Sấm sét là gì? Sấm sét được hình thành do đâu? Đặc điểm

Mưa giông kèm theo sấm sét luôn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người bởi gần đây có rất nhiều người thương vong do sấm sét. Nếu như bạn chưa biết sấm sét được hình thành do đâu, cách phòng tránh,…thì hãy theo dõi các thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Sấm sét là gì?

Sấm sét là gì?

Sấm sét có tên tiếng Anh là thunder là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích khác dấu; đôi khi còn xuất hiện ở trong các trận phun trào của núi lửa, bão cát. Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với tốc độ là 36.000km/h, sét có thể đạt đến nhiệt độ 30.000 độ C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Sấm hay sấm sét là âm thanh gây ra bởi tia sét, là hiện tượng của thiên nhiên. Tùy thuộc vào khoảng cách, bản chất mà âm thanh của sấm nghe được có thể là âm thanh ngắn hoặc âm thanh trầm lớn kéo dài. Tiếng sấm thường sẽ đi sau ánh sáng của tia chớp lóe lên.

Sét còn là sự di chuyển của ion nhưng hình ảnh của sét là do dòng plasma phát sáng tạo ra, bạn có thể thấy nó trước khi nghe tiếng động vì tiếng động chỉ di chuyển với tốc độ là 1.230km/h.

Động đất là gì? Nguyên nhân hình thành, tác hại của động đất

Sấm sét hình thành như thế nào?

Sấm sét bắt nguồn từ đâu? Sét là điện, điện gồm các hạt siêu nhỏ, một số hạt mang điện tích dương, số khác mang điện tích âm. Hai điện tích trái dấu sẽ hút nhau như 2 cực bắc và nam của nam châm. Điện tích thường sẽ cân bằng, nhưng khi những luồng gió hỗn loạn khi giông bão khiến cho điện tích chia tách trong mây.

Sấm sét hình thành như nào?

Phần lớn sét xảy ra trong mây. Ban đầu, điện tích âm di chuyển từ mây xuống phía mặt đất, giới khoa học gọi đây là tiên đạo bậc. Trong khi đó, một luồng điện tích hướng lên được hình thành, do điện tích dương di chuyển từ mặt đất lên trên, thường là từ vật thể cao.

Khi luồng điện tích này và tiên đạo bậc gặp gỡ, tạo điều kiện cho một dòng điện lớn, sáng hơn nhiều phóng lên. Đó là hiện tượng sét mà chúng ta hay thấy trên bầu trời. Nó xảy ra nhanh đến mức sét trông như chỉ di chuyển từ trên mây xuống đất.

Hiểu đơn giản nhất, vào ngày mưa dông, khi 2 đám mây tích điện trái dấu lại gần với nhau, hiệu điện thế giữa chúng có thể sẽ lên đến hàng triệu vôn. Giữa hai đám mây có hiện tượng phóng tia lửa điện và trông thấy một tia chớp. Vài giây sau, ta mới nghe thấy tiếng nổ, đó chính là tiếng sấm. 

Khi đám mây dông tích điện đi gần tới mặt đất – khu vực trống trải, gặp một vật có độ cao như cây cối , người cầm liềm, cuốc hay xẻng,…sẽ có hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất, đó là hiện tượng sấm sét.

Sóng thần là gì? Nguyên nhân, đặc điểm, tác hại của sóng thần

Hậu quả và thiệt hại do sấm sét gây ra

Hậu quả và thiệt hại do sấm sét gây ra

Sấm sét là mối nguy hiểm, gây thiệt hại về người và tài sản, cụ thể:

Thiệt hại về kinh tế: Sét đánh làm hỏng công trình xây dựng, đường dây điện, hư hỏng máy bay, thiết bị nghiên cứu khoa học,….gây tổn thất lớn cho nền kinh tế toàn cầu, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ USD.

Thiệt hại về người: Sét đánh có thể gây chết người, động vật nuôi,…Theo thống kê, sét làm chết 1000 – 10.000 người/năm. Các chấn thương bao gồm bỏng nặng, tổn thương não vĩnh viễn cho tới việc mất trí nhớ, gãy xương,….Khoảng 10% nạn nhân bị sét đánh thiệt mạng, 70% là bị ảnh hưởng lâu dài về sau.

Hỏa hoạn, cháy nổ: Là nguyên nhân gây ra cháy nhà, cháy rừng,…

Ô nhiễm môi trường: Các oxit nitơ do tia sét tạo ra có tác động nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn tới tầng ozon.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào? Các loại khí hậu

Làm gì khi thấy sấm sét?

  • Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh những chỗ ẩm ướt như bể nước, vòi nước, không nên sử dụng điện thoại trừ trường hợp đặc biệt.
  • Hãy rút hết phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. Vì đường dây điện nối với lưới điện bên ngoài nên rất có thể sẽ bị ảnh hưởng khi sét đánh lan truyền.
  • Nếu đang đi đường, bạn tuyệt đối không dùng cây cối là nơi trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh các vật dụng kim loại như xe đạp, hàng rào sắt,…
  • Chờ ít nhất 30 phút sau khi tiếng sấm cuối cùng trước khi rời khỏi nơi trú ẩn.
  • Tìm nơi khô ráo, ngồi xuống, nhón chân, tay ôm cổ; phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Không được nằm xuống đất, không đứng thành nhóm người gần nhau.
  • Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa là sẽ bị sét đánh bất kỳ lúc nào.
  • Để đảm bảo rủi ro thiệt hại do sét đánh các công trình xây dựng kể cả nhà dân hãy lắp đặt hệ thống cột thu lôi chống sét, cảnh báo sét,….

Với các thông tin có trong bài viết “Sấm sét là gì? Sấm sét được hình thành do đâu? Đặc điểm” sẽ giúp ích bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *