Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của máy sấy khí nén mini

Máy sấy khí nén mini được sử dụng phổ biến trong các phân xưởng, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, đáp ứng nhu cầu khí nén sạch cho máy móc sản xuất. Để biết thêm về cấu tạo, nguyên lý làm việc của máy sấy khí mini, quý bạn đọc đường bỏ qua các thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

Máy sấy khí nén mini là gì?

Máy sấy khí nén mini là gì?
Máy sấy khí nén mini là gì?

Máy sấy khí nén mini còn có tên gọi khác là máy sấy khí nén loại nhỏ. Đây là dòng máy sấy khí có công suất và lưu lượng khí nén nhỏ dao động từ 0.7 – 4m3/phút nên thường được sử dụng kết hợp với các loại máy nén khí có công suất không quá 30HP.

Cũng giống như máy sấy khí công nghiệp, nhiệm vụ của máy sấy khí mini là loại bỏ một phần tạp chất, làm khô và tách hơi nước ra khỏi khí nén giúp khí nén thành phẩm sạch và khô, hạn chế được tình trạng han gỉ cho thiết bị sử dụng khí nén.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy sấy khí mini

Máy sấy khí nén mini có 2 loại chính đó là máy sấy khí mini kiểu làm lạnh và máy sấy khí hấp thụ. Mỗi loại lại có cấu tạo và nguyên lý làm việc khác nhau, cụ thể:

Máy sấy khí mini kiểu làm lạnh

Cấu tạo gồm có 11 bộ phận:

 • Bộ điều khiển áp suất
 • Van xả nước tự động
 • Đường khí nén vào
 • Dàn ngưng
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí ga lạnh
 • Dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng
 • Đường khí nén ra ngoài
 • Quạt làm mát cho dàn trao đổi nhiệt
 • Hộp điện nguồn
 • Máy nén ga lạnh
 • Mặt điều khiển (bao gồm nút khởi động và đồng hồ hiển thị).

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí nén loại nhỏ kiểu làm lạnh như sau:

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí nén loại nhỏ kiểu làm lạnh
Nguyên lý làm việc của máy sấy khí nén loại nhỏ kiểu làm lạnh

Khi được nén với áp lực, nhiệt độ, độ ẩm cao khí sẽ đi từ máy nén khí sang máy sấy khí qua đường khí nén. Khi khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt sẽ được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi được làm lạnh sơ bộ, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh, chuyển động đảo chiều trong ống dẫn môi chất gas lạnh với nhiệt độ hóa sương từ 3 ~ 8 độ C. Ở nhiệt độ này, lượng hơn nước có trong khí nén sẽ bị ngưng tụ.

Các tạp chất như dầu, nước, bụi bẩn sẽ được tách ra và đi ra ngoài van xả nước ngưng tự động. Lúc này, khí nén đã được làm sạch nhưng nhiệt độ còn thấp nên khí nén sẽ được nâng nhiệt độ lên từ 6 ~ 8 độ C bởi giàn trao đổi khí nén với khí gas nóng trước khi khí nén được đưa vào sử dụng.

Máy sấy khí mini kiểu hấp thụ

Máy sấy khí mini kiểu hấp thụ có cấu tạo rất đơn giản, gồm có:

 • Van xả khí
 • Van một chiều cửa xả khí
 • Van khí nén đầu vào
 • Van một chiều tái sinh
 • Phụ tùng giảm thanh
 • Tháp hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ loại nhỏ có nguyên lý làm việc dựa trên chất sấy khô giúp hút ẩm, làm khô khí nén. Các chất hút ẩm được sử dụng đó là silica và alumina dưới dạng hạt nhỏ được chứa đầy trong 2 tháp A và B. Một tháp có nhiệm vụ làm khô khí nén và một tháp giúp khí nén tái sinh. Chu kỳ làm việc của mỗi tháp được cài đặt trước.

Hai tháp sẽ hoạt động song song với nhau, chu trình được thực hiện luân phiên. Khi một tháp đã đạt tới trạng thái bão hòa, các hạt hút ẩm không còn khả năng hấp thụ hơi nước, quá trình tái sinh là cần thiết để loại bỏ hơi nước, tái sử dụng chất làm khô. Chất hút ẩm được tái sinh bằng một trong 2 cách là sử dụng không khí nóng hoặc khí nén khô.

Nguyên lý làm việc của máy sấy khí mini kiểu hấp thụ
Nguyên lý làm việc của máy sấy khí mini kiểu hấp thụ

Sau quá trình tái sinh chất hút ẩm, van xả 4 đóng lại, áp suất của tháp B sẽ tăng dần nhờ áp suất làm việc. Khi đó, van 1 tự động đóng lại, van 2 và 3 mở ra, tháp A thực hiện chu trình tái sinh. Chu trình sấy khí và tái sinh được thực hiện liên tục, luân phiên giữa tháp A và B

Ứng dụng của máy sấy khí nén mini

Máy sấy khí mini được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể

Trong nông nghiệp: Giúp người nông dân sấy khô nông sản như ngô, khoai, lúa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức và bảo quản nông sản tốt hơn.

Trong ngành y tế, dược phẩm: Tạo ra nguồn khí nén chất lượng cao, tham gia vào hoạt động như vận hành thiết bị đóng gói bao bì; tham gia vào hoạt động thổi, rửa và tẩy vỏ thuốc, làm sạch, khử trùng dụng cụ y tế

Trong ngành chế biến thực phẩm: Sấy khô nguyên liệu giúp quá trình chế biến thực phẩm dễ dàng và thuận lợi hơn

Với các thông tin trên đây về máy sấy khí nén mini hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Hiện, các sản phẩm khí nén này đang có sẵn tại Điện máy Đặng Gia với mức giá rẻ, chính hãng. Để nhận được bảng báo giá máy sấy khí giá rẻ quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline 0977 658 099, tổng đài luôn mở 24/7, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *