Tất tần tật các thông tin về máy sấy khí tác nhân lạnh

Với hiệu suất làm việc cao, máy sấy khí tác nhân lạnh đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Không chỉ giúp loại bỏ nước ra khỏi khí nén mà còn hạn chế được các sự cố hỏng hóc của các thiết bị sử dụng khí nén giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

máy sấy khí tác nhân lạnh
Máy sấy khí tác nhân lạnh được ưu tiên sử dụng

Máy sấy khí tác nhân lạnh là gì?

Máy sấy khí tác nhân lạnh là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để loại bỏ hơi nước có lẫn trong khí nén. Đây là loại máy sấy khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có thiết kế đơn giản, quy trình vận hành dễ dàng, ít phải bảo dưỡng, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư và điện năng sử dụng.

Cấu tạo của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí kiểu làm lạnh có cấu tạo tương đối phức tạp, trong đó không thể thiếu các linh – phụ kiện sau:

 • Lốc máy nén: Nén gas lạnh tuần hoàn bên trong hệ thống.
 • Van bypass: Thực hiện điều tiết lượng gas hồi về lốc nén.
 • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Thực hiện nhiệm vụ bay hơi gas lỏng.
 • Giàn nóng: Giải nhiệt lượng được sinh ra từ gas ra môi trường.
 • Giàn lạnh: Thực hiện nhiệm vụ trao đổi nhiệt với khí nén, giữ nước và xả ra ngoài thông qua van xả tự động.
 • Quạt làm mát: Giải nhiệt giàn nóng
 • Bộ phận lọc gas: Lọc ga trong khí nén

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí tác nhân lạnh

nguyên lý làm việc của máy sấy khí
Nguyên lý làm việc của máy nén khí tác nhân lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh hoạt động dựa trên nguyên lý hạ thấp nhiệt độ xuống, giống như một chiếc tủ lạnh. Khí nóng và ẩm đi vào máy sấy, nơi nhiệt độ sẽ được hạ thấp xuống khoảng 3 độ C vì đây là nhiệt độ lý tưởng để hơi nước ngưng tụ thành giọt nước; giống như hiện tượng sương đọng trên cửa kinh mỗi khi trời lạnh.

Khí nén nóng, ẩm đi vào giàn lạnh được đưa xuống nhiệt độ điểm sương 3 độ C. Tại đây hơi nước sẽ ngưng tụ và qua bẫy nước gom xuống van xả nước tự động rồi xả ra môi trường bên ngoài. Khí lạnh trước khi đi ra ngoài sẽ được tiếp xúc với khí nóng vào để tăng nhiệt độ lên để bằng với nhiệt độ môi trường. Một phần làm lạnh luồng khí nóng mới đi vào, giúp tiết kiệm năng lượng. Mặt khác còn giúp khí nén có nhiệt độ không quá lạnh khi sử dụng khiến cho các đường ống dẫn khí không bị “đổ mồ hôi”.

Các loại máy sấy khí tác nhân lạnh phổ biến hiện nay

Có 2 loại máy sấy khí tác nhân lạnh được ưu tiên sử dụng phổ biến đó là:

 • Máy sấy khí lạnh tuần hoàn: Là loại máy tự tăng hoặc giảm công suất làm mát dựa theo nhu cầu sử dụng khí nén của hệ thống giúp cho máy nén khí ít tiêu hao năng lượng, tiết kiệm chi phí đáng kể.
 • Máy sấy khí lạnh không tuần hoàn: Thiết bị được ưu tiên sử dụng hơn cả vì có hiệu suất làm việc cao, mức chi phí cho hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng thấp hơn so với loại máy sấy khí tác nhân lạnh tuần hoàn.

Máy sấy khí Lode Star có những ưu điểm gì?

Đặc điểm của máy sấy khí tác nhân lạnh

 • Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, quy trình khép kín, cấu thành từ nhiều linh kiện bền chắc, có độ bền cao, chất lượng tốt.
 • Hiệu suất làm việc cao, đảm bảo chất lượng khí nén cho các thiết bị máy móc sử dụng trong nhà xưởng. Bên cạnh đó, còn bảo vệ đường ống, linh kiện máy khỏi bị han gỉ, hỏng hóc.
 • Máy sấy khí tác nhân lạnh có quy trình vận hành đơn giản, người dùng chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là có thể vận hành thiết bị một cách dễ dàng.
 • Mẫu mã sản phẩm đa dạng, nhiều công suất làm việc khác nhau, mang tới nhiều gợi ý lựa chọn cho người dùng.
 • Mức giá hợp lý, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người dùng hiện nay nên được ưu tiên sử dụng.

Máy sấy khí Jmec của nước nào? Giá có đắt không?

Lưu ý khi chọn mua máy máy sấy khí kiểu làm lạnh

máy sấy khí tác nhân lạnh
Lưu ý khi chọn mua máy nén khí tác nhân lạnh

Trước khi đưa ra quyết định chọn mua máy sấy khí kiểu làm lạnh, bạn cần phải chú ý tới một số điều sau đây:

 • Áp suất làm việc tối đa của máy sấy khí tác nhân lạnh phải cao hơn máy nén khí.
 • Lưu lượng làm việc tối đa của máy sấy khí cũng cần phải cao hơn máy nén không khí. Nếu lựa chọn máy có lưu lượng nhỏ hơn thì sẽ gây ra tình trạng tụt áp.
 • Áp suất làm việc cao đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều tiền điện hơn, mặt khác còn khiến cho máy sấy khí không đạt tới nhiệt độ điểm sương mong muốn.
 • Nhiệt độ đầu vào tối đa cũng cần phải được xác định. Nếu nhiệt độ quá cao so với mức quy định có thể làm phá hủy các bộ phận của máy nén hoặc máy sấy khi không đạt được điểm sương mong muốn. Một số dòng máy nén có tích hợp bộ làm mát trong để khí nén dao động ở mức 40 độ C. Không có bộ làm mát trong, nhiệt độ khí nén có thể lên tới 80 độ C.

Trên thực tế, dòng máy sấy khí kiểu làm lạnh chỉ phù hợp với những lĩnh vực công nghệ sản xuất thông thường, không yêu cầu cao về độ sạch của khí nén. Vì vậy bạn có thể cân nhắc và tham khảo thêm các dòng máy sấy khí nén khác để đảm bảo chất lượng sấy khí cũng như hiệu quả công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *