Băng tần Wifi là gì? Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho wifi

Băng tần wifi được sử dụng phổ biến giúp cho việc thu và bắt wifi giữa các thiết bị dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hiện nay, có 2 loại băng tần wifi là 2.4GHz và 5GHz khiến cho người dùng phân vân không biết lựa chọn loại nào. Để có sự chọn lựa tốt nhất, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

Băng tần wifi là gì?

Băng tần là một dãy nhỏ nằm trong phổ tần được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như thương mại, tin tức,…Băng tần wifi là dải tần số của sóng điện tử được sử dụng với mục đích thu, phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị thông minh không dây như laptop, điện thoại, máy tính bảng,…

Băng tần wifi giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay
Băng tần wifi giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay

Các loại băng tần wifi được sử dụng hiện nay

Có 2 loại băng tần wifi được sử dụng hiện nay đó là 2.4GHz và 5GHz, mỗi loại lại có những ưu – nhược điểm riêng: 

Băng tần 2.4GHz

Băng tần 2.4GHz còn gọi là wifi chuẩn 2.4GHz là kênh wifi có dải tần phát sóng với tín hiệu 2.4GHz. Một số công nghệ sử dụng băng tần 2.4GHz đó là sóng bluetooth, sóng lò vi sóng, tín hiệu tivi,…

Công suất băng tần wifi 2.4GHz hỗ trợ người dùng kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600bps, tùy theo loại router bạn sử dụng. Nhược điểm của băng tần 2.4GHz đó là dễ bị trùng sóng, tạo sự cản trở trong việc truyền tải dữ liệu.

Băng tần 5GHz

Băng tần 5GHz được coi là sự “nâng cấp” của băng tần wifi 2.4GHz. Sở hữu dải tần sóng phát với tín hiệu nhanh, hỗ trợ người dùng với tốc độ kết nối lên đến 13000Mbps, ít gặp phải trình trạng trùng sóng như băng tần 2.4GHz nên được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Sóng điện từ là gì? Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho wifi?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại băng tần wifi phù hợp
Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại băng tần wifi phù hợp

Để biết nên lựa chọn loại loại băng tần wifi 2.4GHz hay 5GHz, ruaxetudong.org sẽ giúp bạn so sánh 2 loại băng tần trên, cụ thể:

Wifi 2.4GHz Wifi 5GHz
Tốc độ 450-600Mbps 1300Mbps
Tần số hoạt động tiêu chuẩn 802.11b 802.11a
Băng thông Thấp hơn Cao hơn
Phạm vi truyền sóng Xa Ngắn
Khả năng xuyên vật rằn Tốt Kém

Từ bảng so sánh trên, ít nhiều bạn đã biết nên lựa chọn loại băng tần wifi nào rồi chứ. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn dải băng thông wifi phù hợp.

Nên sử dụng băng tần wifi 2.4GHz tại khu vực có nhiều vật cản và bạn muốn wifi có thể phủ sóng được xa nhất. Wifi 2.4GHz đáp ứng được yêu cầu lướt web, mạng xã hội mượt mà.

Trường hợp bạn muốn sử dụng để chơi game online mượt mà, xem các bộ phim online Full HD, 4K chất lượng cao thì nên lựa chọn băng tần wifi 5GHz. Tuy nhiên, băng tần wifi 5GHz có mức độ phủ sóng hẹp nên nếu bạn muốn phát sóng xa thì cần phải sử dụng băng tần kép gồm cả 2.4GHz và 5GHz

Với các thông tin có trong bài viết trên đây về băng tần wifi, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *