Tự chủ là gì? Biểu hiện của người tự chủ

Sự phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế đòi hỏi mỗi người đều phải tự chủ, tự hoàn thiện bản thân để vượt qua được những khó khăn, thử thách và cám dỗ trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu khái niệm tự chủ là gì, ưu điểm và nhược điểm trong bài viết dưới đây.

Tự chủ là gì?

Tự chủ làm gì?

Tự chủ là làm chủ bản thân mình, “tự” nghĩa là tự bản thân mình làm việc gì đó, tự mình điều chỉnh hành vi, suy nghĩ còn “chủ” được hiểu là chủ quyền, sự dân chủ. Hiểu một cách đơn giản nhất, tự chủ là khả năng tự bản thân mình sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt, xuất phát từ chính bản thân mà không chịu sự tác động hay ép buộc của bất kỳ ai. Tự chủ cũng được thể hiện qua hành động, lời nói, tình cảm của mỗi cá nhân.

Tự chủ là một trong những đức tính tốt đẹp cần phải rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình đối với mọi cá nhân ở trong xã hội hiện tại. Đức tính tốt đẹp này ngày càng được đề cao nhất là trong giai đoạn hình thành và phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của người có đức tính khiêm tốn

Biểu hiện của tính tự chủ

 • Phong thái, thần thái: Trong mọi tình huống, hoàn cảnh thì người có tính tự chủ đều luôn giữ được sự bình tĩnh, tự tin để tiếp nhận và giải quyết mọi vấn đề.
 • Kiểm soát cảm xúc và làm chủ hành vi của mình: Người có tính tự chủ sẽ biết và ý thức được việc mình đang làm là gì, như thế nào và biết cách kiềm chế cảm xúc trong mọi hoàn cảnh, tình huống có thể xảy ra.
 • Luôn nghiêm khắc với bản thân: Tự suy nghĩ, tự nhìn nhận, tự kiểm điểm bản thân mình, không sợ sai và không hề né tránh.
 • Biết cách xử lý tình huống, giao tiếp hàng ngày: Người có tính tự chủ thường được thể hiện thông qua việc giao tiếp, ứng xử, giao tiếp với mọi người xung quanh qua những lời nói và hành động của họ.

Ưu điểm và nhược điểm của tính tự chủ

Ưu điểm của tự chủ

Tự chủ là đức tính cần có trong quá trình rèn luyện đức tính của mỗi con người điều này sẽ giúp mọi người có cái nhìn nhận tốt hơn đối với mọi vấn đề ở trong xã hội. Việc phát huy tính tự chủ sẽ mang tới nhiều lợi ích, phải kể đến như:

 • Hình thành ý thức tự giác trong công việc cũng như trong quá trình học tập, rèn luyện, tự chủ trong mọi hành động của bản thân; giúp bản thân hiểu được việc mình cần làm là gì, xác định được mục đích rõ ràng.
Xác định được các mục tiêu rõ ràng
 • Đánh giá được năng lực chính của bản thân, hoàn thiện công việc trong thời gian ngắn nhất.
 • Hình thành được lối sống đúng đắn, cư xử có đạo đức, văn hóa
 • Giải quyết được mọi vấn đề, độc lập; được mọi người xung quanh đánh giá về năng lực và khả năng giao tiếp tốt.
 • Tự tin, mạnh mẽ trong công việc, vượt qua được mọi khó khăn, cám dỗ.
 • Đánh giá được năng lực của bản thân, không ngừng cố gắng để hoàn thiện, tự tin vào khả năng của mình.
 • Có trách nhiệm đối với mọi hành vi của mình, biết làm chủ trong tri thức giúp xã hội không ngừng phát triển, lớn mạnh, hội nhập quốc tế.
 • Người tự chủ cũng là người trung thực, thẳng thắn trong công việc.

Trách nhiệm là gì? Dấu hiệu của người có tinh thần và sống có trách nhiệm

Nhược điểm của tự chủ

 • Luôn tạo ra những áp lực cho bản thân
 • Ít tin tưởng vào người khác

Cách rèn luyện tính tự chủ

Loại bỏ cám dỗ: Không một ai có đủ khả năng để chống lại mọi sự cám dỗ một cách nhất quán. Vậy nên, hãy rèn luyện khả năng tự kiểm soát thông qua việc thực hành lặp đi lặp lại, dần dần sẽ loại bỏ được sự cám dỗ.

Đo lường sự tiến bộ của bạn: The Psychology Today, theo dõi sự tiến bộ sẽ giúp bạn tập trung vào được mục tiêu chính của mình. Việc quan sát sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia về hành vi của chính mình, ít bị chi phối và thay đổi tốt hơn.

Gia trưởng là gì? 5 dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Đo lường, đánh giá hiệu quả công việc, sự tiến bộ của bạn

Học cách quản lý sự căng thẳng: Hãy kiểm soát sự căng thẳng của mình bằng cách dừng lại, nghỉ ngơi và thư giãn. Đồng thời, tập luyện thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc,… cải thiện sự tập trung, sức khỏe của bạn.

Ưu tiên mọi thứ: Hãy lập danh sách những việc cần phải làm trong ngày, trong tuần và trong tháng giúp bạn kiểm soát tốt hơn, biết đâu là việc cần phải ưu tiên, tránh lãng phí thời gian.

Một số cách khác như:

 • Điều chỉnh hành vi, thái độ của mình theo nếp sống văn hóa như bình tĩnh, lễ độ, ôn hòa.
 • Hạn chế việc đòi hỏi, mong muốn hưởng thụ cá nhân, tránh xa những điều xấu, sai trái.
 • Kiên định thực hiện, bảo vệ cái đúng, cái tốt

Các thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm tự chủ là gì. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ cập nhật và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *