Vạn sự khởi đầu nan là gì? Ý nghĩa câu thành ngữ

Vạn sự khởi đầu nan là gì? Đây là câu thành ngữ chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, ít ai có thể hiểu rõ nghĩa của câu nói trên. Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết ý nghĩa của câu vạn sự khởi đầu nan, và cách vận dụng chúng trong đời sống, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vạn sự khởi đầu nan là gì?

Để hiểu được ý nghĩa của câu thành ngữ “Vạn sự khởi đầu nan” thì chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của các thành phần cấu tạo nên thành ngữ này. 

Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là việc mới bắt đầu thường gặp khó khăn
Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là việc mới bắt đầu thường gặp khó khăn
  • Vạn sự: Là tất cả mọi việc, mọi thứ đều vừa bắt đầu.
  • Khởi đầu: Là điều gì đó mới mẻ, mới bắt đầu.
  • Nan: nghĩa là nan giải, khó khăn, cực khổ…

Như vậy vạn sự khởi đầu nan có nghĩa là việc gì mới bắt đầu cũng đều gặp nhiều khó khăn, khổ cực, không dễ dàng, suôn sẻ ngay từ đầu.

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Trung là gì?

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Trung là  万事开头难  phiên âm là /Wàn shì kāi tóu nán/. Trong đó:

万事开头难 là từ chỉ vạn sự khởi đầu nan trong tiếng Trung
万事开头难 là từ chỉ vạn sự khởi đầu nan trong tiếng Trung
  • 万 /Wàn/: Nghĩa là vạn ( để nói về số lượng lớn, nhiều)
  • 事 /shì/: Là sự (chỉ câu chuyện, sự việc nào đó)
  • 开头 /kāitóu/: Là khởi đầu (mở đầu, hoặc bắt đầu làm 1 việc nào đó)
  • 难 /nán/: Nghĩa là gian nan, vất vả, khó khăn, việc làm không dễ dàng.

Vậy theo tiếng Trung ý nghĩa câu vạn sự khởi đầu nan là: Phần lớn mọi sự việc khởi đầu đều không dễ dàng, gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó trong tiếng Trung còn có câu vạn sự khởi đầu nan gian nan đừng có nản. Ý nghĩa của câu này là khi gặp những khó khăn trong cuộc sống đừng quá nản lòng, hãy kiên trì, mọi việc tốt đẹp sẽ đến sớm với bạn. 

Vạn sự khởi đầu nan tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh vạn sự khởi đầu nan là “All things are difficult before they are easy”. Tạm dịch sẽ là: “Mọi thứ sẽ đều rất khó khăn trước khi nó trở nên dễ dàng”.

Cụm từ chỉ nghĩa vạn sự khởi đầu nan trong tiếng Anh
Cụm từ chỉ nghĩa vạn sự khởi đầu nan trong tiếng Anh

Ngoài ra có một số cụm từ tiếng Anh khác được sử dụng theo nghĩa gần giống như vậy: 

  • It is the first step that costs, the first step is the hardest (Tạm dịch: Bước đầu tiên là bước mà chúng ta phải trả giá, cũng chính là bước khó nhất)
  • It is the first step that is troublesome (Tạm dịch: Bước đầu tiên là bước luôn gây ra nhiều rắc rối).
  • Beginning is the difficulty. (Tạm dịch: Sự khởi đầu lúc nào cũng khó khăn nhất…).

Bình an là gì? Thế nào là cuộc sống bình an của con người?

Bình tĩnh là gì? Cách giữ bình tĩnh trước mọi tình huống

Ý nghĩa của câu vạn sự khởi đầu nan là gì?

Người Việt hay có câu đùa đó là “vạn sự khởi đầu nan gian nan bắt đầu nản” mang nghĩa bông đùa chưa làm gì đã nản. Khi mới bắt đầu một công việc, khởi nghiệp kinh doanh, bắt đầu tìm tòi, học hỏi một vấn đề nào mới thì không thể tránh khỏi việc gặp nhiều khó khăn. Đó là thời gian khởi đầu, khi đó ta vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm, dẫn đến nhiều khó khăn gặp phải. Điều này khiến chúng ta dễ sinh ra tâm lý bỏ cuộc, chán nản.

Còn vạn sự khởi đầu nan là câu thành ngữ mang ý nghĩa khuyên chính bản thân mỗi người, sống cần biết nỗ lực phấn đấu hết mình vì mục tiêu lớn trong tương lai. Không có ai đạt được thành công mà không phải đổ mồ hôi nước mắt, có công mài sắt mới có ngày nên kim. Vì thế, đừng ngại khó, ngại khổ, khi mới bắt đầu thứ gì đó ai cũng sẽ gặp phải khó khăn. 

Vạn sự khởi đầu nan mang nhiều ý nghĩa khuyên nhủ
Vạn sự khởi đầu nan mang nhiều ý nghĩa khuyên nhủ

Ví dụ khi chúng ta mới bắt đầu học tiếng Nhật, chúng ta sẽ cần phải nhớ hết các mặt chữ, bảng chữ cái, điều này thực sự không đơn giản. Sẽ có rất nhiều trở ngại trên con đường học tiếng của bạn.

Nhưng nếu chúng ta luôn cố gắng, kiên trì vượt qua khó khăn, bền bỉ thì chắc chắn điều chúng ta đạt được là thành công. Cho dù có thể sẽ mất nhiều thời gian nhưng quả ngọt cuối cùng chỉ dành cho người biết nỗ lực không ngừng. Thành công không bao giờ đi với những điều dễ dàng; nhưng bạn cần kiên trì, nỗ lực mới có thể được đền đáp xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. 

Thành công sẽ đến với những người có lòng kiên trì sắt đá, có mục tiêu. Còn thất bại sẽ luôn là bạn đồng hành của những người bất nghĩa, có lối sống buông thả, tâm lý luôn sợ hãi. Bởi vậy, thành công hay thất bại của một người không được quyết định do xuất thân, trí tuệ của người đó, mấu chốt chính là ở thái độ của người đó.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ về vạn sự khởi đầu nan là gì, ý nghĩa câu vạn sự khởi đầu nan như thế nào? Nếu thấy hay và ý nghĩa hãy chia sẻ thành ngữ bổ ích này đến với mọi người để duy trì thái độ sống tích cực hơn, cũng như rèn luyện cho mình sự nhẫn nại, kiên trì. Đừng vì khó khăn cản trở mà chùn bước rồi hối hận. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *