Nhân văn là gì? Ý nghĩa của nhân văn? Biểu hiện lối sống nhân văn

Thuật ngữ “nhân văn” được nhắc tới khá nhiều trong các tác phẩm văn học hay trong đời sống hiện nay. Vậy, nhân văn là gì? Ý nghĩa và biểu hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Nhân văn là gì?

Nhân văn là gì?

Theo từ điển Hán Nôm, nhân văn là từ dùng để chỉ lễ nhạc giáo hóa (Dịch Kinh 易經: “Quan hồ nhân văn dĩ hóa thành thiên hạ” 觀乎人文以化成天下 (Bí quái 賁卦) (Thánh nhân) quan sát thi thư lễ nhạc mà giáo hóa thành thiên hạ). Khái niệm nhân văn là gì cũng được sử dụng để chỉ các hiện tượng văn hóa ở trong xã hội.

Theo cách chiết tự, “nhân” có nghĩa là người hiểu rộng ra thì đó là đặc trưng con người, bản chất của con người còn “văn” có thể là văn hóa, văn minh hay văn học. Nhân văn là nét đặc trưng thuộc về bản chất của con người, kết hợp với đó là văn hóa, văn minh, tri thức,…được thể hiện qua cách suy nghĩ, giao tiếp,…

Hiểu một cách đơn giản nhất, nhân văn là những tư tưởng, quan điểm, tình cảm hay giá trị sống của con người. Nhân văn thường sẽ gắn liền với phẩm giá, tình cảm, vẻ đẹp, sức mạnh,…

Văn hóa là gì? Khái niệm, vai trò và cho ví dụ về văn hóa

Giá trị nhân văn là gì?

Giá trị nhân văn là một trong những giá trị quan trọng của một tác phẩm văn học. Một tác phẩm có giá trị nhân văn là tác phẩm thể hiện được vẻ đẹp của con người qua nhiều giá trị khác nhau. Tác phẩm có tính nhân văn sẽ luôn hướng tới sự khẳng định, đề cao giá trị con người. Nhân văn là thước đo giá trị văn học, khẳng định tấm lòng, sự trăn trở của tác giả đối với con người. Đồng thời, kết nối được các giá trị, thể hiện đậm nét trong các tác phẩm văn học.

Giá trị nhân văn là giá trị đặc sắc, thể hiện vẻ đẹp của con người là tư tưởng xuyên suốt các câu chuyện. Giá trị nhân văn sẽ mang tới những cảm xúc dạt dào cho tác giả, lôi cuốn người xem.

Đức năng thắng số là gì? 3 câu chuyện về đức năng thắng số

Chủ nghĩa nhân văn là gì?

Chủ nghĩa nhân văn là một lập trường triết học đề cao tiềm năng, quyền tự quyết của con người, xã hội; coi con người là điểm khởi đầu cho sự tìm hiểu nghiêm túc về đạo đức và triết học. Chủ nghĩa nhân văn đề cao khoa học, sự tìm hiểu hợp ý như những phương tiện để khám phá sự thật. Các nhà nhân văn tin rằng giải pháp cho các vấn đề nằm ở trong suy nghĩ, hành động của con người, được thúc đẩy bởi bằng chứng khoa học, sự đổi mới. Chủ nghĩa nhân văn bác bỏ những lập luận siêu nhiên, giáo điều, đề cao giá trị cuộc sống.

Như thế nào là lối sống nhân văn?

Luôn sống chân thật với cảm xúc của mình

Luôn sống thành thật với cảm xúc của chính mình

Một người có lối sống nhân văn sẽ biết cách thể hiện tình cảm của mình đối với mọi sự vật, hiện tượng. Họ không biết giả tạo, không thể hiện một thái độ tình cảm sai lệch với những gì họ đang suy nghĩ. Một người có lối sống nhân văn cũng sẽ không có sự ganh ghét, đố kỵ hay tham – san – si hay thể hiện rõ cái tôi của mình. Thay vào đó là biết đồng cảm với những đau khổ, khó khăn của người khác.

Sống độ lượng, khoan dung, vị tha

Lối sống nhân văn còn được thể hiện rõ khi biết buông bỏ đúng lúc, bạn sẽ biết bỏ qua những sai lầm, độ lượng, vị tha để tinh thần được thỏa mái, an yên.

Khát vọng công lý

Lối sống nhân văn sẽ thiếu đi một phần quan trọng nếu như bạn không có khát vọng công lý. Niềm tin, khát vọng hạnh phúc, mong muốn cái thiện chiến thắng chính là cách giúp chúng ta nhận định đúng hơn về cuộc sống, con người.

Ca ngợi phẩm chất con người

Con người ai cũng có phẩm chất tốt, mang tính đặc trưng riêng. Việc quan sát, đánh giá về phẩm chất của con người cũng là lối sống nhân văn mà chúng ta đang hướng tới. Việc tìm thấy phẩm chất tốt của một người, ngợi ca họ cũng là cách để xóa bỏ những điều chưa tốt về người đó.

Luôn có tinh thần tự lực, tự cường

Dân tộc Việt Nam luôn có khát vọng về cuộc sống độc lập, tự cường. Lối sống nhân văn sẽ trở nên vô vị nếu như chúng ta không dành tình cảm cho đất nước, quê hương, mong muốn độc lập, tự cường. Người có lối sống nhân văn luôn đề cao tinh thần bất khuất, bất diệt và sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ kẻ yếu.

Điển tích là gì? Điển cố là gì? Đặc điểm và ý nghĩa trong Văn học

Yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên

Yêu thiên nhiên, thích khám phá

Lối sống nhân văn còn được thể hiện rõ qua sự cảm nhận cái đẹp, luôn trân trọng, dành tình cảm cho cái đẹp. Lối sống nhân văn còn được thể hiện qua tình yêu thiên nhiên, mong muốn khám phá, chinh phục và giải thích về các hiện tượng thiên nhiên.

Với các nội dung thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp ích bạn hiểu được khái niệm nhân văn là gì. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *