Công suất là gì? Công thức tính công suất tiêu thụ dòng điện

Việc nắm được công suất điện, công suất định mức, hệ số công suất… là gì giúp cho người sử dụng các thiết bị điện tính toán, cân đối được mức điện năng tiêu thụ và số tiền phải chi tiêu cho các thiết bị điện mà mình sử dụng.

Vậy công suất là gì và cách tính công suất tiêu thụ dòng điện như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây.

khái niệm công suất là gì

Khái niệm công suất là gì?

Các khái niệm liên quan đến công suất

Công suất là gì?

Đây là thông số hiển thị nhằm xác định chính xác điện năng tiêu thụ của thiết bị điện, đo được trong một đơn vị thời gian.

Khái niệm công suất định mức là gì?

So với khái niệm công suất nói chung, công suất định mức cho biết công suất của thiết bị, dụng cụ đó trong điều kiện hoạt động ổn định. 

Các thiết bị khác nhau thuộc các đoạn mạch khác nhau, tương ứng với đó là một hiệu điện thế riêng. Và công suất định mức được tính bằng hiệu điện thế điện định mức nhân với cường độ dòng điện chạy qua.

Công thức tính công suất này được áp dụng đối với các đồ điện dân dụng như: tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt cây… có chạy qua các điện trở. Ngoài ra, đối với các loại máy công nghiệp, có công suất lớn hơn như: máy nén khí, máy hút bụi, máy rửa xe… thì bạn có thể áp dụng.

Hệ số công suất là gì?

Hệ số công suất là tỷ lệ công suất thực được hấp thụ từ tải, và tải đó có mức công suất biểu kiến (giá trị tuyệt đối) nằm trong khoảng từ -1 đến 1.

Dựa vào hệ số công suất, người dùng xác định được điện áp và dòng điện là có cùng pha hay không, từ đó điều chỉnh để giảm được cả hai yếu tố này. Thông thường, đối với hệ số công suất âm sẽ biểu thị thiết bị đó đang tạo ra năng lượng và nguồn năng lượng bị chảy ngược về nguồn.

Hệ số công suất thấp thì mức độ tiêu hao dòng điện sẽ nhiều hơn đối với hệ số công suất cao. Khi dòng điện cao dẫn tới chi phí cho các thiết bị cũng tăng theo, đồng thời, hệ thống dây dẫn lớn và các thiết bị khác cũng bị ảnh hưởng.

Công thức tính công suất

Công suất (viết tắt là P) được tính bằng công thực hiện (A) trong một đơn vị thời gian (t). Cụ thể công thức công suất như sau:

P = A/t

Như vậy, có thể thấy, cách tính công suất tiêu thụ rất đơn giản, người dùng chỉ cần xác định được công thực hiện trong 1 khoảng thời gian đặt sẵn. Sau đó lấy công thực hiện chia cho thời gian xác định.

Bên cạnh đó, việc tính công suất điện cũng có thể thực hiện bằng công thức: P = U.I, tích giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện.

Đơn vị công suất được thể hiện qua một số ký hiệu sau:

  • Đầu tiên là W

W ở đây được hiểu là gì? Đây là đơn vị trong hệ đo lường quốc tế, giúp xác định giá trị của công suất. Được biết, W là kí hiệu được lấy theo tên của James Watt (nhà phát minh nổi tiếng người Scotland).

W được quy đổi như sau:

1 W = 1J/1 s

1KW = 1000 W

1MW = 106W

  • Tiếp theo đó, đơn vị công suất còn có Wh hay KWh (đọc là Kilowatt – giờ)

KWh là gì? Đây là thước đo lượng điện mà bạn đã sử dụng ở một thiết bị cụ thể có công suất là 1000 W trong vòng một giờ đồng hồ.

công suất của tủ lạnh

Công suất của tủ lạnh

KWh là thước đo năng lượng, đưa ra những thông số chính xác nhất. Ví dụ, công suất tủ lạnh của nhà bạn là 1000 Wh thì có thể hiểu đơn giản là 1KWh. Thiết bị tiêu tốn 1KWh năng lượng trong một giờ.

  • Ngoài ra, người ta cũng dùng đơn vị mã lực để xác định công suất tiêu thụ điện năng. Nó được quy đổi như sau:

1 HP (AnH) = 746W, 1 CV (Pháp) = 736W

Ý nghĩa của công suất

ý nghĩa công suất

Ý nghĩa công suất là gì?

Công suất cho biết khả năng thực hiện công nhanh hoặc chậm trong một khoảng thời gian xác định. Nếu công suất đo được càng lớn thì trong cùng khoảng thời gian đó, thiết bị thực hiện được nhiều công hơn.

Đây cũng là yếu tố giúp so sánh giữa hai máy khác nhau về khả năng thực hiện công nhiều hay ít, giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định chính xác khi chọn mua hoặc sử dụng.

Đặc biệt, trong trường hợp bạn muốn mua sắm những chiếc máy để phục vụ hoạt động kinh doanh… như: máy rửa xe, máy nén khí… thì yếu tố công suất càng thể hiện rõ vai trò của mình.

Nên sử dụng bao nhiêu KWh một ngày là tốt?

Từ cách tính công suất tiêu thụ, bạn hoàn toàn có thể xác định được tổng điện năng tiêu thụ từ các thiết bị trong gia đình một ngày là bao nhiêu. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra con số cụ thể khi sử dụng bao nhiêu KWh là tốt, bởi nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố như: quy mô, diện tích căn phòng, số thành viên trong gia đình và thời gian sử dụng. 

Trung bình: Nghiên cứu chỉ ra rằng, một gia đình lớn gồm 4 – 5 người sử dụng khoảng 4.900 KWh mỗi năm. Gia đình nhỏ hơn, có khoảng 3 người, 3 phòng ngủ thì trung bình sử dụng xấp xỉ 3.200 KWh mỗi năm. Đối với gia đình nhỏ, gồm có 1 – 2 người và khoảng 2 phòng ngủ thì tiêu thụ khoảng 2.200 KWh mỗi năm.

Dựa vào những số liệu trên có thể giúp bạn sử dụng là một nguồn tham khảo, đối chiếu để từ đó đảm bảo cân bằng mức tiêu thụ điện năng của gia đình.

Trên đây là một số thông tin về định nghĩa công suất, cách tính công suất tiêu thụ điện ở các thiết bị mà bạn thường xuyên sử dụng. Hy vọng bạn có thể nắm rõ được cách tính này, từ đó biết được lượng điện năng đã tiêu thụ để cân đối sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *