Lòng biết ơn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một trong những truyền thống tốt văn hóa tốt đẹp của dân tộc được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, là cơ sở để khẳng định phẩm chất của con người. Vậy, lòng biết ơn là gì? Biểu hiện và ý nghĩa như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung thông tin dưới đây của ruaxetudong.org.

Lòng biết ơn là gì? Giải thích lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn là sự ghi nhớ công ơn, sự trân trọng những tình cảm mà người khác đã mang tới cho mình. Đó là một cảm xúc tích cực cho thấy sự ghi nhận, đánh giá, liên quan đến một số lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất. Lòng biết ơn được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như con cái biết ơn cha mẹ, thế hệ sau biết ơn công lao thế hệ trước, học sinh ghi nhớ công ơn của thầy cô,…

Lòng biết ơn là gì? Giải thích lòng biết ơn là gì?
Lòng biết ơn là gì? Giải thích lòng biết ơn là gì?

Khi bạn cảm thấy biết ơn bạn sẽ cảm kích một điều gì đó hoặc mang ơn ai đó trong cuộc sống và bạn sẽ đáp lại bằng tấm lòng bao dung, ấm áp hay thể hiện bằng những hành động tử tế khác.

Nhà nghiên cứu Lúzie Fofonka từng giải thích: “Suy cho cùng, lòng biết ơn bắt nguồn từ sự công nhận rằng có điều gì đó tốt đẹp đã xảy ra với bạn, kèm theo sự đánh giá rằng ai đó, cho dù là cá nhân khác hay một nguồn vô tính, chẳng hạn như thiên nhiên hay một thực thể thần thánh, phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Trong tiếng anh, lòng biết ơn được dịch là Gratitude, Gratefulness, Appreciation,…Đồng nghĩa với lòng biết ơn là nhớ ơn, cảm kích, trân trọng, đánh giá cao,…còn trái với lòng biết ơn là gì? là bội bạc, vô ơn, vong ơn bội nghĩa,…

Tựu chung, lòng biết ơn là sự cảm kích và trận trọng những thứ mà người khác mang đến cho mình, liên quan tới một số lợi ích về mặt thể chất hoặc tinh thần. Lòng biết ơn là truyền thống quý báu của dân tộc, xuất phát từ việc giúp đỡ người khác và cảm mến những gì người khác đã giúp đỡ mình.

Tôn trọng là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của tôn trọng mọi người

Lòng biết ơn có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của lòng biết ơn đó là:

 • Nói “cảm ơn”, trân trọng những việc làm của người khác với mình giúp bản thân mình tốt hơn.
 • Giúp đỡ người khác ngay khi còn có thể, sống chan hòa với mọi người, không so đo, đố kỵ với người khác.
 • Khi nhận ơn nghĩa của người khác thì biết truyền tải những thông điệp, ý nghĩa tốt đẹp.
 • Thăm, giúp đỡ những người, gia đình có công với cách mạng, đất nước
 • Luôn trân trọng những người đã quan tâm, giúp đỡ mình
 • Phản đối, lên án những hành vi vô ơn, bội nghĩa
 • Biết ơn thầy cô: Học tập chăm chỉ, nghe lời thầy cô, yêu quý và kính trọng thầy cô, nhớ ơn thầy cô giáo cũ.
 • Biết ơn cha mẹ: Ngoan ngoãn, chăm học, chăm sóc cha mẹ khi ốm đau,..

Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của người có đức tính khiêm tốn

Ý nghĩa của lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn là nghĩa cử cao đẹp và quý báu của con người từ xưa đến nay, được xem là phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi người, giúp con người hoàn thiện nhân cách, sống yêu thương, chia sẻ, gắn kết mọi người. Lòng biết ơn không chỉ dành cho những dịp trọng đại mà bạn hoàn toàn có thể bày tỏ lòng biết ơn của mình ngay trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như bạn được thăng chức thì hãy biết ơn những người đã giúp đỡ, hỗ trợ mình bằng lời nói cảm ơn hay những bữa ăn nhỏ.

Ý nghĩa của lòng biết ơn là gì?
Ý nghĩa của lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn nuôi dưỡng sự đồng cảm

Một người luôn trân trọng những gì mình đang có trong khi người khác không có thì đó chính là lòng biết ơn. Việc cảm thấy biết ơn vì có đồ ăn ngon, có công việc, có sức khỏe,…sẽ là nguồn cảm hứng để bạn giúp đỡ, che chở và quan tâm đến người khác. Lan tỏa lòng biết ơn sẽ giúp bạn nhận thức sâu sắc về cảm xúc, nỗi đau của người khác.

Lòng biết ơn giúp nuôi dưỡng khả năng phục hồi

Lòng biết ơn giúp chúng ta vơi đi những mất mát, đau thương của các cựu chiến binh, gia đình liệt sĩ sau chiến tranh. Bằng việc thực hành lòng biết ơn, bạn cũng đã xây dựng, nuôi dưỡng khả năng phục hồi của bản thân, giúp vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Củng cố và mở rộng mối quan hệ

Việc thể hiện lòng biết ơn hay nói lời cảm ơn không chỉ giúp thể hiện bạn là người có tinh thần, đạo đức tốt mà còn giúp kết bạn và thắt chặt các mối quan hệ. Khi một người giúp đỡ người khác và nhận lại lời cảm ơn họ sẽ thấy vui vẻ, thân thiện. Vậy nên, việc cảm ơn sẽ giúp bạn có những mối quan hệ gắn bó lâu dài, mở ra cho bạn những cơ hội mới để phát triển.

Gia tăng sự đồng cảm, giảm bớt thái độ thù địch

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lòng biết ơn được đặc trưng từ những người có cư xử đúng chuẩn mực dù cho mọi người xung quanh đối xử kém với họ. Nhờ đó, giúp cho các mối quan hệ không bị đổ vỡ, tránh được những xung đột không đáng có. Vậy nên, người có lòng biết ơn sẽ dễ đồng cảm, ít “gây thù chuốc oán” hơn.

Giúp cuộc sống phong phú hơn

Lòng biết ơn sẽ giúp cuộc sống của bạn phong phú, muôn màu muôn vẻ hơn. Khi một người có lòng biết ơn, họ sẽ luôn cảm ơn cuộc đời, cảm ơn những điều nhỏ bé xung quanh. Họ sẽ dành thời gian để yêu cũng như khám phá thế giới, cuộc sống của họ cũng vì thế mà an nhiên, phong phú hơn.

Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của người có đức tính khiêm tốn

Làm sao để rèn luyện lòng biết ơn?

Nuôi dưỡng lòng biết ơn để trải nghiệm cuộc sống nhiệm màu
Nuôi dưỡng lòng biết ơn để trải nghiệm cuộc sống nhiệm màu

Quan sát, nhớ lại những khoảnh khắc cần biết ơn: Hãy thiết lập thói quen, nhắc nhở bản thân nhớ tới những cảm xúc tốt, món quà, đặc ân, lợi ích và những điều tốt đẹp mà bạn đang tận hưởng mới ngày.

Lưu trữ những điều cần biết ơn: Hãy tạo thói quen viết nhật ký về những điều bản thân cảm thấy cần biết ơn – nơi ghi chép một vài điều mà bản thân bạn biết ơn mỗi ngày. Qua đó, giúp ích cho bạn khi đấu tranh để cảm thấy biết ơn cuộc sống và mọi người xung quanh.

Tạo ra các nghi thức biết ơn: Dẫu cho bạn bận rộn như thế nào thì cũng hãy ngưng một chút để ghi nhớ, cảm ơn điều gì đó. Đó có thể là thiền, cầu nguyện hoặc “câu thần chú” nào đó, chúng đều là nghi thức để gợi nhớ về lòng biết ơn.

Nói lời cảm ơn: Việc bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp củng cố mối quan hệ. Vậy nên, khi đồng nghiệp, bạn bè, người thân làm điều gì đó mà bạn biết ơn và đánh giá cao thì hãy nói lời cảm ơn với họ nhé!

Dùng hành động để nói lên sự biết ơn: Khi biết ơn ai đó thì bạn hãy có những hành động đẹp để đáp lại. Hãy dùng những hành động mang lại năng lượng tích cực, bày tỏ sự biết ơn với mọi người. Chẳng hạn như khi ta nhận được nụ cười từ một người lại thì bạn hãy đáp lại ngay cả khi tâm trạng không tốt.

Nhắc nhở bản thân nhẹ nhàng: Khi nhận thấy bản thân đang khó chịu về những điều tiêu cực hay căng thẳng trong cuộc sống thì bạn hãy nghĩ đến những điều mà bạn biết ơn. Điều đó có thể sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng trong các mối quan hệ, căng thẳng tài chính,…Khi nhắc nhở bản thân nhẹ nhàng về những điều tích cực thì sự chuyển hướng về lòng biết hơn sẽ dễ dàng xảy ra.

Chính trực là gì? Biểu hiện của người chính trực và ví dụ

Những câu nói hay về lòng biết ơn

Những câu nói hay về lòng biết ơn
Những câu nói hay về lòng biết ơn
 1. Trái tim không biết ơn sẽ không tìm được sự hạnh phúc. Khi chúng ta có lòng biết ơn, sẽ tìm thấy hạnh phúc từng giờ. (Henry Ward Beecher)
 2. Lòng biết ơn là thành phần đơn quan trọng cho cuộc sống hạnh phúc và tròn đẩy. (Jack Canfield)
 3. Khi diễn tả lòng biết ơn của mình, chúng ta đừng quên rằng ý nghĩa cao nhất của lòng biết ơn không nằm ở những lời cảm ơn ta thốt ra, nhưng nằm ở hành động ta sống với lòng biết ơn đó.  (Cố Tổng thống Mỹ Kennedy)
 4. Lòng biết ơn không chỉ là đức tính vĩ đại nhất mà còn là khởi nguồn của mọi đức tính tốt đẹp khác.
 5. Nếu thực sự có lòng biết ơn, bạn sẽ làm gì? Hãy chia sẻ với mọi người. (W.Clement Stone).
 6. Khi phải đối mặt với áp lực và những điều không may mắn, lòng biết ơn giúp chúng ta giải quyết vấn đề và điều chỉnh thái độ theo hướng lành mạnh hơn. (Nhật ký biết ơn – Đặng Trâm).
 7. Hãy biết ơn những gì bạn đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn. Nếu luôn luôn nhìn thấy những gì mình không có thì bạn sẽ không bao giờ có đủ được. (Frank A. Clark)

Với các thông tin có trong bài viết “Lòng biết ơn là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng biết ơn” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *