Chấp điếu là gì? Nghĩa của từ ” xin miễn chấp điếu”?

Có không ít gia đình khi có đám tang thường kèm theo cáo phó là thông báo xin miễn chấp điếu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý mà tang gia đang muốn truyền đạt là gì. Vậy, chấp điếu là gì? miễn chấp điếu nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết có trong nội dung bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Chấp điếu là gì? Chấp điếu nghĩa là gì?

Chấp điếu là gì?
Chấp điếu là gì?

Chấp điếu còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như phúng điếu, cúng điếu. Là tiền phúng điếu trong các đám tang, là nghi thức mà bất kỳ gia đình nào có đám tang đều sử dụng. Theo ngôn ngữ Hán Việt thì “chấp” hay “phúng” chính là việc dâng lên người mất một số món đồ có thể là trái cây, tiền cúng, kệ hoa đám tang,….riêng với số tiền cúng điếu sẽ tùy theo tâm và điều kiện của họ.

Định nghĩa chấp điếu trong đám tang là gì còn được hiểu là cách để những người đi viếng thể hiện lòng tiếc thương, sự san sẻ, chung tay đóng góp với gia đình để trang trải chi phí. Không phải gia đình nào cũng nhận phúng điếu, nó sẽ phụ thuộc vào vùng miền, phong tục tập quán của mỗi nhà.

Xin miễn chấp điếu là gì? Miễn chấp điếu là gì?

Từ khái niệm chấp điếu là gì thì bạn cũng đã có thể giải thích được định nghĩa miễn chấp điếu là gì , không nhận chấp điếu là gì rồi chứ. Là việc xin miễn nhận tiền hoặc không nhận tiền phúng viếng trong đám tang.

Trong quá trình tổ chức tang lễ, gia đình thông báo không nhận chấp điếu, người đến phúng điếu có thể mang bó hương, hoa,…..đến cúng viếng. Hoặc đơn giản hơn là đến thắp một nén nhang thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

Thắp nhang thể hiện lòng thành kính với người đã khuất
Thắp nhang thể hiện lòng thành kính với người đã khuất

Nguồn gốc của việc chấp điếu là gì?

Chấp điếu là một phong tục tập quán lâu đời, có từ thời ông cha ta. Thể hiện tình nghĩa tương thân tương ái giữa làng xóm láng giềng bởi họ coi nhau như anh em một nhà. Nhà có tiền khi đi đám tang sẽ mang tiền, nhà nào không có tiền thì cúng lễ vật. Tùy hảo tâm mỗi người mà tang gia sẽ nhận lấy tấm lòng trân quý này.

Đến nay, việc chấp điếu vẫn được lưu truyền nhiều gia đình còn tổ chức một cách phô trương thiên về vật chất và làm mất đi giá trị bản sắc tình người mà ông cha ta để lại. Mỗi phong tục tập quán đều ẩn chứa rất nhiều đạo lý, những đức tính tốt đẹp. Chỉ là theo thời gian, năm tháng mọi người đang dần hiểu sai ý nghĩa, khiến cho phong tục chấp điếu có phần sai lệch.

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân

Tại sao nhiều gia đình xin miễn chấp điếu?

Bên cạnh các gia đình nhận chấp điếu thì cũng có không ít gia đình xin miễn phúng điếu, không nhận tiền phúng điếu. Khi tổ chức tang lễ, gia đình không muốn làm phiền người tới viếng, không muốn mang nợ quá nhiều nên thường đưa ra thông báo như vậy trên cáo phó tang lễ. Hoặc trước khi mất, người đã khuất có căn dặn con cháu, người thân không nhận chấp điếu.

Tiền phúng điếu dùng làm từ thiện
Tiền phúng điếu dùng làm từ thiện

Trong một diễn biến khác, có những gia đình sẽ nhận tiền cúng điếu, tuy nhiên số tiền này sẽ được họ sử dụng để cúng dường và làm từ thiện. Sau đó, sẽ hồi hướng toàn bộ công đức cho người mất. Đa phần, bạn sẽ thấy cách làm này ở những gia đình theo đạo Phật để tạo phúc cho người khuất khi sang thế giới bên kia. Một điều muốn nhấn mạnh với bạn rằng, chấp điếu không phải là mắc nợ mà là cái tâm, cái tình mà bạn bè, những người quen biết muốn dành cho người mất lần cuối. Chính vì họ tự nguyện nên đừng coi đó là món nợ, hãy trân trọng nó thật nhiều.

Sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử? Quy luật của đời người

Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết “Chấp điếu là gì? Nghĩa của từ ” xin miễn chấp điếu”?” sẽ giúp ích bạn. Cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *