Sao Bắc Đẩu | Tìm hiểu vị trí, ý nghĩa và cách xác định chính xác

Vũ trụ rộng lớn với rất nhiều điều lý thú, có hàng ngàn câu hỏi vì sao xoanh quanh cuộc sống. Với những ai yêu thích thiên văn học chắc chắn sẽ không còn xa lạ với sao Bắc Đẩu – một trong 7 ngôi sao sáng nhất nằm trong ranh giới của chòm sao Đại Hùng. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi những nội dung thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

Sao Bắc Đẩu là gì?

Sao Bắc Đẩu có tên gọi trong tiếng Anh là Polaris là một ngôi sao sáng và thường được mọi người nhầm lẫn là ngôi sao sáng nhất hiện nay mặc dù độ sáng của chòm sao chỉ xếp thứ 50. Có rất ít người biết rằng, sao Bắc Đẩu sẽ lệch một nửa độ so với trục của Trái Đất nên khi Trái Đất quay theo chu kỳ ngày đêm Bắc Đẩu hầu như không di chuyển mà đứng yên tại cực Bắc.

Sao Bắc Đẩu là chòm sao sáng thứ 50 trên thế giới
Sao Bắc Đẩu là chòm sao sáng thứ 50 trên thế giới

Trong thiên văn học, Bắc Đẩu là một mảng sao gồm 7 ngôi, là 7 ngôi sáng nhất nằm trong ranh giới của chòm sao Đại Hùng tại Bắc Bán Cầu. Chòm sao Địa Hùng Tinh ngoài 7 ngôi sao thì còn có nhiều ngôi sao khác.

Người phương Tây cũng đặt tên riêng cho sao Bắc Đẩu. Sau khi được hệ thống hóa trên bản đồ, các ngôi sao đều có tên khoa học thiên văn dựa theo chòm sao Ursa Major.

Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào? Các ngôi sao nằm trong chòm sao Bắc Đẩu

Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao Tiểu Ursa. Mặc dù không nằm trực tiếp trên cực Bắc của Trái Đất nhưng lại rất gần. Ở bán cầu Bắc, Polaris rất dễ xác định thông qua việc sử dụng Little Dipper làm tham chiếu.

Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao Tiểu Ursa
Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao Tiểu Ursa

Như đã thông tin ở trên, sao Bắc Đẩu là một mảng sao gồm có 7 ngôi, tên gọi cụ thể như sau:

  • Bắc Đẩu đệ nhất Dương Minh Tham Lang tinh quân – sao Thiên Xu (tên tiếng anh là Dubhe)
  • Bắc Đẩu đệ nhị Âm Tinh Cự Môn tinh quân – Thiên Tuyền (tên tiếng anh là Merak) hay còn gọi là Cự Môn
  • Bắc Đẩu đệ tam Chân Nhân Lộc Tồn tinh quân – Thiên Cơ/Ky (tên tiếng anh là Phecda)
  • Bắc Đẩu đệ tứ Huyền Minh Văn Khúc tinh quân – Thiên Quyền (tên tiếng anh là Megrez)
  • Bắc Đẩu đệ ngũ Đan Nguyên Liêm Trinh tinh quân – Ngọc Hoành/Thiên Hành (tên tiếng anh là Alioth)
  • Bắc Đẩu đệ Lục Bắc Cực Vũ Khúc tinh quân – Khai Dương (tên tiếng anh là Mizar)
  • Bắc Đẩu đệ thất Thiên Quang Phá Quân tinh quân – Dao Quang (tên tiếng anh là Alkaid)

Ngoài ra, sao Bắc Đẩu còn có 2 ngôi sao phụ ở bên cạnh có tên gọi là Phụ Tinh (tên tiếng anh là Alcor).

Vị trí của sao Bắc Đẩu chỉ đường

Vì Trái Đất hình cầu nên vị trí của sao Bắc Đẩu đối với đường chân trời sẽ phụ thuộc vào vị trí của người quát sát. Chẳng hạn, góc giữa chân trời ở phía Bắc thì Bắc Đẩu chính bằng vĩ độ người quát sát. Nếu nhìn từ xích đạo (vĩ độ 0), sao Bắc Đẩu sẽ nằm ở chân trời Bắc. Khi di chuyển tới Houston, bang Texas (vĩ độ 30) thì Bắc Đẩu sẽ cao hơn khoảng 30 độ so với đường chân trời. Và khi di chuyển tới cực Bắc, Bắc Đẩu nằm cao khoảng 90 độ so với đường chân trời, nghĩa là nằm ngay trên đầu người quan sát sao Bắc Đẩu

Vị trí của sao Bắc Đẩu
Vị trí của sao Bắc Đẩu

Trước đây, giới thủy thủ ở Phương Bắc đã đo góc giữa chân trời và Bắc Đẩu để xác định vĩ độ của mình. Tuy nhiên, chỉ riêng một vĩ độ thì khó có thể xác định đúng vị trí trên Trái Đất. Dù đã thực hiện thành công các chuyến thám hiểm trên biển nhờ vào việc quan sát thời tiết, sao trời, các dòng hải lưu nhưng bài toán về “kinh độ” luôn là nỗi lo của các thủy thủ.

Hiện nay, ở Nam Bán Cầu không có ngôi sao nào tương ứng với Bắc Đẩu. Không những thế, Bắc Đẩu không phải là chỉ dẫn chính xác nhất ở cực Bắc vì ngoài chu trình quay 24 giờ thì trục của Trái Đất cũng chuyển động theo hình nóng. Vậy nên, hình chiếu trục Trái Đất trên bầu trời sẽ là vòng tròn có chu kỳ 26.000 năm. Và Bắc Đẩu cũng thay đổi theo thời gian 5000 năm trước, trục Trái Đất hướng đến chòm sao Draco và sao Thuban. Tương tự đến 12.000 năm sau, sao Vega ở trong chòm Lyra sẽ là sao Bắc Đẩu.

Với tầm quan trọng như vậy nên sao Bắc Đẩu là một trong những biểu tượng của văn hóa và lịch sử con người.

Ý nghĩa sao Bắc Đẩu

Sao Bắc Đẩu là một trong những ngôi sao có ý nghĩa tín ngưỡng và tâm linh quan trọng không chỉ với người dân Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Cụ thể:

Ý nghĩa sao Bắc Đẩu trong văn hóa

Sao Bắc Đẩu được coi là biểu tượng của sự kiên nhẫn, sự ổn định và định hướng ở trong văn hóa phương Tây bởi:

Sao Bắc Đẩu tượng trưng cho sự nhẫn nại, kiên nhẫn: Để tìm hiểu về sao Bắc Đẩu bạn cần có sự kiên nhẫn và nhẫn nại vì không phải là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, bạn phải tìm kiếm trong nhiều đám mây khác. Việc tìm thấy sao Bắc Đẩu đòi hỏi sự kiên trì, tập trung nên được coi là biểu tượng của sự nhẫn nại, kiên nhẫn.

Vị trí sao Bắc Đẩu luôn ổn định trên bầu trời, ngôi sao chỉ đường: Sao Bắc Đẩu nằm gần trục quay của Trái Đất vì vậy nó luôn nằm cùng một vị trí trên bầu trời. Sự ổn định đã giúp nhà thám hiểm, người đi đường có thể sử dụng như điểm chỉ dẫn xác định hướng đi của mình.

Với những lý do kể trên, sao Bắc Đẩu trở thành biểu tượng của sự ổn định, định hướng, sự kiên nhẫn trong văn hóa phương Tây.

Ý nghĩa sao Bắc Đẩu trong phong thủy, tâm linh

Trong phong thủy, sao Bắc Đẩu được coi là ngôi sao may mắn vì có khả năng đem lại tài lộc nhất là đối với những ai đang bắt đầu công việc mới hoặc muốn thay đổi một điều gì đó ở trong cuộc sống. Để sử dụng tài lộc của sao Bắc Đẩu thì người ta thường sử dụng vật phẩm phong thủy liên quan tới ngôi sao này tại nhà hay văn phòng công ty.

Còn trong tâm linh, sao Bắc Đẩu được coi là nguồn năng lượng và sự bảo vệ, có khả năng giảm stress, lo lắng và căng thẳng. Hầu như mọi người tìm đến sao Bắc Đẩu để tìm kiếm sự yên bình, cảm giác an toàn ở trong cuộc sống. Bắc đẩu cũng là ngôi sao có khả năng tăng cường tinh thần, khả năng tập trung.

Ý nghĩa của sao Bắc Đẩu trong cuộc sống hàng ngày

Trong đời sống tâm linh của người Việt, sao Bắc Đẩu được coi là ngôi sao đại diện cho hai vị thần luôn giúp việc bên cạnh Ngọc Hoàng là Nam Tào, Bắc Đẩu. Sao Bắc Đẩu được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, chỉ đường, dự báo điềm lành và dự báo thời tiết theo vùng miền. Các nhà chiêm tinh học, phong thủy còn cho rằng việc quan sát Bắc Đẩu có thể dự đoán được một số việc ở trong tương lai. Việc quan sát Bắc Đẩu và dự đoán được tương lai đến nay chưa có nhiều giải thích nên vẫn là một ẩn số.

Hướng dẫn xác định vị trí của sao Bắc Đẩu

Hướng dẫn xác định vị trí của sao Bắc Đẩu
Hướng dẫn xác định vị trí của sao Bắc Đẩu

Để xác định vị trí của sao Bắc Đẩu thì bạn cần phải xác định và quan sát mặt trời mọc phía Đông và lặn ở phía Tây để xác định hướng Bắc. Khi đã xác định được vùng trời phía Bắc, quan sát cụm sao sẽ giúp bạn nhìn thấy ngôi sao có hình dạng đặc biệt, giống như chiếc gàu nước. Và bạn cần sử dụng tới kính thiên văn để thấy được hình ảnh rõ ràng nhất. Sao Bắc Đẩu là phần đuôi của chòm sao Đại Hùng.

Cách dễ nhất để xác định sao Bắc Đẩu đó chính là xác định ngôi sao xung quanh nó. Điều này sẽ giúp bạn xác định vị trí của chòm sao khác dễ dàng. Sao Bắc Đẩu rất hữu ích đối với những người ở Bắc Bán Cầu. Bằng việc xác định vị trí của mình với sao Bắc Đẩu sẽ giúp bạn xác định đúng hướng đi của mình.

Sao Thủy nghịch hành là gì? Ảnh hưởng mùa sao Thủy nghịch hành

Với các thông tin có trong bài viết trên đây về sao Bắc Đẩu, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các chòm sao trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *