Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió xe máy tại nhà nhanh, đơn giản

Lọc gió là chi tiết nhỏ nhưng lại giữ vai trò quan trọng ở một chiếc xe. Vậy lọc gió xe máy bao lâu thì thay một lần và cách vệ sinh bộ phận này cụ thể như thế nào, cùng tham khảo ngay ở bài viết sau. 

Lọc gió xe máy là gì?

 lọc gió xe máy

Lọc gió xe máy

Lọc gió là bộ phận quan trọng, giúp lọc không khí sạch từ ngoài để cho vào chế. Các loại bụi bẩn và hơi nước sẽ được lọc gió giữ lại. Do đó, nguyên nhân của việc lọc gió xe máy hoạt động bất thường, kém hiệu quả là do những bụi bẩn này gây ra. 

Lọc gió xe máy có tác dụng gì? Thì đây được ví như lá phổi của xe, giúp thanh lọc, loại bỏ bụi bẩn. Do đó, việc vệ sinh, thay bộ lọc gió xe máy khi bẩn, khi cũ là điều cần thiết.

Những hậu quả của việc không vệ sinh lọc gió xe máy

Lọc gió bẩn, tuy nhiên lại không được vệ sinh, thay mới sẽ gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng:

thay lọc gió xe máy

Lọc gió bẩn gây hao tốn nhiên liệu

  • Đầu tiên là việc hao tốn nhiên liệu, khiến cho hỗn hợp cháy đậm, thừa nhiên liệu sinh công. Đồng thời, khi lượng nhiên liệu này không cháy hết sẽ thải ra môi trường bên ngoài khí đen, gây ô nhiễm môi trường
  • Tiếp đến, động cơ xe nhanh nóng, xe chạy ì và khó tăng tốc
  • Khi lọc gió bẩn thì dẫn tới đường gió của chế hòa khí bó hẹp, xuất hiện muội than ở các chi tiết máy, đặc biệt là bugi. Điều này dẫn tới tình trạng đánh lửa kém, than muội tích tụ ở buồng đốt dễ gây cháy nổ.

Khi nào cần thay lọc gió xe máy?

Khi nào thay lọc gió xe máy hay lọc gió bao lâu thay một lần là tốt. Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Theo ý kiến của các chuyên gia, mỗi xe đi từ 10.000 đến 12.000km thì nên đi thay lọc gió. Ngoài ra, với các trường hợp như xe đi nhiều trong một môi trường có nhiều bụi bẩn thì xe vẫn cần được bảo hành định kỳ. Thời gian bảo hành thường từ 2 tháng 1 lần hoặc có thể dài hơn tuỳ vào hãng xe. Họ sẽ kiểm tra xem lọc gió của xe bị bẩn hay không và có thể thay mới nếu cần thiết. 

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió tại nhà

Tháo lọc gió có sao không? Nếu được thực hiện theo đúng quy trình và đúng kỹ thuật thì sẽ không có vấn đề gì. Sau đây là các bước tháo và vệ sinh lọc gió mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định vị trí lọc gió

vị trí lọc gió xe máy

Xác định đúng vị trí lọc gió

Tuỳ vào loại xe, hãng xe thì lọc gió sẽ ở những vị trí khác nhau. Sau khi tìm thấy vị trí chính xác của lọc gió thì bạn có thể dùng tua vít để mở nắp hộp lọc gió. Hãy tháo hết 6, 7 con ốc ra và lấy lọc gió đã dính bụi bẩn ra ngoài để vệ sinh. 

Bước 2: Vệ sinh bộ lọc gió xe máy 

vệ sinh lọc gió xe máy

Vệ sinh bộ lọc gió

  • Với loại lọc gió giấy

Một số loại xe máy sản xuất từ lâu như: xe Cub, xe Yamaha Nouvo đời đầu… thì sẽ có loại lọc gió này. Đây là loại lọc gió có thể tháo ra một cách dễ dàng và dùng bình xịt khí để làm sạch các bụi bẩn bám trên lọc gió. 

Mặc dù đây là cách thủ công dễ thực hiện nhưng chúng ta vẫn nên áp dụng tối đa 3 lần. Sau đó thì có thể tới tiệm sửa chữa hoặc mua lọc gió mới về nếu bạn am hiểu kỹ thuật. Chỉ khi đó, lọc gió xe máy mới có thể hoạt động hiệu quả, đem lại năng suất tối đa.

  • Với lọc gió là mút tẩm dầu

Đây là dạng lọc gió được dùng phổ biến hiện nay. Các loại xe số mới ra như: Wave, Yamaha, Honda… dùng loại lọc gió này. 

Điểm đặc biệt khi làm sạch loại lọc gió mút tẩm dầu là khả năng làm sạch nhờ nước hoặc xăng. Sau khi phơi khô thì bạn chỉ cần tẩm dầu vào rồi lắp lại là hoàn thành công việc. 

  • Với loại lọc gió bằng giấy dầu

Một số loại xe tay ga đời mới đã tiếp cận và sử dụng loại lọc gió bằng giấy dầu. Ưu điểm lớn nhất của nó là có khả năng lọc được các hạt bụi có kích thước nhỏ tốt hơn các loại lọc gió khác. Mặc dù vậy, nhược điểm lớn lại là việc bạn chỉ có thể thay mới mà không thể vệ sinh nó.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh lọc gió xe máy

Cách vệ sinh lọc gió xe máy khá đơn giản và dễ thực hiện. Với loại lọc gió giấy và lọc gió mút tẩm dầu thì vệ sinh thủ công hoặc dùng bình xịt. Trước khi tiến hành xịt, bạn nên bỏ mặt tiếp xúc với động cơ của lọc gió vào túi nilon để mặt này giữ được độ sạch nhất định. Trong quá trình dùng bình xịt thì nên chú ý cách cầm và hướng lọc gió theo góc nghiêng để tránh sự cố xảy ra. 

bảo hành xe máy

Bảo hành, thay mới lọc gió tại tiệm nếu không có thời gian

Nếu không có thời gian để thực hiện tự vệ sinh lọc gió xe máy ở nhà thì bạn có thể mang tới tiệm để bảo hành. Bạn có thể tham khảo chi phí vệ sinh, thay lọc gió xe máy là bao nhiêu tiền trên các website của hãng xe đó. Thông thường, khi thay hoặc vệ sinh với các xe số phổ biến, giá thay lọc gió xe máy sẽ dao động từ 50.000 – 180.000 đồng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trên đây là một số lưu ý về lọc gió xe máy, giải đáp thắc mắc rằng: có nên thay hay khi nào cần thay lọc gió xe máy mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn “bắt bệnh” đúng ở xế cưng của mình để từ đó có thể bảo vệ nó một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *