An nhiên là gì? An yên là gì? Làm sao để được an nhiên?

An nhiên là một trong những lối sống tốt đẹp giúp con người giảm bớt khỏi được những buồn phiền, khó khăn trong cuộc sống. An nhiên chính là tìm đến những việc nhẹ nhàng, thư thái, yên ổn, vô tư và tự tại. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc đừng bỏ qua bất kỳ nội dung thông tin chi tiết nào dưới đây của ruaxetudong.org!

An nhiên là gì?

An nhiên là gì?
An nhiên là gì?

An nhiên là một từ Hán Việt, có nguồn gốc từ Phật giáo được sử dụng để chỉ trạng thái cuộc sống và tâm hồn, sự bình yên, tĩnh lặng của con người. Trong đó, “an” có nghĩa là bình an, bình yên; “nhiên” có nghĩa là tự nhiên, thiên nhiên.

An nhiên cũng được định nghĩa là buông bỏ, mong muốn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, trở về cuộc sống tự tại. Cuộc sống an nhiên là tìm tới sự bình an trong tâm hồn, không buồn phiền, luôn luôn thư thái, bình yên và vui vẻ. An nhiên còn được nhiều người lựa chọn để đặt tên cho con gái với ý nghĩa mong muốn có cuộc đời yên ả, may mắn, bình yên cho các con trong tương lai.

An yên là gì? An yên nghĩa là gì?

Tương tự như an nhiên, an yên cũng là một từ Hán Việt, “an” chỉ sự an toàn, an lành và “yên” chỉ sự bình yên, yên ả. Khi ghép 2 từ này với nhau thì an yên chính là sự bình yên, tự do tự tại, vô lo vô nghĩ. 

An yên là gì? An yên nghĩa là gì?
An yên là gì? An yên nghĩa là gì?

Cuộc sống an yên thường gắn liền với cuộc sống êm ả ở nông thôn, tránh xa những thị phi, xô bồ, tranh đấu, những soi xét thiệt hơn. Cuộc sống này có thể sẽ không giàu sang nhưng rất tự do, thanh thản. Khi đã quá chán ngán với cuộc sống nơi phồn hoa phố thị nhiều người lại có ước ao chỉ mong một đời an yên.

Một đời an yên là sự chọn lựa của mỗi người. Có không ít người mong muốn có cuộc sống an yên. Thực ra, cuộc sống an yên không phải là mục đích để đạt được mà là sự lựa chọn của chúng ta. Không khó để có một cuộc đời an yên chỉ là bạn chưa biết cách mà thôi!

Vô thường là gì? Hiểu ý nghĩa vô thường trong Phật giáo

Làm sao để được an nhiên?

Xã hội ngày càng phát triển, con người phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, vô vàn thứ phải lo từ cơm, áo, gạo, tiền cho tới sức khỏe, công việc, địa vị xã hội,…Việc buông bỏ được những lo lắng trong cuộc sống hàng ngày, những tiêu cực sẽ giúp cho cuộc sống trở nên thư thái, vui vẻ không phải là điều đơn giản. Vậy, làm sao để có cuộc sống an nhiên? Đó là:

Buông bỏ suy nghĩ tiêu cực, lo âu

Có rất nhiều việc mà chúng ta lo nghĩ hàng này vì những vấn đề đó khiến cho ta cảm thấy chúng không mang lại kết quả tốt đẹp cho cuộc sống. Tuy nhiên, mọi vấn đề trong cuộc sống dù tốt dù xấu thì đều sẽ trôi qua. Điều mà chúng ta có thể làm đó chính là buông bỏ sự kiểm soát, buông bỏ sự lo âu để đón nhận những điều tốt đẹp sắp tới. Mặt khác, cũng cần giữ cho mình tâm thái vui vẻ, lạc quan,….vì cuộc sống này luôn có những khó khăn, trắc trở mà bất kỳ ai cũng không để dự đoán trước được.

Chăm sóc sức khỏe cho thân thể và tâm hồn

Thường xuyên tập luyện để có luôn khỏe mạnh
Thường xuyên tập luyện để có luôn khỏe mạnh

Sức khỏe là một trong những điều quan trọng nhất. Con người có sức khỏe thì mới có thể làm việc, suy nghĩ về những điều tích cực. Nếu thân thể bất ổn, tinh thần bất an thì chúng ta chẳng làm được gì ngoài việc cứ lo âu, chán nản. Do đó, hãy chăm lo cho sức khỏe thật tốt qua chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dung và dành nhiều thời gian để thấu hiểu, khám phá thế giới nội tâm của bản thân.

Tập trung vào cuộc sống hiện tại

Thay vì than vãn, kêu ca không đủ thời gian hoàn thành công việc thì bạn hãy tập trung vào dòng chảy hiện tại để sống an nhiên, hạnh phúc hơn. Việc than vãn, kêu ca chỉ khiến bạn lãng phí thời gian, không tập trung làm việc, cứ mãi nhìn về quá khứ mà không nghĩ tới hiện tại và tương lai.

Đón nhận mọi thứ bằng tâm hoan hỷ, lan tỏa yêu thương

Cuộc sống là tổng hòa của các mối quan hệ, con người trưởng thành từ những bài học sống gió của cuộc đời. Do đó, hãy cứ sống an nhiên với tâm thế hoan hỷ đón nhận mọi thứ trong cuộc sống. Và cũng đừng yên yêu thương, lan tỏa tình cảm, sự chân thành của mình đến với mọi người.

Luôn đặt ra những mục tiêu thực tế trong cuộc sống

Hãy tập cho mình thói quen lập thời gian biểu cho công việc, vui chơi giải trí, mục tiêu hàng ngày. Trong bản kế hoạch đó, hãy sắp xếp việc nào ngắn hạn, việc nào dài hạn để sắp xếp thời gian làm việc phù hợp để đạt mục tiêu. Nên thực hiện mục tiêu trong cuộc sống từ thấp đến cao để tích lũy kinh nghiệm cũng như để bản thân không cảm thấy nhàm chán, nản lòng.

Luôn đặt ra những mục tiêu thực tế trong cuộc sống
Luôn đặt ra những mục tiêu thực tế trong cuộc sống

Sống thân thiện với mọi người, bỏ qua thành kiến

Sống thân thiện, hòa đồng, vui vẻ và chân thành với mọi người không chỉ là liều thuốc nuôi dưỡng tâm hồn mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm, giúp cho bản thân luôn vui vẻ, có ích với xã hội. Chắc chắn một điều rằng, khi bạn sống chân thành thì sẽ nhận được tình cảm chân thành từ người khác.

Trong cuộc sống luôn có người tốt, người xấu; có những người yêu quý mình và có những người ghét bỏ mình. Dẫu vậy, hãy cứ sống thật là chính mình, làm điều có ích, đúng đắn để sống một đời an nhiên, tránh xa khỏi những lời dèm pha, phán xét của người khác. Đây cũng là một thói quen xấu cần loại bỏ để có cuộc sống an nhiên.

Nhân văn là gì? Ý nghĩa của nhân văn? Biểu hiện lối sống nhân văn

Tổng hợp lời Phật dạy và các STT cuộc sống an nhiên

15+ Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên

Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên
Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên
 1. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn đều là những điều nên xảy ra.
 2. Đừng gắng sức suy đoán cách nghĩ của người khác, nếu bạn không phán đoán chính xác bằng trí tuệ và kinh nghiệm thì mắc phải nhầm lẫn là lẽ thường tình.
 3. Hạnh phúc không phải là vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên ban tặng, san sẻ những gì mình có cho người khác. Đó mới là hạnh phúc. Bản thân hạnh phúc tắc vận mệnh sẽ tươi đẹp.
 4. Chuyện gì đã qua, hãy để cho nó qua.
 5. Tất cả mọi chuyện trên đời đều bắt đầu vào đúng thời điểm nó cần đến, không sớm hơn, cũng chẳng muộn hơn.
 6. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.
 7. “Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy”. Khi bạn vui, hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Vạn pháp thế gian vốn vô thường.
 8. Người giàu có không phải là người có nhiều mà là người cho nhiều.
 9. Coi thường người khác là phạm ác nghiệp.
 10. Giá trị của một con người không phải là khi họ đang ở vị trí thuận lợi mà là khi họ đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đau khổ nhất.
 11. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.
 12. Hãy vững như bàn thạch để không bị lung lay trước giông bão, những người khôn ngoan cũng không bị ảnh hưởng bởi những lời khen chê theo cách đó.
 13. Nếu một người cứ mải mê suy tính ganh đua với người này người kia thì sẽ “triệt tiêu” sự khoái hoạt của cuộc đời. Ganh đua không chỉ đánh mất đi sự vui vẻ mà còn làm mất đi vận may của một đời người.
 14. Người có trí tuệ hãy thổi bay những cấu uế của bản thân mình, như một người thợ rèn thổi sạch những cặn bã của chất bạc, từng tí một, từng cái một, và từng lúc một.
 15. Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi lại phát hiện có người không có chân.

15+ STT cuộc sống an nhiên

 1. Nếu không thể có được hạnh phúc từ một người, hãy tự tạo hạnh phúc cho chính bản thân. Ăn những món mình thích, đến những nơi mình muốn và phải sống một cuộc đời thật an yên.
 2. Mọi thứ của chúng ta đều bắt nguồn từ nội tại, từ bên trong con người. Do đó, cốt lõi của vấn đề, sẽ xuất hiện trong tâm ta. Nhìn rõ tâm mình, mọi thứ bên người cũng sáng tỏ
 3. Mọi chuyện trên đời đến với bạn đều là bởi một chữ “duyên”, cho nên cứ thản nhiên mà sống với những gì mình đang có. Hãy chân thành và tiếp tục tin tưởng vào cuộc sống.
 4. Tâm hồn rất dễ rách nát. Đừng để những chuyện nhỏ mọn ảnh hưởng đến nó. Đã rách rồi không vá lại được đâu. Nhớ rằng cuộc đời chẳng đẹp và cũng chẳng xấu. Chỉ có lòng ta không an nhiên thôi…
 5. Bình thản cũng là một loại tu dưỡng, một loại cảnh giới, một loại tâm thái ẩn chứa nội hàm sâu sắc, có thể khiến người ta trong gian khổ mà vẫn thong dong tự tại.
 6. Đời sẽ dịu dàng hơn biết mấy, khi con người biết đặt mình vào vị trí của nhau.
 7. An nhiên nằm trong tâm trí, vậy mà người người không biết cứ sốt sắng tìm kiếm từ bên ngoài. 
 8. Luôn đặt mình vào vị trí của người khác. Nếu trong vị trí đó, bạn thấy đau, có lẽ người kia cũng sẽ cảm thấy như vậy.
 9. Quá khứ đã là lịch sử. Tương lai là một phép màu nhiệm. Còn hiện tại là một món quà của cuộc sống, chính vì thế mà chúng ta gọi đó là một tặng phẩm quý giá.
 10. Chớp mắt một cái thôi cũng qua nửa đời người. Hà cớ gì phải phí thời giờ giận hờn ghen tức một điều gì đó xa xôi.
 11. Đến khi cuộc đời cứ vòng quanh không dừng. Cứ từ tốn ngồi lại thưởng thức ly matcha ngọt ngào cùng chiếc bánh thơm ngon.
 12. Ba đồng một mớ muộn phiền. Bán đi đổi lấy an nhiên về xài. An nhiên bằng một bờ vai. Mình đem ra đổi bằng hai nụ cười.
 13. Hai chữ an nhiên viết ra dễ dàng lắm, vậy mà mất cả đời để cảm nhận an nhiên là chi.
 14. An nhiên là khi bản thân thôi không tự đánh giá mình là quan trọng đối với ai đó, nụ cười lúc ấy xuất hiện nhiều hơn.
 15. Chỉ đến khi chấp nhận mình khiếm khuyết rồi tìm cách bù đắp lại lỗ hỏng, con người mới mong có ngày an nhiên

Với các nội dung thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm an nhiên và biết cách để có một cuộc sống an nhiên, tự do, tự tại. Luôn giữ cho tâm an, mỉm cười và sống chân thành với tất cả mọi người bằng trái tim yêu thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *