Giấy tờ xe máy gồm những gì? Mức phạt lỗi không mang giấy tờ

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy cần phải chuẩn bị và mang theo những giấy tờ quan trọng để tránh bị xử phạt. Vậy, bạn có biết giấy tờ xe máy gồm những gì không? mức xử phạt khi không mang giấy tờ bao nhiêu? Chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Giấy tờ xe máy gồm những gì?

Giấy tờ xe máy gồm bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe máy,...
Giấy tờ xe máy gồm bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe máy,…

Hiện nay, có rất nhiều người không biết giấy tờ xe máy gồm những gì, để đảm bảo đúng luật khi tham gia giao thông. Theo Luật Giao thông Đường bộ có quy định, người điều khiển xe máy cần phải có đầy đủ những giấy tờ sau khi tham gia giao thông:

Giấy tờ tùy thân (CMT/ CCCD hoặc giấy tờ thay thế khác)

Là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có xác nhận của cơ quan nhà nước, có thẩm quyền về đặc điểm và lai lịch. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam trong vòng 15 năm tính từ ngày cấp.

Giấy đăng ký xe máy

Giấy đăng ký xe máy hay còn gọi là cà vẹt (cavet) là một loại giấy tờ xe, nhằm xác định quyền sở hữu chủ xe. Giấy đăng ký xe máy hợp lệ phải được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thẻ màu xanh. Còn các loại giấy tờ đăng ký xe máy là bản photo công chứng sẽ không được công nhận, không có giá trị khi tham gia lưu thông.

Giấy đăng ký xe
Giấy đăng ký xe

Giấy phép lái xe máy 

Giấy phép lái xe máy còn được biết đến với tên gọi là bằng lái xe. Là loại giấy chứng minh bạn đã tham gia kỳ thi sát hạch, đủ điều kiện và được phép điều khiển xe máy dựa theo Luật Giao thông đường bộ.

Có 2 loại giấy phép lái xe máy phổ biến đó là A1 và A2.

  • Giấy phép lái xe hạng A1 cho phép bạn điều khiển các phương tiện có dung tích xi lanh trên 50cm3 đến dưới 175cm3
  • Giấy phép lái xe hạng A2 cho phép bạn điều khiển loại xe máy có dung tích từ 175cm3 trở lên.

Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Còn được biết đến với tên gọi là bảo hiểm xe máy. Đây là loại bảo hiểm  do pháp luật quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí và số tiền bảo hiểm tối thiểu mà cá nhân, tổ chức tham gia bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Bảo hiểm xe máy ra đời với mục đích bảo vệ lợi ích công dân, an toàn xã hội. Đây là một loại giấy tờ quan trọng mà bạn cần có khi tham gia giao thông để tránh bị xử phạt.

Mức phạt lỗi không mang giấy tờ máy

Bên cạnh các câu hỏi giấy tờ xe máy bao gồm những gì chúng tôi cũng nhận được không ít câu hỏi về mức phạt lỗi khi không mang giấy tờ xe máy. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP; và Nghị định 123/2021/NĐ-CP người điều khiển xe mô tô, xe máy hoặc các loại xe tương tự nếu không có đủ các loại giấy tờ theo quy định thì sẽ bị xử phạt.

Đối với trường hợp không có hoặc không mang giấy đăng ký xe

  • Nếu không có giấy đăng ký xe máy sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VNĐ. Chủ phương tiện cần phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của xe và nếu không chứng minh được sẽ bị tịch thu phương tiện, sung vào ngân sách nhà nước.
  • Nếu quên không mang giấy đăng ký xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ

Đối với trường hợp không có hoặc không mang giấy phép lái xe

Nếu không mang giấy phép lái xe máy thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ còn nếu không có giấy phép lái xe thì:

  • Xe hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3: Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000VNĐ
  • Xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 175m3 trở lên: Phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ.

Đối với trường hợp không mang hoặc không có bảo hiểm xe máy

Phạt 100.000 - 200.000 VNĐ khi không có hoặc không mang bảo hiểm xe máy
Phạt 100.000 – 200.000 VNĐ khi không có hoặc không mang bảo hiểm xe máy

Người điều khiển xe máy không mang hoặc không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điểm a khoản 2 điều 21 đối với chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ.

Sơn lại xe máy giá bao nhiêu? Chi phí và những điều cần lưu ý

Cách tra cứu biển số xe máy online TPHCM, Hà nội và một số tỉnh thành

Khi nào CSGT có quyền kiểm tra, xuất trình giấy tờ xe máy?

Bộ Công an ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 5/8/2020 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Có 4 trường hợp CSGT được yêu cầu dừng xe, đó là:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu các hành vi vi phạm về luật giao thông đường bộ, các hành vi vi phạm pháp luật
  • Thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, thực hiện xử lý vi phạm theo chuyên đề được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
  • Có văn bản đề nghị từ Thủ trưởng hay Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, có văn bản đề nghị của cơ quan chức năng về việc dừng phương tiện giao thông thực hiện kiểm soát, phục vụ công tác đảm bảo trật tự, an ninh, đấu tranh chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông
  • Có tin báo, kiến nghị, phản ánh, tố cáo tổ chức hay cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Với các thông tin có trong bài viết “Giấy tờ xe máy gồm những gì? Mức phạt lỗi không mang giấy tờ” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *