Hòa âm phối khí là gì? Nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi tiếng ở VN

Để có được một bài hát hay có 3 điều quan trọng nhất đó là ca khúc, ca sĩ và người hòa âm phối khí. Vậy, hòa âm phối khí là gì? Nhạc sĩ hòa âm phối khí nào nổi tiếng ở Việt Nam? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Hòa âm phối khí là gì?

Hòa âm phối khí là gì?
Hòa âm phối khí là gì?

Hòa âm phối khí là sự kết hợp của 2 cụm từ chuyên môn trong sản xuất âm nhạc. Trước khi tìm hiểu khái niệm hòa âm phối khí là gì thì bạn cần phải hiểu hòa âm là gì, phối khí là gì. Cụ thể:

Hòa âm là gì? Hòa âm là sự hòa hợp âm thanh, đặt âm cho bài hát. Các âm vang lên và hòa quyện với nhau thì ca khúc mới trở nên bắt tai, hấp dẫn và lôi cuốn người nghe. Hòa âm đóng vai trò quan trọng mỗi khi sáng tác ca khúc, giúp bài hát đó “sống” mãi với thời gian, được nhiều người biết đến.

Phối khí là gì? Là sự tổng hợp của các nhạc cụ như trống, piano, guitar, kèn trumpet,…với nhau trong một bài hát sao cho hợp lý và hài hòa. Nhờ sự kết hợp khéo léo giữa hòa âm và phối khí sẽ giúp bài hát trở lên bắt tai, khán giả sẽ lắc lư theo nhạc chỉ khi mới nghe giai điệu.

Vậy, hòa âm phối khí là gì? Hòa âm phối khí là sự pha trộn âm thanh kết hợp với các nhạc cụ để tạo ra những bản beat  để khi kết hợp với giọng hát của ca sĩ sẽ trở nên lôi cuốn và hấp dẫn người nghe. Hòa âm phối khí có tên gọi trong tiếng anh là Mnstrumental combinations.

Dân ca là gì? Ví dụ một số bài dân ca 3 miền hiện nay

Nghề hòa âm phối khí là gì?

Nghề hòa âm phối khí là gì?
Nghề hòa âm phối khí là gì?

Là người kết hợp sáng tác, xây dựng tạo nên những beat nhạc. Nghề hòa âm phối khí đòi hỏi các chủ thể phải có kiến thức sâu rộng về nhạc lý, sự cảm nhận âm nhạc tốt. Bên cạnh đó còn có khả năng tư duy sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc, có nền tảng kiến thức cơ bản về nguyên tắc hòa âm phối khí cũng như cách hòa âm phối khí trên máy tính,…

Các chủ thể có thể làm việc trong phòng sản xuất âm nhạc hay thực hiện các dự án âm nhạc cho cá nhân, công ty, ca sĩ,….Thu nhập của nghề hòa âm phối khí sẽ tăng dần theo chất lượng, sự uy tín và kinh nghiệm. Một kỹ thuật hòa âm phối khí chuyên nghiệp với bài hit chất lượng sẽ có mức lương từ 1500 – 3000 đô la/bài, thậm chí là cao hơn khi bài hát đó thành công.

Hòa âm phối khí có quan trọng không?

Như đã thông tin ở trên, có 3 điều quan trọng nhất quyết định tới thành công của bài hát đó chính là ca khúc, ca sĩ và người hòa âm phối khí. Qua đó, chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng, không thể tách rời của hòa âm phối khí trong một bài hát.

Với những người sáng tác ca khúc hay giám đốc sản xuất âm nhạc thì phần hòa âm phối khí sẽ là công đoạn quan trọng và khó khăn nhất khi hoàn thiện một tác phẩm âm nhạc. Dựa theo nghiên cứu khoa học, bộ não con người rất dễ ghi lại những âm thanh bắt tai, khắc sâu trong tiềm thức. Do đó, một bài hát thành công rất cần có sự kết hợp của hòa âm và phối khí.

Vậy nên có thể kết luận rằng, hòa âm phối khí giữ vai trò quan trọng, biến hóa những ca khúc thành các bản hit đình đám, chinh phục khá giả và thể hiện được chính bản thân của nghệ sĩ, tạo dấu ấn đối với người nghe.

Vocal là gì, visual là gì? Vai trò & vị trí của họ trong nhóm nhạc

Nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi tiếng ở Việt Nam

Hoàng Touliver

Hoàng Touliver được biết đến nhiều với biệt danh là “Phù thủy âm nhạc Việt Nam”, là thành viên và là Founder của team Producer SpaceSpeakers. Đây là một team producer nổi tiếng tại Việt Nam. Qua bàn tay phù thủy Hoàng Touliver đã giúp nâng tầm tên tuổi của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Tóc Tiên, Soobin Hoàng Sơn, Binz,…

“Phù thủy âm nhạc Việt Nam” Hoàng Touliver và Soobin Hoàng Sơn
“Phù thủy âm nhạc Việt Nam” Hoàng Touliver và Soobin Hoàng Sơn

Hoàng Touliver gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, được nhiều chương trình, sự kiện lớn “chọn mặt gửi vàng”. Gần đây, Hoàng Touliver đảm nhận vị trí giám đốc sản xuất âm nhạc của chương trình Rap Việt – một chương trình được nhiều người yêu thích.

Khắc Hưng

Khắc Hưng
Khắc Hưng

Khắc Hưng là nhà sản xuất âm nhạc được giới yêu ca nhạc ca tụng là “nghệ sĩ tạo Hit” bởi các bài hát mà Khắc Hưng phối khí đều khiến cho thị trường âm nhạc “điên đảo”. Ngoài việc hòa âm phối khí, Khắc Hưng còn là nhạc sĩ với nhiều bài hát nổi tiếng, tạo nên sự thành công cho nhiều ca sĩ như Miu Lê, Min, Nguyễn Trần Trung Quân,….và gần đây nhất là ca khúc Real Love được Mỹ Anh thể hiện tại The Heroes. Bài hát Real Love đã công phá hàng loạt bảng xếp hạng của Việt Nam trên nhiều nền tảng.

Fandom là gì? Thuật ngữ liên quan và một số Fandom nổi tiếng

Huy Tuấn

Huy Tuấn
Huy Tuấn

Với những ai yêu thích âm nhạc chắc chắn không thể không biết tới nhạc sĩ – nhà sản xuất âm nhạc Huy Tuấn. Tên đầy đủ của Huy Tuấn là Bùi Huy Tuấn, là thành viên của ban nhạc Anh Em cùng với ca sĩ Anh Quân. Năm 2003, Huy Tuấn bắt đầu làm nhà sản xuất âm nhạc và thành công với màn ra mắt album “24 giờ 7 ngày”.

Nhắc tới Huy Tuấn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những ca khúc nổi tiếng như Cảm ơn tình yêu, Chờ người nơi ấy, Tóc ngắn, Khúc giao thừa,….Cùng với nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn được coi là người tạo nên sự thành công của Diva Mỹ Linh.

Slim V

Slim V
Slim V

Slim V là nghệ danh của DJ Cao Văn Vịnh. Slim V là thành viên của team Producer SpaceSpeakers. Một số giải thưởng mà Slim V từng nhận được đó là Quán quân the Remix mùa 2, quán quân Sao Đại Chiến,….và hàng loạt các bản hit đình đám như Remember Me, Không phải dạng vừa đâu – Sơn Tùng M-TP, ….Hiện nay, Slim V là một trong những Producer kết hợp với Touliver để tạo ra những bản beat nổi tiếng.

Nguyễn Hải Phong

Nguyễn Hải Phong
Nguyễn Hải Phong

Không chỉ là nhạc xuất âm nhạc nổi tiếng, Nguyễn Hải Phong còn là một ca sĩ, DJ, nhạc sĩ. Nguyễn Hải Phong là ca sĩ có nhiều tải lẻ, nhận được rất nhiều giải thưởng về âm nhạc. Các bài hát được khán giả yêu thích đó là Bàn tay trắng,  Góc tối,….Nguyễn Hải Phong là người sáng lập ra công ty NHP Entertainment – công ty chuyên về các sản phẩm âm nhạc và mảng giải trí.

Với các thông tin có trong bài viết “Hòa âm phối khí là gì? Nhạc sĩ hòa âm phối khí nổi tiếng ở VN” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu như bạn có ý định trở thành người hòa âm phối khí thì hãy trang bị cho mình nền tảng kiến thức âm nhạc vững chắc cũng khả năng sáng tạo âm nhạc của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *