Hiệu ứng domino là gì? 3 quy tắc áp dụng hiệu ứng trong cuộc sống

Hiệu ứng domino là gì? Là thuật ngữ được nhắc tới nhiều hiện nay, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau; làm thay đổi thói quen, hành vi nào đó  hoặc khởi động chuỗi phản ứng, thay đổi thói quen và hành vi trong nhiều việc khác. Cùng tìm hiểu chi tiết các nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

Hiệu ứng domino là gì?

Hiệu ứng domino là gì?

Hiệu ứng domino là phản ứng chuỗi, xảy ra khi một thay đổi nhỏ tại thời điểm gốc của hệ, có thể sẽ gây ra những thay đổi tương tự tại thời điểm lân cận, từ đó lan ra các điểm xa hơn, tạo chuỗi thay đổi tuyến tính ( gọi là hiệu ứng cánh bướm).

Hiệu ứng domino được biết tới thông qua thuyết domino – một học thuyết chính trị được nhắc tới trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam. Hiệu ứng domino effect khẳng định rằng, khi bạn thay đổi một hành vi bất kỳ thì nó sẽ kích hoạt chuỗi các phản ứng khác, tạo ra sự chuyển đổi trong nhiều hành vi liên quan.

Hiệu ứng domino cũng xảy ra với những thói quen xấu. Bạn thường có thói quen sử dụng điện thoại ra check dẫn đến việc bạn liên tục vào xem các thông báo trên mạng xã hội, rồi bạn lại lướt newfeed một cách vô thức và làm chậm trễ trong việc hoàn thành những thứ quan trọng.

Phản xạ có điều kiện là gì? Khái niệm, ý nghĩa và cơ chế hình thành

Hiệu ứng domino xảy ra khi nào?

Cuộc sống của chúng ta được hình thành bởi nhiều thói quen liên tiếp nhau. Thực tế, có mối quan hệ đáng kinh ngạc giữa hành vi của mỗi người và cuộc sống. Mối quan hệ này chính là lý do chính khiến cho sự chọn lựa ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống, ảnh hưởng tới những khía cạnh khác dù bạn có tính toán trước.

Hiệu ứng Domino tận dụng những nguyên lý cốt lõi về hành vi con người đó là sự cam kết và nhất quán. Hiện tượng này đã được giải thích trong sách kinh điển của Robert Cialdini. Nếu mọi người cam kết gắn chặt bản thân với ý tưởng hay mục tiêu nào đó, ngay cả khi có ít đến mức nào thì họ cũng sẽ có xu hướng trân trọng sự cam kết vì đã coi ý tưởng, mục tiêu này để gắn chặt với bản thân.

Sóng điện từ là gì? Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

3 Nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng domino

Nguyên tắc cơ bản của hiệu ứng domino

Hiệu ứng domino không chỉ đơn thuần là hiện tượng xảy ra với bạn mà là thứ mà bạn có thể tạo ra. Nó sẽ kích hoạt sức mạnh của bạn để tạo ra các chuỗi thói quen tốt bằng cách xây dựng hành vi mới, kéo theo một cách tự nhiên các hành động tích cực khác. 3 nguyên tắc của hiệu ứng domino đó là:

Thực hiện hành động nào đó liên tục hàng ngày

Hãy bắt đầu với điều mà bạn có động lực để làm ví dụ như một hành động nhỏ và làm liên tục, nhất quán. Điều này có nghĩa không chỉ khiến cho bạn hài lòng mà còn cho thấy bạn hoàn toàn có thể trở thành người mà bạn mong muốn.

Duy trì và chuyển sang hành động khác

Duy trì và chuyển sang hành vi kế tiếp sẽ giúp bạn có động lực để thực hiện. Hãy để đòn bẩy hoàn thành nhiệm vụ, tác động trực tiếp với bạn, đẩy bạn tới khả năng hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo. Với mỗi lần lặp lại, bạn sẽ cam kết nhiều hơn vào hình ảnh mới của bản thân.

Chia nhỏ mọi thứ để dễ dàng kiểm soát

Nếu có nghi ngờ thì bạn hãy chia nhỏ mọi thứ thành những thứ nhỏ hơn. Khi bạn thử nghiệm vào thói quen mới, hãy tập trung từng mảng nhỏ để có thể kiểm soát được. Hiệu ứng domino chính là quá trình chứ không phải là kết quả. Đơn giản là việc duy trì đòn bẩy, sau đó lặp lại để chu trình đó tự động diễn ra, từ cái này tới cái khác.

Ứng dụng của hiệu ứng domino trong các lĩnh vực

Hiệu ứng domino được ứng dụng trong cuộc sống đã trở nên vô cùng quen thuộc nhưng ít ai biết rằng, hiệu ứng này cũng tác động mạnh mẽ với nhiều lĩnh vực khác nhau mang lại hiệu quả bất ngờ. Cụ thể:

Hiệu ứng domino trong kinh doanh

Hiệu ứng domino giữ một vai trò quan trọng trong kinh doanh. Bạn có thể thấy rằng, một hoạt động trong kinh doanh sẽ được tiến hành dựa theo các nguyên tắc, chiến lược rõ ràng. Hiệu ứng domino xuất hiện trong kinh doanh bởi có khá nhiều điểm tương đồng:

  • Mọi hoạt động trong kinh doanh đều gắn liền với các lợi ích nhất định từ chiến lược, định hướng, kế hoạch,…đều được thực hiện gắn liền với lợi ích. Chúng có mối quan hệ tác động và ảnh hưởng đến nhau.
  • Trong kinh doanh, bất kỳ người nào cũng đều có xu hướng chung đó là theo đuổi mục tiêu, thực hiện một cách nhất quán.

Mọi hành vi, hoạt động trong kinh doanh đều sẽ vận hành, tạo thành chuỗi domino. Nếu như bạn có chiến lược, kế hoạch tốt thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ cao và ngược lại.

Hiệu ứng nhà kính là gì,nguyên nhân, tác động của biến đổi khí hậu

Hiệu ứng domino trong chứng khoán

Hiệu ứng domino trong chứng khoán

Nổi bật nhất cho hiệu ứng domino trong thị trường chứng khoán đó là tình trạng margin call. Ví dụ điển hình nhất đó là sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị phong tỏa tài khoản chứng khoán, hủy các giao dịch khớp lệnh bán chui cổ phiếu. Sự kiện này kéo theo hàng loạt những sự kiện khác như các mã cổ phiếu liên quan đến tập đoàn FLC liên tục nằm sàn, không thanh khoản; tỷ lệ ký quỹ tài khoản của nhiều nhà đầu tư giảm; tài khoản bị margin call; công ty chứng khoán buộc phải nạp thêm tiền hoặc thanh lý cổ phiếu,….

Hiệu ứng domino trong đầu tư ngoại hối

Nếu như có một cặp tiền tệ đi cùng nhau thì lúc đầu chỉ có một thành phần nổi bật thì thành phần sau sẽ trong trạng thái không hoạt động thì dần dần theo sau và hoạt động mạnh mẽ. Có thể thấy rằng, phản ứng dây chuyền trong thị trường giao dịch ngoại hối được thể hiện rất rõ.

Mong rằng nội dung thông tin có trong bài viết “Hiệu ứng domino là gì? 3 quy tắc áp dụng hiệu ứng trong cuộc sống” sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *