Ghen là gì? Vì sao lại ghen tuông? Phụ nữ và đàn ông khi ghen thế nào?

Ghen là gì? Đây là một trạng thái cảm xúc tâm lý trong tình yêu, là con dao hai lưỡi vừa là chất xúc tác vừa có thể giết chết tình yêu. Ghen tuông có nhiều trạng thái khác nhau, cùng tìm hiểu các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Ghen là gì?

Ghen là gì?

Ghen là một trạng thái tâm lý trong tình yêu, xảy ra khi đối phương khiến cho bạn cảm thấy không an toàn về họ. Khái niệm ghen có nghĩa là gì còn được hiểu là một dạng bản năng của con người, không thể loại bỏ mà chỉ có thể kiểm soát bằng lý trí, khả năng làm chủ.

Theo từ điển tiếng Việt, ghen là một trạng thái cảm xúc của con người, thể hiện sự khó chịu, bực nhọc với người có được điều đó thường là về tình cảm, địa vị, danh vọng hay quyền lực,…. Ghen chủ yếu do việc đặt nặng tính sở hữu, thiếu sự tự tin và lòng tin của người khác hoặc lo sợ người khác hơn mình.

Ghen tuông là cảm xúc bình thường giữa người đang yêu vì khi yêu bất kỳ ai cũng muốn người mình yêu thân mật với người khác. Tuy nhiên, mức độ ghen tuông phải có chừng mực bởi khi bạn ghen tuông quá nhiều, kiểm soát quá nhiều sẽ khiến đối phương cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt trong mối quan hệ tình cảm, như vậy thì rất dễ dàng đi đến chia tay.

Thương là gì? Yêu là gì? Sự khác nhau giữa thương một người và yêu một người

Vì sao lại ghen tuông?

Có rất nhiều lý do dẫn tới việc ghen tuông nhưng chắc chắn một điều đó là vì bạn có tình cảm với đối phương. Những lý do dẫn tới sự ghen tuông đó là:

Đánh giá thấp bản thân

Đánh giá thấp bản thân

Dù là quan điểm xa xưa nhưng “môn đăng hộ đối” vẫn luôn tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người. Hai người yêu nhau nếu như không chung tầng lớp thì rất khó để hòa hợp, tạo cảm giác bất an đối với người có ngoại hình, công việc hay điều kiện tài chính thấp kém hơn. Bởi vậy, người đánh giá thấp bản thân mình luôn cảm thấy lo sợ, ghen tuông khi thấy người yêu của mình gặp gỡ, tiếp xúc với người có điều kiện tốt hơn mình.

Thiếu sự tin tưởng với đối phương

Yêu một người phong lưu, có nhiều mối quan hệ cũng khiến bạn luôn trong tình trạng lo lắng, lo sợ bị phản bội. Bạn sẽ luôn cảm thấy không an toàn khi người yêu gặp gỡ người khác giới và cho rằng họ sẽ phát sinh tình cảm, làm chuyện bất chính sau lưng mình. Mà nguyên nhân chính ở đây đó chính là thiếu sự tin tưởng, ghen tuông một cách mù quáng khiến đối phương bị gò bó, ngột ngạt trong chính mối quan hệ với bạn.

Tri kỷ là gì? Bạn tri kỷ là gì? Tri kỷ có phải là tình yêu?

Phụ nữ và đàn ông khi ghen thế nào?

Nhìn chung, phụ nữ có máu ghen nhiều hơn nam giới, họ sợ sự phản bội và bỏ rơi. Khi ghen tuông xuất hiện người ta thường nghĩ rằng đàn ông hay phụ nữ đều sẽ giống nhau nhưng điều này lại hoàn toàn khác, cụ thể:

Phụ nữ khi ghen như thế nào?

Phụ nữ khi ghen như thế nào?

Phụ nữ khi ghen sẽ tìm kiếm những bằng chứng, dấu vết từ người chồng, người yêu,…Khi phát hiện được bằng chứng về sự phản bội, lo sợ bị bỏ rơi họ sẽ tìm cách gặp “tình địch” để giải quyết. Phụ nữ khi ghen tuông mỗi người sẽ có một kiểu ghen khác nhau có người ghen sáng suốt, minh mẫn thì cũng có người ghen mù quáng. Các dấu hiệu chứng tỏ phụ nữ đang ghen đó là:

  • Luôn kè cặp, gọi điện cho đối phương nhiều lần trong ngày chỉ để biết họ đang ở đâu, làm gì, với ai,…Họ luôn soi xét, chú ý tới từng vị trí trên quần áo, khi phát hiện dấu son hay vết bẩn bất thường.
  • Luôn khó chịu, bực tức khi người yêu, chồng nhìn người phụ nữ khác. Đây chính là dấu hiệu của một người phụ nữ thích sở hữu.
  • Không muốn, không thích người yêu, bạn đời của mình kết thân với người khác giới vì những người đó có thể là mối đe dọa tới tình yêu của họ.
  • Không ngại thể hiện hành động ghen tuông ở nơi công cộng.
  • Mọi hành động của đối phương đều bị hiểu sai và kiểm soát.
  • ….

Phụ nữ có thể dễ dàng chấp nhận, tha thứ cho người đàn ông bởi vì họ luôn cố gắng để mối quan hệ yêu đương trở nên sâu sắc hơn.

Si tình là gì? Người si tình và lụy tình có giống nhau không?

Đàn ông khi ghen như thế nào?

Khi ghen biểu hiện của người đàn ông đó chính là sự sở hữu, chiếm hữu. Sự ghen tuông cũng thường xuất phát từ việc họ không yên tâm về tình cảm của người phụ nữ dành cho mình nhất là khi chưa phải vợ chồng chính thức. Ghen tuông một cách mù quáng sẽ khiến cho đối phương cảm thấy mệt mỏi, đặc điểm chung của đàn ông khi ghen đó chính là dễ dàng bạo lực. 

Xét về mặt tâm lý, đàn ông khi yêu một ai đó thì hầu hết đều có thể ghen một cách vô cớ nhất là khi đối phương của họ đang quan tâm tới một ai đó. Tuy nhiên, họ chỉ ghen, khó chịu về nội tâm mà ít khi thể hiện các hành động thái quá như theo dõi, đánh ghen,…như phụ nữ. Đàn ông ghen khi:

  • Có một người vợ xinh đẹp, giỏi giang khiến người chồng luôn sợ bị người khác để ý tới. Hay chỉ đơn giản ghen khi vợ hơn mình về mọi mặt.
  • Do sự mặc cảm, thiếu tự tin vào bản thân, không tin tưởng vào mối quan hệ của hai người nhất là khi người đàn ông mặc cảm, hay ghen.
  • Có tính trăng hoa nên hay quy kết, xét nét vợ hay người yêu.

Ghen tuông là một gia vị của tình yêu, giúp đối phương và bản thân hiểu hơn về mức độ tình cảm dành cho người còn lại. Một chút ghen tuông cũng là cách để bạn khẳng định với đối phương rằng bạn yêu họ tới nhường nào, tuy nhiên cũng không nên “ghen tuông mù quáng” sẽ khiến tình yêu của bạn bị rạn nứt, đổ vỡ.

Tướng phu thê là gì? Tướng phu thê có nên tin không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *