Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là gì?

Nhiệt độ điểm sương là một trong những yếu tố quan trọng của máy sấy khí, quyết định tới hiệu quả làm việc. Đây cũng là yếu tố giúp khách hàng chọn mua các sản phẩm máy sấy khí nén phù hợp. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, quý bạn đọc hãy theo dõi các thông tin dưới đây của ruaxetudong.org

nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí
Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là gì?

Nhiệt độ điểm sương là gì?

Nhiệt độ điểm sương còn được biết đến với tên gọi là nhiệt độ đọng sương là khi nhiệt độ khí bão hòa với hơi nước và làm cho hơi nước hóa lỏng. Hiểu một cách đơn giản, nhiệt độ điểm sương chính là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của không khí đạt đến mức 100%.

Khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì còn được hiểu đơn giản là nhiệt độ mà “sương” hình thành. Điểm sương được xác định chủ yếu bằng nhiệt độ.

Ví dụ: Luồng khí có điểm sương là 10 độ C thì chỉ khi nhiệt độ của luồng khí đó dưới 10 độ C thì hơi nước trong không khí đó sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng.

Một ví dụ khác để bạn hiểu rõ hơn đó là: Khi để một chai/lon nước lạnh bên ngoài, thì xung quanh chai/lon nước đó xuất hiện các giọt nước. Điều này là do nhiệt độ điểm sương của không khí xung quanh cao hơn, ngưng tụ tạo thành các giọt nước bám xung quanh thành chai/lon.

Tất tần tật các thông tin về máy sấy khí tác nhân lạnh

nhiệt độ điểm sương
Xuất hiện các giọt nước khi để các lon nước lạnh ra bên ngoài

Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí là gì?

Nhiệt độ điểm sương trong máy sấy khí chính là nhiệt độ tại thời điểm mà hơi nước ở trong hệ thống khí nén bắt đầu ngưng tụ thành dạng lỏng. Với máy sấy khí tác nhân lạnh, nhiệt độ điểm sương thường từ 3-4 độ C để hơi nước có thể ngưng tụ thành dạng lỏng và xả ra bên ngoài. Còn đối với máy sấy khí hấp thụ, nhiệt độ điểm sương cao hơn rất nhiều thường sẽ khoảng – 70 độ C.

Ví dụ như một luồng khí nén của máy sấy khí có nhiệt độ điểm sương là 5 độ C, để nước biến thành dạng lỏng thì luông khí nén phải có nhiệt độ giảm xuống 5 độ C.

Tại áp suất (Pressure Dew Point- PDP) thì điểm sương luôn là một áp suất nhất định. Còn trong khí nén, nhiệt độ điểm sương được đánh giá là độ khô của khí nén sau khi đi qua hệ thống ống dẫn của máy sấy không khí. Vậy nên, trong quá trình sử dụng, người dùng cần phải phân biệt rõ ràng giữa điểm sương tại áp suất khí nén và điểm sương tại áp suất khí quyển 1 bar (Atmosphere Dew Point – ADP).

Vì sao cần phải chú ý tới nhiệt độ điểm sương của khí nén?

Như đã thông tin ở trên, nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí giữ một vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến việc chọn mua máy sấy khí cho doanh nghiệp. Không những thế còn ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ của các thiết bị sử dụng khí nén. Nhiệt độ điểm sương của máy sấy khí sẽ giúp đảm bảo chất lượng khí nén tốt hơn, không xảy ra tình trạng han gỉ, hỏng hóc linh kiện do nước đọng trong khí nén.

Điểm sương có thể dao động bất kỳ ở đâu từ nhiệt độ môi trường xuống đến 80 độ C ( -112 độ F) dưới 0 và thậm chí còn thấp hơn trong một số trường hợp. Máy sấy khí lạnh sử dụng bộ trao đổi nhiệt để ngưng tụ hơi nước ra khỏi khí nén, tạo ra được không khí có điểm sương thấp hơn 5 độ C (41 độ F). Đối với máy sấy khí hút ẩm hấp thụ hơi nước từ luồng không khí và có thể làm giảm nhiệt độ điểm sương đáng kể. Máy sấy khí hấp thụ có thể nhận được điểm sương xuống thấp dưới 40 độ dưới 0.

Máy sấy khí Orion của nước nào? Có tốt không?

Công thức tính nhiệt độ điểm sương

Để tính được nhiệt độ điểm sương, đầu tiên bạn cần phải xác định nhiệt độ môi trường thấp nhất mà hệ thống khí nén của bạn đang sử dụng. Đồng thời, cần phải kiểm tra vị trí các đường ống trong toàn bộ khu vực đặt máy nén không khí.

Ví dụ như: Máy sấy khí và hệ thống khí nén của doanh nghiệp bạn đặt ở nơi có nhiệt độ không khí thấp nhất là 58 độ F (14,4 độ C) thì bạn lấy nhiệt độ đó và hạ thấp xuống 20 độ F. Môi trường thấp nhất là 58 độ F – 20 độ F = 38 độ F ( tương đương 3,3 độ C). Đây chính là nhiệt độ cần thiết để hơi nước ngưng tụ, tạo thành giọt và loại bỏ ra ngoài qua các bẫy nước xả tự động dễ dàng.

Khi đã xác định được nhiệt độ điểm sương sẽ giúp bạn xác định được loại máy sấy khí cần phải sử dụng. Điểm đọng sương càng thấp thì khả năng sấy khô không khí càng cao và ngược lại. Dưới đây là bảng chuyển đổi độ F sang độ C, sẽ giúp ích bạn trong việc tính toán.

bảng chuyển đổi nhiệt độ từ độ F sang độ C
Bảng chuyển đổi độ F sang độ C

Cách xác định nhiệt độ điểm sương cho hệ thống khí nén

  • Dựa trên yêu cầu về nhiệt độ điểm sương của các thiết bị sản xuất hoặc yêu cầu về độ khô của khí nén.
  • Xác định nhiệt độ thấp nhất trong khu vực nhà máy, xưởng sản xuất của bạn có thể đạt được.
  • Xác định nhiệt độ môi trường thấp tại các vị trí, khu vực đường ống dẫn khí đi qua.
  • Nhiệt độ điểm sương của khí nén cần phải thấp hơn nhiệt độ môi trường đường ống dẫn khí đi qua.
  • Cách đạt được nhiệt độ điểm sương máy nén khí như sau:
  • PDP lớn hơn + 3 độ C: Sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh.
  • PDP thấp hơn + 3 độ C: Sử dụng máy sấy khí màng, máy sấy khí hấp thụ.

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn giải thích được khái niệm nhiệt độ điểm sương là gì. Truy cập website ruaxetudong.org để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *