Cử nhân là gì? Các loại bằng cử nhân hiện nay

Cử nhân là gì? Là một học vị mà sinh viên có được sau khi hoàn thành chương trình học tập, rèn luyện trên giảng đường đại học. Nếu bạn chưa biết được khái niệm, phân loại bằng cử nhân thì hãy theo dõi các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Cử nhân là gì?

Cử nhân là gì?

Cử nhân có tên gọi trong tiếng anh là Bachelor’s Degree. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người đã tốt nghiệp đại học, theo quy định của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế.

Thời gian đào tạo của chương trình đào tạo cử nhân là 4 năm. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo của một số trường có thể sẽ kéo dài hơn 4 năm.

Account là gì? Nghề account là gì? Làm công việc gì?

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là một trong những loại bằng thuộc văn bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp trường đại học và thời gian đào tạo cấp bằng cử nhân sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực, trình độ của sinh viên theo học.

Để nhận được bằng cử nhân, sinh viên cần phải đáp ứng được những yêu cầu, điều kiện riêng. Ngoài việc hoàn thành chương trình học thì mỗi trường sẽ có các quy định riêng. Ví dụ như sinh viên phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ phù hợp với ngành học của mình. Một số loại bằng cử nhân thông dụng đó là cử nhân luật, cử nhân điều dưỡng, cử nhân quản trị kinh doanh, cử nhân kinh tế,…

Lập trình viên là gì? Học ngành gì? Công việc của một lập trình viên

Bằng cử nhân là gì?

Các loại bằng cử nhân hiện nay

Trong hệ thống giáo dục, có 3 loại bằng cử nhân, đó là:

Bachelor of Art (BA)

Bằng BA được cấp cho sinh viên tập trung vào các môn học như văn học, nhân văn, truyền thông, lịch sử, khoa học – xã hội, tôn giáo, ngoại ngữ, giáo dục. Sinh viên có thể lựa chọn các khóa học khác nhau tùy theo sở thích cũng như điều kiện của bản thân; cho phép các bạn chủ động trong việc xây dựng nền tảng giáo dục dựa trên sở thích của cá nhân. Bằng Bachelor of Art  (BA) thường sẽ yêu cầu ít tín chỉ hơn bằng Bachelor of Sciences.

Bachelor of Science (B.S)

Đây là loại bằng được cấp cho các sinh viên trong chương trình đào tạo giáo dục chuyên sâu với chuyên ngành của họ. Sinh viên sẽ tập trung vào việc nghiên cứu chuyên ngành ở mức độ sâu hơn, liên quan tới các môn học sẽ kỹ thuật, toán học, công nghệ, khoa học máy tính, điều dưỡng và hóa sinh.

Việc học chuyên sâu sẽ giúp sinh viên đảm bảo được nghiên cứu đúng gắn với ngành học cụ thể, định hướng được thực hiện cho các công việc nghiên cứu tương lai. Đồng thời có thể gắn với các nhu cầu thực tế đang cần trong khoảng thời gian đó.

Quản trị kinh doanh là gì? Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Bachelor of Fine Art (BFA)

Chủ yếu đào tạo các chuyên ngành chính hơn là các môn học chung như bằng BA. Với bằng BFA thì sẽ chú trọng vào các môn thiên hướng nghệ thuật như hát, diễn xuất, điêu khắc,…

Trong 3 bằng cử nhân thì bằng Bachelor of Science (B.S), Bachelor of Art (BA) là hai loại bằng được cấp phổ biến nhất bởi tính chất học thuật và định hướng việc làm tốt hơn. Trong khi đó, bằng BFA lại cần thiết các tố chất và đam mê đối với nghệ thuật.

Những lợi ích khi sở hữu bằng cử nhân

  • Sau quá trình rèn luyện, sinh viên được cấp bằng cử nhân sẽ có kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó. Qua các bài giảng của thầy cô sẽ giúp sinh viên đạt được những mục tiêu, tính chất công việc trong tương lai.
  • Là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có khả năng thăng tiến trong công việc với mức lương mong muốn với khả năng chuyên môn, vị trí làm việc.
Dễ dàng thăng tiến trong công việc
  • Bằng cử nhân cũng được coi là bước đệm và lợi thế để bạn học chuyên sâu hơn như học thạc sĩ, tiến sĩ,…
  • Khi xin việc, bạn sẽ dễ dàng thỏa thuận được mức lương mà mình mong muốn, khả năng thăng tiến trong công việc.

Intership là gì? Các kỹ năng cần thiết của intenrship

Cử nhân và kỹ sư khác nhau như thế nào?

Cử nhân và kỹ sư có sự khác nhau về chương trình đào tạo. Các ngành đào tạo của cử nhân sẽ thiên về việc nghiên cứu còn chương trình đào tạo kỹ sư sẽ thiên về thực hành, phân tích thiết kế,….nên môn học thực tập doanh nghiệp là bắt buộc. Thời gian đào tạo kỹ sư sẽ dài hơn so với đào tạo cử nhân, cử nhân thường có chương trình đào tạo là 4 năm trong khi kỹ sư là 5 năm.

Có nhiều ý kiến cho rằng, bằng cử nhân thấp hơn bằng kỹ sư nhưng điều này là chưa đủ cơ sở. Việc sinh viên tốt nghiệp ra trường có xin được việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ngoài bằng cấp. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học cử nhân hay kỹ sư theo nguyện vọng của bản thân.

Với các thông tin trong bài viết “Cử nhân là gì? Các loại bằng cử nhân hiện nay”, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *