Khiêm tốn là gì? Biểu hiện của người có đức tính khiêm tốn

Khiêm tốn là gì? Là một đức tính tốt đẹp của con người được thể hiện qua từng cử chỉ, hành động, lời nói. Nếu như bạn chưa biết biểu hiện của người có đức tính khiêm tốn thì đừng bỏ lỡ các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Khiêm tốn là gì cho ví dụ?

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp của con người. Người có đức tính khiêm tốn thường sẽ luôn tôn trọng thành tích, công lao và ưu điểm của người khác. 

Mặt khác, còn xem thành tích, công lao của mình chỉ là một phần công lao, thành tích chung của mọi người. Người khiêm tốn không tự cao tự đại, có phong thái tế nhị, lễ độ, tôn trọng lẫn nhau, luôn quan tâm tới lợi ích của xã hội và người khác; nhận được sự yêu mến từ mọi người xung quanh.

Trung thực là gì? Biểu hiện của trung thực, cho ví dụ

Ý nghĩa của đức tính khiêm tốn

  • Tính khiêm tốn giúp cho con người hăng hái học tập, học hỏi từ người khác; thường xuyên rèn luyện để trở thành người giỏi, có đạo đức, lương thiện và luôn hướng tới sự công bằng, chống lại sự bất công.
  • Người khiêm tốn sẽ luôn có ý thức bảo vệ danh dự, phẩm giá của bản thân mình và mọi người xung quanh. Bởi vì họ biết bênh vực, bảo vệ lợi ích chính đáng, biết tôn trọng nhân phẩm của người khác.
  • Sự khiêm tốn giúp con người tự khẳng định mình để tiến bộ thay, biết mình như thế nào để phát huy các ưu điểm, khắc phục các nhược điểm, sai lầm của mình.
  • Tính khiêm tốn giúp con người dễ gần gũi, dễ tiếp xúc với bạn bè, cho họ phong cách, lối sống giản dị, ấm áp tình người. Đồng thời còn giúp con người sống thanh thản, vị tha,…khắc phục được thói ích kỷ, thô bạo, coi thường người khác, hống hách.
  • Đức tính khiêm tốn còn giúp con người luôn vươn tới sự hoàn thiện của bản thân.

Bảo thủ là gì? Người có tính cách bảo thủ có tốt không?

Biểu hiện của khiêm tốn

Chấp nhận giới hạn của bản thân: Họ không bao giờ tự ti về khuyết điểm của bản thân, chấp nhận những giới hạn mà bản thân mình đang có.

Nhận ra các khuyết điểm của bản thân: Người khiêm tốn sẽ luôn soi xét bản thân để tìm ra những hạn chế của mình. Từ đó, họ tìm cách cải thiện để bản thân mình trở nên tốt hơn.

Biết lắng nghe, thấu hiểu: Luôn lắng nghe người khác nói, trao đổi mọi thứ và họ cũng thấu hiểu cho hoàn cảnh, thứ bậc của từng người mà họ gặp trong cuộc sống. Biểu hiện thường thấy nhất đó là người khiêm tốn họ rất ít nói, nói dễ hiểu, không thao thao bất tuyệt như những người khác.

Lương thiện, tốt bụng: Bạn sẽ không thể thấy một người có đức tính khiêm tốn nhưng lại là kẻ xấu cả vì họ luôn biết cách lắng nghe, nhận ra khuyết điểm nên họ sẽ không bao giờ là một kẻ xấu xa, phá hoại!

Không so sánh: Người khiêm tốn rất ít khi so sánh với người khác vì họ hiểu mọi người và biết rằng ai cũng đều có những ưu điểm và khuyết điểm.

Biết ơn: Họ luôn là người nhớ ơn và biết “đền ơn đáp nghĩa”. Người khiêm tốn không chỉ biết ơn cha mẹ đã sinh ra mình, biết ơn người giúp đỡ mình mà còn biết ơn cuộc sống đã sinh thành, nuôi dưỡng họ.

Luôn bao dung: Một người khiêm tốn là một người luôn bao dung, lắng nghe và thấu hiểu, lương thiện nên họ sẽ rất dễ dàng chấp nhận nhưng yếu kém, sự sai phạm của người khác. Người khiêm tốn cũng chính là người có tấm lòng rộng lớn.

Cục súc là gì? Cục súc hay cục xúc là đúng chính tả?

Vì sao nên khiêm tốn?

Vì sao nên khiêm tốn?

Kiến thức là vô cùng rộng lớn trong khi sự hiểu biết của con người chỉ là một giọt nước nhỏ của đại dương bao la. Có rất nhiều điều hay, mới lạ về cuộc sống về thế giới bên ngoài mà bản thân ta không hề hay biết. 

Vậy nên, con người cần phải tu dưỡng đức tính khiêm tốn, không ngừng học hỏi  để tiếp thu, tích lũy kiến thức, giúp bạn càng ngày càng mở mang. Làm việc gì cũng thành công, ít thất bại, khẳng định được tài năng, giá trị của mình.

Người không biết khiêm tốn, lúc nào cũng tự cao tự ngạo thì dễ gặp phải những thất bại trong cuộc sống. Ngọc kia dẫu quý nhưng nếu không được mài dũa thì cũng không thể tự mình tỏa sáng được. Sống phải có lòng khiêm tốt, tôn trọng mọi người, hòa đồng và thân thiện, biết nâng cao giá trị của bản thân thì mới thành công và được mọi người yêu mến, quý trọng.

Gia trưởng là gì? 5 dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Rèn luyện đức tính khiêm tốn như thế nào?

  • Cần phải có thái độ bao dung, tôn trọng, thấu hiểu sự khác biệt của người khác đối với các phong tục tập quán, niềm tin và tôn giáo.
  • Cần có lòng biết ơn, bày tỏ thái độ trân trọng, tình cảm và những việc làm đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã giúp đỡ mình, những người có công đối với dân tộc, đất nước.
  • Cần có thái độ lắng nghe, thấu hiểu và thành kính với người khác.
  • Tiếp thu ý kiến của người khác để hoàn thiện bản thân, không ngừng tìm kiếm học hỏi và giúp đỡ người khác.
Tiếp thu, lắng nghe ý kiến của người khác

Mong rằng, các thông tin có trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được khái niệm khiêm tốn là gì. Khiêm tốn là một đức tính tốt, là một trong những nền tảng vững chắc để bạn chinh phục được ước mơ, tạo nên những giá trị nhân văn trong cuộc sống nên hãy rèn luyện bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *