Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Việt Nam chịu ảnh hưởng của dải nào?

Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Là dải thời tiết được hình thành bởi sự hội tụ của tín phong ở 2 bán cầu, ảnh hưởng mạnh mẽ tới thời tiết, gây ra hiện tượng mưa giông kéo dài trên diện rộng. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc cùng khám phá các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Dải hội tụ nhiệt đới là gì?

Dải hội tụ nhiệt đới là gì?

Là dải thời tiết xấu, hoạt động chủ yếu ở khu vực nội chí tuyến, có thể di chuyển lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam tùy theo sự chuyển dịch biểu kiến của Mặt Trời. Dải hội tụ nhiệt đới có thể là tín phong của bán cầu này với tín phong của bán cầu kia, vượt qua xích đạo, đổi hướng và tín phong ở mỗi bán cầu với đới gió tây xích đạo mở rộng. Khái niệm dải hội tụ nhiệt đới là gì đã được đề cập trong SGK Địa lý 10.

Sấm sét là gì? Sấm sét được hình thành do đâu? Đặc điểm

Các loại dải hội tụ nhiệt đới

Dải hội tụ nhiệt đới có 3 loại, đó là:

Loại 1:

  • Nằm gần sát xích đạo, thường xảy ra ở Đại Tây Dương khi tín phong của 2 bán cầu gặp nhau ở gần xích đạo. Dải hội tụ nhiệt đới gần xích đạo có tần suất cao, tồn tại trên bản đồ gió trung bình toàn cầu ở miền xích đạo.
  • Dải mây tích và mây vũ tích tạo thành dải có mật độ không đều nhau. Dải mây tích có chiều rộng trung bình khoảng 200 – 300m, chiều dài rất lớn, có trường hợp dài gần như bao quanh Trái Đất.

Loại 2:

  • Hình thành do sự hội tụ của gió tín phong Nam bán cầu, vượt qua xích đạo, tạo thành gió Tây Nam. Sau đó sẽ kết hợp với tín phong ở Đông Bắc bán cầu.
  • Dải hội tụ nhiệt đới loại 2 nằm xa xích đạo nên lực Coriolis lớn, tạo thành các xoáy thuận, thể hiện qua các xoáy mây trên ảnh radar vệ tinh.
  • Đông Nam Á và biển Đông là nơi thường xuyên hình thành dải hội tụ nhiệt đới loại 2.

Loại 3:

  • Được hình thành do sự hội tụ gió tín phong ở 2 bán cầu, rồi kết hợp với gió Tây xích đạo mở rộng.
  • Chỉ xuất hiện ở nơi có gió Tây xích đạo hoạt động mạnh.

Sóng thần là gì? Nguyên nhân, đặc điểm, tác hại của sóng thần

Sự hình thành của dải hội tụ nhiệt đới

Sự hình thành của dải hội tụ nhiệt đới

Ở khu vực xích đạo, các khối khí xích đạo ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam sẽ tiếp xúc nhau, chúng đều là các khối khí nóng ẩm, hướng gió khác nhau tạo thành dải hội tụ nhiệt đới cho cả 2 bán cầu.

Dải hội tụ nhiệt đới có nguồn gốc chủ yếu là nhiệt lực, miền có dải hội tụ nhiệt đới đi qua thường nóng, mưa lớn trên diện rộng. Dải hội tụ được hình thành chủ yếu do sự lưỡng cực bức xạ mặt trời lớn ở khu vực xích đạo khiến có nước biển và đại dương bốc hơi mạnh. Mặt khác, nhiệt độ cao cũng khiến cho không khí nở ra, bốc hơi lên cao, hình thành áp thấp.

Dải hội tụ nhiệt đới di chuyển theo chuyển động biểu kiến hàng năm của Mặt Trời về phía bán cầu mùa hạ. Mặt Trời di chuyển biểu kiến ở bán cầu nào thì dải hội tụ nhiệt đới sẽ hoạt động mạnh ở bán cầu đó và bán cầu đó sẽ là mùa hạ.

Động đất là gì? Nguyên nhân hình thành, tác hại của động đất

Việt Nam chịu ảnh hưởng của dải nào?

Dải hội tụ nhiệt đới ảnh hưởng mạnh tới Việt Nam vào khoảng tháng 6 đến tháng 9. Lúc này, Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng của một bên là gió Tây Nam, một bên là gió tín phong Đông hay từ biển Đông, Thái Bình Dương thổi vào; hình thành nên dải hội tụ nhiệt đới. Dải hội tụ nhiệt đới làm cho thời tiết Việt Nam thay đổi, cụ thể:

Vào đầu mùa hạ

Đầu mùa hạ, dải hội tụ nhiệt đới chỉ hoạt động ở khu vực phía Nam bởi sự hoạt động của gió Tây Nam trên Vịnh Bengal mạnh, đã đẩy tín phong Bắc bán cầu ra xa. Dải hội tụ nhiệt đới gây mưa khắp cả nước, Nam Bộ và Tây Nguyên là khu vực có mưa lớn nhất. Ngoài dải hội tụ nhiệt đới còn gây phơn nóng cho khu vực Nam Tây Bắc và Trung Bộ.

Vào giữa và cuối mùa hạ

Gây mưa giông cho cả nước

Sự hoạt động mạnh mẽ của áp cao gần chí tuyến Nam bán cầu nên gió tín phong ở đây thổi mạnh, vượt qua xích đạo và lệch vào nước ta, hình thành gió Tây Nam. Đồng thời, hội tụ với gió tín phong ở Bắc bán cầu, hình thành dải hội tụ nhiệt đới.

Lúc này, giải hội tụ nhiệt đới sẽ gây ra mưa lớn cho cả nước, nhưng chậm dần từ Bắc vào Nam theo chuyển động của Mặt Trời. Tháng 8 ở khu vực Bắc Bộ, tháng 9-10 ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ.

Sự khác biệt giữa dải hội tụ nhiệt đới và Frông?

Tiêu chí Dải hội tụ nhiệt đới Frông
Tính chất Là nơi gặp nhau của 2 khối khí nóng ẩm Là mặt ngăn của 2 khối khí khác nhau về tính chất vật lý
Nhiệt độ Ít có sự thay đổi về nhiệt độ Có nhiều sự thay đổi về nhiệt độ hơn
Lượng mưa Do áp thấp tạo thành mưa Do không khí nóng gặp không khí lạnh và bị đẩy lên cao.
Phạm vi hoạt động Hoạt động quanh khu vực xích đạo Tập trung nhiều ở khu vực ôn đới.

Với các thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết khái niệm dải hội tụ nhiệt đới là gì. Truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về khí hậu, thời tiết,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *