước hay phụ thuộc, ảnh hưởng bởi sự giáo dục,….Cụ thể:

 • Thái độ bảo thủ có thể bắt nguồn từ những ám ảnh thời thơ ấu do bị phê bình, phản bác hay bị chỉ trích quá nhiều theo hướng tiêu cực.
 • Do con người ta bám vào một cơ sở khoa học không chắc chắn nhưng lại thay đổi tư duy hay hành động để phù hợp với tình hình mới.
 • Học tập từ những người xung quanh khi thấy người lớn luôn đổi lỗi cho hoàn cảnh thay vì nhìn nhận bản thân mình.
 • Hoặc khi còn nhỏ, bị chỉ trích quá nhiều bởi bố mẹ, những người xung quanh, người lớn hoặc hay bị so sánh với “con nhà người ta”

Hậu quả của tính bảo thủ

Tụt hậu, không thể phát triển

Tác hại của tính bảo thủ sẽ càng lớn khi nó được áp đặt vào người khác, áp đặt vào tập thể. Vậy nên sẽ rất nguy hại nếu như người mang tư tưởng bảo thủ giữ chức vụ cao nhất là những người giữ vai trò chủ trì, chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị của địa phương.

Nếu sự bảo thủ quá lớn hoặc tầm ảnh hưởng mạnh thì rất dễ bị tụt hậu, không theo kịp sự phát triển của thời đại. Các sản phẩm làm ra cũng lạc hậu, không ký được hợp đồng, khách hàng cũng mất dần, đối thủ cạnh tranh vượt liên,…chẳng mấy chốc mà doanh nghiệp bị phá sản.

Nếu không tỉnh táo kiểm điểm, bỏ đi những cái lỗi thời, sai hỏng thì chắc chắn sẽ bị bỏ rơi, tụt hậu và vượt mặt. Không nhận sai, không tự phê bình, không chỉ trích thì sẽ không bao giờ bắt kịp thời đại.

Tăng thêm kẻ thù, dễ gây tranh cãi

Chẳng ai muốn trao đổi, tranh cãi với những người chỉ khăng khăng cho rằng mình đúng. Cuộc sống là cùng tiếp thu, thay đổi và tiến bộ. Việc luôn giữ khư khư quan điểm, nghĩ rằng mình đúng thì chỉ làm hại tới quyền lợi của bản thân, cản trở sự giúp đỡ của người khác.

Những người từng cho bạn lời khuyên chắc chắn sẽ không giúp đỡ bạn thêm một lần nào nữa khi bạn luôn bác bỏ ý kiến của họ. Do đó, khi gặp khó khăn, chắc chắn bạn sẽ phải chống chọi một mình, chết dần trong sự cổ hủ của bản thân.

Tham sân si là gì? Cách chế ngự tham sân si

Tăng thêm kẻ thù, dễ gây tranh cãi

 Làm sao để thay đổi tính bảo thủ?

Tính bảo thủ không thể thay đổi ngay lập tức mà cần phải có quá trình, thay đổi dần dần. Dưới đây là một số cách giúp bạn thay đổi tính cách bảo thủ đó là:

Luôn giữ bình tĩnh

Sự nóng giận chỉ đổ thêm dầu vào lửa và khiến bạn tự mang tới nhưng ức chế, sự bức xúc vào người mà thôi. Đôi khi vấn đề lại nằm ở chính bản thân chứ không phải cách tiếp cận. Hãy làm những gì có thể, đừng đặt quá nhiều giới hạn để tránh làm tổn thương chính bản thân mình.

Hãy tôn trọng ý kiến của người khác, lắng nghe ý kiến của mọi người sau đó tiếp thu ý kiến, đừng sợ sai. Đặc biệt, không nên dồn ép người khác và tấn công người khác bằng ngôn từ khó nghe, vô tình sẽ làm đối phương cảm thấy mất bình tĩnh và bảo thủ ý kiến của mình.

Nhân trung là gì? Bói vận mệnh, tướng số qua dáng nhân trung

Luôn giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Bỏ qua định kiến

Để không trở thành người bảo thủ, bạn cần phải lắng nghe người khác nói một cách chân thành, bỏ qua định kiến cá nhân, trao đổi về vấn đề mọi người đang nhắc tới. Khi muốn tháo gỡ tấm khiên trong lòng thì có lẽ bạn phải tháo bỏ những định kiến ngăn cách giữa 2 người. Lúc này sẽ giúp bạn cải thiện được việc giữ khư khư cho là mình đúng, tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước.

Tránh sử dụng ngôn từ tạo cảm giác đổ lỗi

Việc đổ lỗi hay sử dụng những ngôn từ làm tổn thương người khác sẽ tạo nên thói quen và coi mình là tâm của vũ trụ. Buộc người khác phải chú ý đến mình, lắng nghe theo mình. Vô hình chung khiến cho người khác vào thế “tiến thoái lưỡng nan” buộc phải chống đối bạn, thu hẹp khoảng cách với những người xung quanh. Hạn chế hay tránh sử dụng ngôn từ tạo cảm giác đổ lỗi sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách với mọi người xung quanh.

Thay đổi cách nói chuyện

Nhà tâm lý học Lisa Kift cho rằng “nói với người kia về việc họ có ý nghĩa như thế nào với bạn. Điều đó sẽ khiến cho họ cảm thấy dù có bị phê bình thì họ vẫn giữ được sự quan tâm và chấp nhận theo cách nào đó”.

Cần phải tránh chỉ trích và làm lớn vấn đề từ câu chuyện của người khác thay vì chê bai, phản bác thì hãy tôn trọng và lắng nghe người khác nói. Hãy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của người khác.

Có rất nhiều người không muốn trở thành người bảo thủ nhưng bị người khác dồn nén, bị đem ra chỉ trích quá thẳng thắn, thậm tệ. Khi không được ghi nhận thì mọi sự cố gắng sẽ trở nên bảo thủ, chống đối khi bị nhắc tới.

Đọc sách để tiếp thu kiến thức

Cách duy nhất để thay đổi tính cách, suy nghĩ đó chính là tự chiêm nghiệm ra rút ra bài học cho bản thân. Sẽ rất khó từ việc chỉ giáo, hướng dẫn từ người khác; đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy bị tổn thương, chạm tới lòng tự trọng. Hãy đọc sách mỗi ngày để cải thiện tư duy cũng như suy nghĩ một cách tiến độ. Có rất nhiều trang thông tin hữu ích, giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến thức.

Đọc sách để có thêm nhiều kiến thức mới

Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết trên đây sẽ giúp ích bạn. Bảo thủ sẽ trở thành tính cách của bạn nếu không thay đổi; bảo thủ sẽ khiến cho bạn bị lạc hậu, kém phát triển và cổ hủ, bị bỏ lại phía sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *