Sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử? Quy luật của đời người

Sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử là quy luật tự nhiên của đời người, bất kỳ ai cũng đều phải trải qua. Vậy khái niệm sinh lão bệnh tử là gì? Nguồn gốc như thế nào? tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung thông tin bài viết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử đều là quy luật tất yếu của cuộc đời mỗi con người dù bạn là ai, địa vị cao hay thấp, giàu hay nghèo, trai hay gái thì đều sẽ trải qua 4 giai đoạn này. Dù chỉ có 4 chữ nhưng đã gói trọn được cuộc đời của mỗi con người và mọi vật trên Trái Đất.

Quy luật sinh lão bệnh tử không còn xa lạ đối với người phương Đông, quan niệm này không hướng tới những điều tiêu cực mà nó cho chúng ta thấy rằng, bất kỳ ai cũng sẽ trải qua 4 giai đoạn của cuộc đời. Chính vì thế, hãy giữ cho mình tâm an lạc, bình yên, thản nhiên đón nhận mọi thứ thay vì sợ hãi, lo sợ. Hiểu được quy luật sinh bệnh lão tử cũng chính là “chìa khóa” để giữ cho lòng an yên, hạnh phúc.

Để hiểu rõ khái niệm sinh lão bệnh tử là quy luật gì, ruaxetudong.org sẽ giải thích chi tiết nghĩa của từng từ như sau:

  • Sinh: Dù là con người hay vạn vật trên Trái Đất đều được sinh ra theo cách nào đó. Những năm đầu đời sẽ là khoảng thời gian tươi đẹp nhất vì chưa phải lo toan, buồn phiền về các vấn đề ở trong cuộc sống.
  • Lão: Sau một thời gian sinh sống, cơ thể sẽ trở nên già nua, sức khỏe suy giảm. Đây không chỉ là quy luật tất yếu của cuộc sống.
  • Bệnh: Là một trong những nguyên nhân lớn dẫn tới cái chết của vạn vật, sự sống ở trên Trái Đất. Bệnh tật khiến cho thể chất và tinh thần của con người suy kiệt.
  • Tử: Là điểm cuối cùng của quy luật này và cũng là đoạn kết của đời người. Dù có mong muốn hay không thì tử vẫn là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi. Với nhiều người, tử mang tới sự đau buồn, tiếc nuối nhưng chính là sự giải thoát khỏi những đau khổ, bất hạnh.

Vô thường là gì? Hiểu ý nghĩa vô thường trong Phật giáo

Nguồn gốc của sinh lão bệnh tử

Sinh lão bệnh tử có nguồn gốc từ Phật giáo. Quy luật này được Phật Thích Ca Mâu Ni giác ngộ và ứng dụng trong bài Kinh Chuyển Pháp Luân đầu tiên. Xuất thân là vị thái tử thuộc hoàng tộc nhưng ông đã rời bỏ cuộc sống xa hoa để tìm tới chính đạo. Năm 35 tuổi, ông giác ngộ chính pháp và 4 chân lý đầu tiên mà ông giác ngộ đó là khổ đế, tập đế, diệt đế và đạo đế.

Nguồn gốc của sinh lão bệnh tử

Sách “Chỉ trì hội tập âm nghĩa” có nói “khổ” ở đây có nghĩa là thống não, thường bức não bởi sự hoạn lụy vô thường, nên gọi là khổ. Và nói rằng: Vô lượng chúng sinh có 3 loại thân khổ đó là lão, bệnh, tử; ba loại tâm khổ đó là tham, sân, si; ba loại hậu thế khổ đó là địa ngục, súc sanh, ngạ quỷ.

Quy luật sinh lão bệnh tử nằm trong quy luật khổ đế. Chân lý này cho thấy sự tồn tại của vũ trụ bao gồm cả con người đều có tính khổ não, không trọn vẹn. Đến nay, quy luật này không chỉ trong phạm vi của Phật giáo mà dần trở nên trong đời sống.

Đức năng thắng số là gì? 3 câu chuyện về đức năng thắng số

Ý nghĩa của sinh lão bệnh tử

Con người, vạn vật cũng đều tồn tại theo quy luật vô thường “thanh – trụ – hoại – diệt” hay “sinh – lão – bệnh – tử”. Mọi thứ tồn tại trên đời đều là tạm bợ, hợp – tan, gặp gỡ – chia ly đều là quy luật tự nhiên, không nên quá để tâm hay vui buồn vì những chuyện được mất.

“Sáng nhìn hoa nở khắp nơi nơi

Chiều xem hoa rụng thật tơi bời

Đời người đâu khác hoa nở rụng

Sớm nở tối tàn kiếp phù du”

Thấu hiểu được sự vô thường của sinh bệnh lão tử hay sinh lão bệnh tử sẽ giúp chúng ta ý thức được những điều đang có trong hiện tại vô cùng quý giá. Sự sống ngắn ngủi, không biết ngày mai sẽ như thế nào nên hãy trân quý những gì ở hiện tại, sống giúp đời, giúp người để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, không nên để cuộc đời trôi qua một cách vô nghĩa.

Đa đoan là gì? Nhận biết tướng người có số kiếp đa đoan

Sinh lão bệnh tử là quy luật của con người

Đã là kiếp người thì chắc chắn sẽ phải trải qua sinh lão bệnh tử, con người chỉ sợ chết, chết là giải đoạn nhanh nhất trong bốn kỳ. Sinh ra chưa có trí khôn thì vài ba năm là bắt đầu có ý thức. Khi lớn tuổi lúc nào cũng thấy mình không còn sức với thú vui tuổi già thì bắt đầu nghĩ tới cái chết. Chết là khoảng thời gian ngắn nhất. Bệnh thì trái lại, vừa sinh ra đã có mầm bệnh, kéo dài đến hết cuộc đời, chỉ có khi chết mới hết bệnh mà thôi!

Nhân trung là gì? Bói vận mệnh, tướng số qua dáng nhân trung

Cách tính sinh lão bệnh tử

Cách tính sinh lão bệnh tử khá đơn giản, cách đơn giản nhất là đến lần lượt theo quy luật “sinh – lão – bệnh – tử” cho tới khi ứng với cung mong muốn thì dừng lại. Thế nhưng cách này lại không đúng trong nhiều trường hợp. Bạn có thể tính sinh lão bệnh tử theo công thức sau:

  • Cung sinh: Chia hết cho 4 và dư 1
  • Cung lão: Chia hết cho 4 và dư 2
  • Cung bệnh: Chia hết cho 4 và dư 3
  • Cung tử: Chia hết cho 4 và không có số dư

Ví dụ: Số 13 chia cho 4 sẽ được 3 và dư 1, nghĩa là cung Sinh.

Với các thông tin trong bài viết trên đây về sinh lão bệnh tử, hy vọng sẽ giúp ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *