Quy y là gì? Nghĩa của “Quy y Tam Bảo” là gì?

Quy y là gì? Đây là nghi lễ của đạo Phật, được coi là điểm khởi đầu của những Phật tử đi theo con đường giáo lý phật pháp. Quy y Tam Bảo mang tới rất nhiều lợi ích, cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Quy y là gì?

Quy y là gì?
Quy y là gì?

“Quy” có nghĩa là trở về, “y” có nghĩa là nương tựa. Quy y có nghĩa là trở về nương tựa, hướng về một nơi giúp cho cuộc sống của mình có thể trở nên hạnh phúc, an lành và tươi sáng hơn. Đối với các Phật tử, quy y có nghĩa là trở về nương tựa giáo pháp của Phật.

Tam Bảo là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm quy y Tam Bảo thì ruaxetudong.org sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích nhất về Tam Bảo. Vậy, Tam Bảo là gì? Tam Bảo có nghĩa là 3 ngôi báu:

 • Phật: Tiếng Phạn là Buddha, Trung Hoa dịch là Giác giả. Chúng ta có thể nói về Phật đó là “giác nhi bất mê” có nghĩa là người mà không mê thì gọi là người giác ngộ. Người giác ngộ chính là Phật, nghĩa là mai này mình có giác ngộ thì cũng sẽ là Phật.
 • Pháp: Tiếng Phạn là Dharma, là những nơi kinh, những lời dạy của Đức Phật gọi là Tam Tạng Kinh Điển. Chữ “Pháp” trong Phật giáo có ít nhất 50 định nghĩa. Mọi thứ vô hình, hữu hình trên đời này đều gọi là một Pháp, kể cả chúng sinh ra mưa, nắng, gió,…..đều là Pháp. Nhưng chữ “Pháp” trong Tam Bảo là lời dạy của Đức Phật.
 • Tăng: Tiếng Phạn là Sangha, Trung Hoa dịch là hòa hợp chúng, nghĩa là một đoàn thể tu hành từ 4 người trở lên.

Vô thường là gì? Hiểu ý nghĩa vô thường trong Phật giáo

Quy y Tam Bảo là gì?

Quy y Tam Bảo là nghi lễ trong đạo Phật, là điểm xuất phát của tất cả các Phật tử khi bắt đầu tu học Phật Pháp. Sau khi quy y sẽ trở thành người đệ tử Phật, được quay về nương tựa ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng để tích cực tu tập, tích lũy phước báu, chuyển hóa khổ đau trong cuộc đời. Bởi Tam Bảo là phước điền tối thắng cho chúng sinh được gieo trồng và gặt hái.

Quy y Tam Bảo là gì?
Quy y Tam Bảo là gì?

Sau khi quy y Tam Bảo, phật tử phải luôn trau dồi đạo đức bằng cách giữ 5 giới (không làm 5 điều cấm) bao gồm: Không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối (và những lời tà ác, độc hại gây tổn thương người khác), không uống rượu (và các chất kích thích, ma tuý).

Trên thực tế, việc giữ trọn 5 điều quy y Tam Bảo rất khó. Bởi vậy, Đức Phật từ bi khuyến khích tất cả các Phật tử giữ càng nhiều giới càng tốt và cho phép tùy theo hoàn cảnh, điều kiện mà đưa ra lời phát nguyện giữ được bao nhiêu giới. Khi đã trở thành phật tử quy y thì ít nhất cũng phải giữ được 2 trong 5 giới này. Việc giữ giới cũng cần phải rèn luyện từ từ theo thời gian, tăng dần về số lượng và cấp độ.

Người đã quy y có thể xuất gia theo tăng đoàn và tu tại gia (làm cư sĩ). Quy y Tam Bảo không nhất thiết là phải đi tu, từ bỏ mọi chuyện thế tục mà chính là hướng theo con đường Đức Phật, từ bỏ tà ác, tu tập tâm thiện. Người đã quy y nhưng là đệ tử tại gia vẫn có thể lập gia đình, tạo dựng sự nghiệp, có sản nghiệp riêng như mọi người.

Tham sân si là gì? Cách chế ngự tham sân si

Lợi ích của quy y Tam Bảo

Lợi ích của quy y Tam Bảo
Lợi ích của quy y Tam Bảo

Quy y Tam Bảo mang tới rất nhiều lợi ích, có thể cầu được hiện thế an lạc, cầu cho đời sau an lạc,…Tựu chung, có các lợi ích sau:

 • Trở thành đệ tử của Phật
 • Là nền tảng của việc thọ giới
 • Có thể tiêu trừ nghiệp chướng
 • Có thể tích tập phước đức đủ lớn
 • Không đọa ác đạo (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh)
 • Người và loài chẳng phải người (phi nhân) đều không thể nhiễu loạn
 • Thành công trong mọi việc lớn
 • Được thành Phật đạo.

Nghi thức quy y Tam Bảo

Quy y Tam Bảo là nghi lễ quan trọng của các Phật tử do đó, chúng ta không thể xem thường, cử hành một cách bừa bãi.

Trước khi hành lễ, thân tâm phải được gội rửa trong sạch. Về Thân, phải được tắm rửa sạch sẽ, trang phục chỉnh tề, tinh thần hân hoan, một lòng hướng về Tam Bảo. Còn về Tâm, người Phật tử phải bao phen sám hối, cho ba nghiệp được thanh tịnh. Nhờ sự tẩy gội cả trong lẫn ngoài, người Phật tử mới xứng đáng đón nhận pháp thanh tịnh Tam Bảo.

Nghi thức quy y Tam Bảo
Nghi thức quy y Tam Bảo

Trong buổi lễ quy y sẽ có người phát tâm quy y, vị thầy làm lễ quy y và phải được chứng minh trước Tam Bảo. Vị thầy làm lễ quy y được gọi là vị Bổn Sư thế độ, người có trách nhiệm làm lễ quy y, truyền giới để trở thành người của nhà Phật.

Theo tìm hiểu, lễ quy y được thực hiện trong chùa gồm các nghi thức như Niêm hương, Bạch Phật, Tán hương Cúng dường và Đảnh lễ Tam Bảo,… Trong buổi lễ quy y, phát nguyện “quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng” là quan trọng nhất. Nếu đối diện trước Tam Bảo thì các tín đồ phải thành tâm phát nguyện, nói lên được 3 điều này thì sẽ trở thành Phật tử.

Sau khi quy y Tam Bảo, thầy bổn sư sẽ trao quyển 5 giới và tùy tâm của mỗi phật tử mà phát nguyện nhận lãnh (1,2 giới hoặc hết cả 5 giới) để tuân thủ trong đời sống hàng ngày. Cần phải khẳng định, mỗi bước tu tập đều phải tùy thuộc vào nhân duyên, sự lãnh ngộ của Phật tử với đạo Phật. Phật tử không nên gò ép, “đốt cháy giai đoạn” khi chưa đủ duyên.

Sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử? Quy luật của đời người

Cách đặt pháp danh cho Phật tử quy y

Mỗi Phật tử sau khi quy y đều có một pháp danh riêng. Để biết cách đặt pháp danh cho phật tử thì bạn cần phải hiểu pháp danh là gì. “Pháp” là giáo pháp của Phật, giáo pháp của Phật gồm có kinh, luật, luận tức là lời dạy của Phật. Pháp Phật có tác dụng xé tan màn vô minh, giúp con người và chúng sinh được thông suốt, có trí tuệ. “Danh” là tên, tức là người có thiện cảm, có quan tâm chú ý đến Đạo Phật, thích nghiên cứu về giáo lý Phật, học tập giáo lý Phật. Sau đó, thầy đặt pháp danh, người đặt pháp danh là Thầy Bổn sư – là người Thầy chính thức của phật tử.

Khi đặt pháp danh, Thầy Bổn sư sẽ cần các thông tin về họ tên, tuổi, quê quán của người xin quy y cùng với sự tín tâm, tác phong của người đặt pháp danh. Nếu thầy Trụ trì thuộc dòng thiền Lâm Tế thì tính từ pháp danh của Thầy mà chi xuất theo dòng kệ pháp danh cho người xin quy y. Lúc bấy giờ, người xin quy y là đệ tử, người đặt pháp danh là Thầy Bổn Sư và chỉ có Thầy Bổn sư mới là người đặt pháp danh cho Phật tử. Ví dụ, thầy pháp danh là Nguyên Trí thì đặt pháp danh cho đệ tử là Thành, ghép với tên đời là Thật thì người quy y có pháp danh là Thành Thật.

Lưu ý đối với Phật tử khi quy y Tam Bảo

Lưu ý đối với Phật tử khi quy y Tam Bảo
Lưu ý đối với Phật tử khi quy y Tam Bảo

Phật tử mới quy y cần hiểu rõ, khi đã trở thành Phật tử chính thức thì cần phải giữ đạo hành lễ: đi chùa ít nhất 1 tuần 1 lần, có thể lựa chọn chùa ở nơi thuận tiện, không nhất thiết là nơi mình quy y. Phải có một bàn thờ Phật tại nhà và thường xuyên đọc kinh để thông hiểu lời Phật dạy.

Một lưu ý khác cho Phật từ mới quy y trong việc thờ cúng Phật đó là có thể tượng Phật theo ý nguyện của bản thân, đặt góc tâm linh thờ cúng Phật thanh tịnh, tránh người qua lại. Tuyệt đối không được thờ phật ở trong nhà bếp, phòng ngủ,…

Ngoài ra, Phật tử nên thực hiện ăn chay ít nhất 2 ngày trong tháng là ngày mùng một và ngày rằm. Nên hiểu việc ăn chay không phải là có thêm phước báu mà là để giữ đạo giới không sát sanh, chấm dứt món nợ “vay trả – trả vay” với chúng sanh trong kiếp luân hồi. Nếu ăn chay đúng, đầy đủ thì sẽ mang lại cho con người sức khỏe dồi dào, bền vững hơn cả bữa ăn mặn.

Với các thông tin trong bài viết “Quy y là gì? Nghĩa của “Quy y Tam Bảo” là gì?” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập website ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *