Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân

Trùng tang là một trong những hiện tượng gây ám ảnh đối với nhiều gia đình, những câu chuyện dân gian về trùng tang vẫn được lưu truyền đến tận bây giờ. Vậy trùng tang là gì? Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân như thế nào? Hãy theo dõi các nội dung thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Trùng tang là gì? Dấu hiệu trùng tang

Trùng tang là gì? Dấu hiệu của trùng tang
Trùng tang là gì? Dấu hiệu của trùng tang

Trùng tang còn được biết tới với tên gọi là c.h.ế.t trùng, nghĩa là có một người thân trong gia đình vừa mất đột ngột do bệnh tật hoặc tai nạn và sau một khoảng thời gian ngắn thì người thân trong gia đình mất tiếp. Thời gian này thường là sau 3 ngày an táng người mất trước hoặc trong vòng 49 ngày hay chưa hết ngày xả tang thì lại có người thân qua đời. Những người c.h.ế.t sau đó thường sẽ là người thân trong gia đình hoặc là người gây ra sự chán ghét cho người mất trước. 

Trùng tang còn được mọi người truyền miệng là hiện tượng người mất vào giờ xấu, không siêu thoát được, họ không biết là mình đã c.h.ế.t nên gọi người thân đi cùng. Mọi người còn đồn rằng, gia đình nào trùng tang thì phải mời thầy thì mới có thể hóa giải được.

Vô thường là gì? Hiểu ý nghĩa vô thường trong Phật giáo

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Nguyên nhân dẫn tới việc trùng tang đó chính là người mất ra đi vào thời gian không hợp tuổi nhất là trong những giờ xấu như Dần, Thân, Hợi, Tỵ. Khi mất vào những giờ này sẽ bị quỷ trùng bắt đi và tra tấn họ. Khi bị tra tấn nếu nói ra những người yêu thương hay người thân trong gia đình thì sẽ bị quỷ bắt đi, gây ra hiện tượng trùng tang. 

Mặt khác, có một số quan niệm cho rằng do vong linh nổi loạn nên gây ra hiện tượng trùng tang. Do đó, nhiều gia đình thường làm lễ nhốt vong linh để không cho về nhà quấy nhiễu gia đình. Các chùa hiện nay cũng đều giúp gia đình nhốt vong với các tấm bia khắc để gỡ bỏ quy trùng ra. Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được “đồn” là chùa nhốt vong nổi tiếng, ngôi chùa này có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, nơi có tấm bia khắc gỡ bỏ quỷ vong.

Trùng tang có thật không?

Trùng tang có thật không? Thực hư chuyện trùng tang
Trùng tang có thật không? Thực hư chuyện trùng tang

Có rất nhiều quan điểm bàn luận về hiện tượng trùng tang, ruaxetudong.org sẽ chia sẻ góc nhìn từ Phật giáo và khoa học, cụ thể:

Theo quan điểm của Phật giáo

Phật giáo cho rằng không có hiện tượng trùng tang, phủ nhận việc không có quỷ hay Diêm Vương sai vong về bắt người. Tinh thần đạo Phật cho rằng việc sinh hay tử hoàn toàn phụ thuộc vào nghiệp mà mình đã tạo ở kiếp trước. Với các bậc thánh nhân đã đắc đạo, sớm thoát khỏi vòng luân hồi thì đã tự tại với việc sinh tử. Còn đối với con người – những bậc phàm phu tục tử vẫn phải chịu kiếp luân hồi, sinh hay tử là một trong hai hiện tượng của tiến trình luân hồi.

Dưới góc nhìn khoa học

Hiện tượng trùng tang chỉ là sự trùng hợp một cách ngẫu nhiên. Trong cuốn Bách Khoa thư các hiện tượng dị thường xuất bản năm 1996 tại Mỹ, mục Trùng hợp nhấn mạnh “Sự trùng hợp xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng này. Chúng khiến chúng ta vui sướng, bối rối và sửng sốt. Chúng gây nhiều phiền nhiễu, tạo sự hoảng sợ,…Chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta; nơi chúng ta làm việc; người ta chung sống; và nhiều đặc trưng cơ bản của cuộc sống hàng ngày có vẻ dựa trên sự trùng hợp”.

Bản chất của sự trùng hợp là dựa trên lý thuyết xác suất và thống kê. Theo đó, bất kỳ hiện tượng lạ nào cũng có thể xảy ra và hiện tượng trùng tang cũng không là ngoại lệ.

Theo ý kiến của các nhà khoa học thì “Vì trong mối quan hệ này không có sự tiếp xúc xác thịt trực tiếp giữa hài cốt người chết và tần số của trùng nên tất yếu phải có phần sóng vô hình của đôi bên tham gia vào. Đó có thể là một hiện tượng cộng hưởng sóng mang tính chất huyết thống, dòng họ. Do tần số đôi bên khác nhau nhiều, nên theo lý thuyết về nhạc, loại cộng hưởng này mang tên cộng hưởng Harmonic (tần số này là bội số của tần số kia). Đó là cơ chế cộng hưởng Harmonic hình thái huyết thống”. Bởi vậy, có thể lý giải được hiện tượng trùng tang chỉ xuất hiện ở người có cùng huyết thống với người mất còn con dâu, con rể trong nhà thì sẽ không bị ảnh hưởng. (Theo vietnamnet.vn).

Sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử? Quy luật của đời người

Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân

Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân
Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân

Có 2 cách để tính trùng tang đó là:

Cách tính trùng tang thứ nhất

Ngày trùng tang là gì? Trùng tang có thể dựa theo thời gian lúc mất, trùng năm như người tuổi Dần thì mất năm Dần; trùng ngày như người tuổi Sửu mất ngày Sửu và trùng giờ như người tuổi Ngọ mất giờ Ngọ.

Cách tính trùng tang thứ hai

Chính là cách tính dựa theo cách lập bảng gồm 4 bước:

Bước 1: Tính tuổi c.h.ế.t theo chẵn chục ( 10, 20, 30,…) khi hết tuổi chẵn thì tính tuổi lẻ theo thứ tự 1, 2, 3,…đến tuổi mát. Tính đến đâu thì ghi lại cung đó.

Bước 2: Tính đến tháng chết vào cung ngay sau cung tính năm, bắt đầu từ tháng Giêng và ghi lại cung đó.

Bước 3: Tính đến ngày chết vào cung ngay sau cung tính tháng khởi từ ngày mùng 1, ghi lại cung đó.

Bước 4: Cuối cùng là giờ chết vào cung ngay sau cung tính ngày khởi từ Tý và ghi lại cung đó. Chú ý, giờ âm lịch chia một ngày thành 12 giờ: Tý (23 – 1 giờ sáng), Sửu (1 – 3 giờ sáng),….Hợi (21 – 23 giờ). Sau đó đưa ra kết luận.

Dựa theo cách tính trùng tang như trên thì cả nam và nữ – những người chết mà có tuổi âm lịch (bằng năm dương dịch hiện tại – năm sinh dương lịch + 1) bằng 10, 13, 16, 19, 22, 25, 28, 31, 34, 37, 40, 43, 46, 49, 52, 55, 58, 61, 64, 67, 70, 73, 76, 79, 82, 85, 88, 91,…sẽ rời vào trùng tang. Từ đó, quy ước ngược lại theo hệ Can Chi thì người tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu nếu mất vào một trong các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu thì sẽ trùng tang hoặc Dần, Thân, Tỵ, Hợi nếu mất vào năm Dần, Thân, Tỵ, Hợi  thì cũng sẽ trùng tang. Tương tự như tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi mất vào năm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì cũng được coi là trùng tang.

Tham sân si là gì? Cách chế ngự tham sân si

Cách hóa giải hiện tượng trùng tang

Nhốt vong vào chùa

Đây là một trong những cách được nhiều gia đình lựa chọn nhưng không phải ngôi chùa nào cũng có thể giữ vong chết trùng. Nếu chỉ trùng tang nhẹ thì các nhà sư chỉ cần đọc kinh Phật cho vong nghe giúp vong giảm gánh nặng trần tục, sớm siêu thoát nơi cực lạc. Còn nếu trùng tang nặng thì phải đưa vong đến các ngôi chùa nổi tiếng để có phương án hòa giải tốt nhất. Khi gửi vong vào chùa bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không lập bàn thờ người chết trong nhà vì khi khấn vái, đốt nhang vong sẽ thoát khỏi chùa để về nhà
  • Nhờ người thân, bạn bè đưa vong vào chùa vì nếu vong thấy người nhà thì sẽ về theo.
  • Gia đình chỉ thờ cúng người chết sau khi lập mộ tròn bởi khi đó người mất đã quy thuật về với tổ tiên.

Hóa giải theo Phật pháp

Gia đình làm nhiều việc thiện, phóng sinh,...
Gia đình làm nhiều việc thiện, phóng sinh,…

Quan niệm nhân quả luân hồi cho rằng sinh mạng của mỗi người là do phước báu mà thành. Vì đó, gia đình có người mất không nên xem bói mà hãy thành tâm cúng dường, làm việc thiện, tụng kinh sám hối,….Nhờ vậy, người mất nhận được phước từ gia đình, hóa giải được hiện tượng trùng tang.

Chấp điếu là gì? Nghĩa của từ ” xin miễn chấp điếu”?

Với các nội dung thông tin có trong bài viết “Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang theo quan niệm cổ nhân” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *